กูเกิ้ลกับแมชชีน เลิร์นนิ่ง สู่สมาร์ทโฟนแห่งอนาค

พูดให้ตื้นๆ ง่ายๆ แบบเป็นรูปธรรมไปเลยก็ได้ว่าผลิตภัณฑ์ในอนาคตจากกูเกิ้ลจะมีความเป็นแมชชีน เลิร์นนิ่งอยู่ในตัว ในความหมายที่ว่ามันสามารถจะเรียนรู้และตัดสินใจเองได้ เราต้องการอะไรบอกโทรศัพท์ไป มันก็จะให้คำตอบตอบกลับมา โดยกระบวนการคอมพิวติ้งจะอยู๋ที่โทรศัพท์ไม่ใช่การส่งผ่านอินเทอร์เน็ตกลับไปทำที่ดาต้าเซนเตอร์

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

แอปเปิลชนเอฟบีไอ รัฐกับบริษัทในโลกสมัยใหม่

Screenshot from 2016-02-27 23:31:34

การปะทะระหว่างแอปเปิ้ลกับรัฐบาลสหรัฐในครั้งนี้ถือเป็นกรณีที่น่าศึกษาที่ไม่ควรด่วนเอาบรรทัดฐานทางศีลธรรมใดๆ ไปวัดกันอย่างง่ายๆ เป็นการต่อสู้กันในเชิงหลักการของบริษัทในโลกสมัยใหม่ที่ไม่ยึดถือว่ารัฐคือตัวแทนผูกขาดความดีสูงสุดที่ทุกคนจะต้องยอม หากละเมิดหลักการสำคัญ อย