แท็บเล็ตนักเรียน บ.เวียดนามลุยเอง

Classbook แท็บเล็ตนักเรียน บ.เวียดนามสั่งลุย แท็บเล็ตนักเรียนหรือแท็บเล็ตเพื่อการศึกษาอย่างในบ้านเรานั้นมีอยู่ในหลายประเทศ ส่วนใหญ่ผ่านการอุดหนุนจากรัฐบาล ทั้งแบบอุดหนุนด้วยการแจกฟรีโดยรัฐบาล หรืออุดหนุนบางส่วน แต่การพัฒนาแท็บเล็ตเพื่อการศึกษาโดยตรงของภาคธุรกิจดูเหมือนจะไม่เคยเห็นมาก่อน นอกเหนือไปจากการพัฒนาตัวแอปพลิเคชั่นด้านการเรียนการสอน ไม่ไกลจากบ้านเรานัก คือ ประเทศเวียดนาม เมื่อเร็วๆ นี้มีการเปิดตัวแท็บเล็ตการศึกษา Classbook ขึ้นในฮานอย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดความร่วมมือของบริษัท EDC บริษัทในเครือของ Vietnam Education Publishing House กับพันธมิตรจากเกาหลีใต้ สำหรับนักเรียนเกรด 1-12 ใน Classbook จะมีตำราและหนังสืออ้างอิงหลายร้อยเล่มสำหรับนักเรียน รวมทั้งแอปพลิเคชั่นวิชาต่างๆ อีกกว่า 20 แอปให้นักเรียนได้ใช้ในการเรียน อีบุ๊กเหล่านี้มีลักษณะเป็นแบบอินเทอร์แอคทีฟที่โต้ตอบกับผู้เรียนได้ ทั้งด้านเสียง วิดีโอ และการค้นหาเพิ่มเติมจากบทเรียน เชื่อโยงเนื้อหาเข้ากับมัลติมีเดีย นอกจากนั้นยังมีบททดสอบเพื่อการประเมินผลการเรียนของนักเรียนเองด้วย แต่ละวิชาจะมีส่วนประกอบที่มีชีวิตชีวา เช่น วิทยาศาสตร์ มีการเชื่อมโยงกับการทดลองที่สามารถจิ้มขึ้นมาดูได้ หรือ วิชาภาษาอังกฤษ ก็สามารถจิ้มเพื่อฟังเสียงอ่าน เป็นคำ เป็นประโยค์ หรือตลอดทั้งย่อหน้าได้ เป็นต้น สำหรับในเวอร์ชั่นสำหรับครูเพิ่มความสามารถในการค้นหาผ่านเว็บเข้าไปให้โดยไม่จำกัด และให้ครูสามารถเพิ่มบทเรียน เนื้อหา สำหรับการเรียนการสอนเพิ่มเติมเข้าไปได้ ค […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ความลับเขย่าโลก 3 “คุณก็รู้ เราไม่เคยนับศพ”

บันทึกสงครามอิรัก ไซเบอร์สเปซ 22 ตุลาคม 2010 “คุณก็รู้ เราไม่เคยนับศพ” นายพลทอมมี แฟรงก์ส บันทึกสงครามอิรักล้วนเป็นเรื่องจำนวนเท่านั้น ทั้งรัฐบาลสหรัฐและนายกรัฐมนตรีอังกฤษปฏิเสธที่จะยอมรับว่าชาวบ้านอิรักจำนวนเท่าไหร่ถูกสังหารเนื่องจากผลลัพธ์อันคลุมเครือของการได้รับการปลดปล่อยโดยกองทหารสหรัฐและอังกฤษ มีการอ้างถึงคำพูดอันฉาวโฉ่ของนายพลทอมมี แฟรงก์ส ในปี 2002 ที่ว่า “เราไม่เคยนับศพ” หนึ่งปีก่อนที่เขาจะนำกองทัพสหรัฐบุกอิรัก ที่จริงเขาอาจจะตั้งใจจะไม่ติดหลุมพรางของการมองในแง่ดีเกินไปเหมือนในสงครามเวียดนามช่วงทศวรรษ 1960 เมื่อเหล่านายพลของสหรัฐอ้างว่าทำการสังหารทหารเวียดนามเหนือจนหมดไม่เหลือหรอแล้วหลายต่อหลายครั้ง ก่อนจะยอมรับในที่สุดว่าพ่ายแพ้ แต่เพราะการบุกยึดอิรักในปี 2003 กลับกลายเป็นการนองเลือดที่ไม่ได้วางแผนไว้ สำนวน “เราไม่เคยนับศพ” จึงกลายเป็นคาถาที่ไม่ได้ท่องออกมาของทั้งบุชและแบลร์ด้วยเช่นกัน หน่วยงานทางการบันทึกไว้โดยละเอียดว่าจนถึงวันคริสต์มาสปี 2010 มีทหารสหรัฐและพันธมิตรเสียชีวิตทั้งสิ้น 4,748 นาย ทว่ารัฐบาลตะวันตกอ้างกันมาหลายปีว่าไม่มีสถิติการเสียชีวิตและบาดเจ็บอย่างเป็นทางการอื่นๆ อยู่อีก การเผยแพร่ฐานข้อมูลรั่วไหลขนาดมหึมาของรายงานภาคสนามในอิรักในเดือนตุลาคม ปี 2010 ชี้ให้เห็นว่าข้ออ้างดังกล่าวเป็นเรื่องโกหก บันทึกสงครามอิรักเผยให้เห็นถึงบันทึกเหตุการณ์ต่อเหตุการณ์ของความตายด้วยความรุนแรงของพลเรือนในอิรักโดยละเอียดนับตั้งแต่การรุกรานอย่างน้อย 66,081 รายกระนั้นก็ตามตัวเลขดังกล่าวนี้ แม้จะน่าตกใจโดยตัวของมันเอง ก็ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในเชิงสถิติเท่านั้น มันต่ำมากเกินไป ฐานข้อมูลเริ่มต้นในปี 2004 ช้าไปหนึ่งปี มันขาดรายงานการเสียชีวิตและบาดเจ็บที่สูงมากจากการบุกในช่วงปี 2003 โดยตรง และไปสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคมปี 2009 […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ความลับเขย่าโลก (2) …แบรดลีย์ แมนนิง

“สมัยเด็ก แมนนิ่งฉายแววความสามารถสองอย่างที่ทำให้เขาแตกต่างจากคนอื่นๆ และทำให้เขาต้องเดินบนเส้นทางแห่งโศกนาฏกรรม เส้นทางที่จะนำไปสู่คุกในฐานทัพนาวิกโยธินที่กวนติโค รัฐเวอร์จิเนีย เขาเป็นคนช่างซักช่างถาม และมีแนวโน้มที่จะตั้งคำถามกับความคิดที่ครอบงำอยู่ แม็คคอมบ์สย้อนความหลังว่าแบรดลีย์ไม่เพียงเล่นแซกโซโฟนในวงของโรงเรียนเท่านั้น แต่ยังเข้าร่วมทีมตอบคำถามกับพวกนักเรียนที่อายุมากกว่าด้วย “เขาเก่งมากๆ แล้วยังเป็นคนชอบแสดงความคิดเห็น แต่ก็แค่ถึงระดับหนึ่งเท่านั้น เขาไม่เคยสร้างปัญหา ไม่เคยถูกลงโทษสักครั้งเดียวไม่ว่าด้วยเหตุอะไร” …เขาเริ่มต้นการเดินทางที่จะนำไปสู่การรั่วไหลของความลับทางการทหารและการทูตครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ เมืองเครสเซนต์ โอกลาโฮม่า เป็นที่ราบห่างไกลจากแหล่งพลุกพล่านเช่นเดียวกับทะเลทรายมาดาอิน กาด้า แต่ความคล้ายคลึงจบลงเพียงเท่านั้น เพราะเมืองเล็กๆแห่งนี้เป็นศูนย์กลางแหล่งผลิตอาหารในชนบท ด้วยระยะทางห่างไป 35 ไมล์ทางเหนือจากโอกลาโฮม่า ซิตี้ เส้นขอบฟ้าของที่นี่ถูกบดบังด้วยกองธัญพืชสีขาวอันไพศาล “นี่เป็นชุมชนที่เกาะกลุ่มกันเหนียวแน่นและอนุรักษนิยมมาก” ริค แมคคอมบ์ส ผู้เพิ่งเกษียณจากตำแหน่งครูใหญ่ของโรงเรียนมัธยมเครสเซนต์ กล่าว แบรดลีย์ แมนนิ่ง เกิดเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ปี 1987 จากการใช้ชีวิตช่วง 13 ปีแรกของเขาในเมืองเครสเซนต์ แบรดลีย์ได้ประโยชน์จากความสนิทชิดใกล้ของชุมชนเล็กๆแห่งนี้ และในขณะเดียวกันก็ทนทุกข์กับความใจแคบที่ควบคู่กันด้วย เขาอาศัยอยู่ในบ้านสองชั้นนอกเมืองกับไบรอัน พ่อชาวอเมริกัน ซูซาน แม่ชาวเวลส์ และเคซีย์ พี่สาว พ่อแม่ของเขาเจอกันตอนที่ไบรอันประจำการกองทัพเรือสหรัฐ ที่ เคาดอร์ บาร์รัคส์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเวลส์ สมัยเด็ก แมนนิ่งฉายแววความสามารถสองอย่างที่ทำให้เขาแตกต่างจากคนอื่นๆ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

เด็กมหัศจรรย์

https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/428399_10151828834060324_1352898792_n.jpg

สองสามวันก่อนอ่านหนังสือกำลังภายในเล่มหนึ่ง ชื่อพยัคฆ์คู่ผงาดฟ้า คนเขียนชื่อ เจิ้งฟง เป็นชาวไต้หวัน และเป็นผู้หญิง เรียนจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสจ หรือ เอ็มไอที อันมีชื่อเสียงกระฉ่แนโลกของอเมริกา แต่หลังจากแต่งงานสามีถูกส่งตัวไปทำงานที่ลอนดอน ระหว่างนั้นเธอไม่มีงานทำ ก็วางเค้าโครงเรื่องที่คิดจะเขียนไว้ หลังจากนั้นกลับมาฮ่องกง ทำงานในธนาคารแห่งหนึ่ง ระหว่างลาพักคลอด ก็รื้อฟื้นเรื่องที่เคยเขียนร่างไว้ แล้วเริ่มปรับปรุงแก้ไขใหม่ เรื่องที่เธอเขียนเสร็จไม่มีสำนักพิมพ์ไหนสนใจ จนกระทั่งเว็บไซต์ในจีนแผ่นดินใหญ่แห่งหนึ่งร่วมกับสำนักพิมพ์อีกแห่งเปิดประกวดนิยายกำลังภายในเป็นครั้งแรก เธอส่งผลงานไปลงในเว็บไซต์ทีละบท มีคนอ่านร่วมสี่ล้านคน นิยายกำลังภายในที่เธอเขียนได้รับรางวัลยอดนิยม และตั้งแต่นั้นมา คอนิยายกำลังภายในก็รู้จักเจิ้งฟงในนาม กิมย้งหญิง ผมซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านในรูปแบบอีบุ๊ก เพราะมันสะดวกดี เพราะไม่ต้องไปเสาะหาตามร้านหนังสือ ซื้อเล่มหนึ่งมาอ่าน พอจบเล่มหนึ่งก็กดซื้อเล่มสองต่อทันที จากห้องนอนนั่นเอง ราคาหนังสือ ไม่ได้ถูกเมื่อเทียบกับราคาหนังสือฉบับที่เป็นกระดาษ ส่วนลดที่ได้เทียบกันแล้วเพียงสี่ซ้าห้าเปอร์เซ็นต์ ราคาไม่ใช่ปัจจัยชี้ขาดหรือดึงดูดคนมาอ่านอีบุ๊ก หนังสือระดับแม่เหล็กของเจ้าแห่งตลาดอีบุ๊กของโลกอย่างเช่นอเมซอน ราคาอีบุ๊กแพงกว่าราคาปกอ่อน อะแฮ่ม… ผมไม่ได้จะมาพูดเรื่องการตั้งราคาอีบุ๊ก แต่ในหนังสือ พยัคฆ์คู่ผงาดฟ้า มีเด็กคนหนึ่งอายุแปดเก้าขวบ กับเด็กอีกคนหนึ่งอายุพอกัน ต่างเป็นอัจริยะทั้งคู่ อ่านๆ ไปทีแรกก็คิดว่า มันจะเกินความจริงไปหรือเปล่า แต่เมื่อมาคิดดูอีกที เรื่องพวกนี้ไม่เกินเลย เรื่องราวของเจิ้งฟูที่กลายมาเป็นกิมย้งหญิงก็ไม่ใช่เรื่องเกินเลย เจ.เค. โรลลิ่ง ก็ไม่เกินเลย มันเป้นเรื่องจริง […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />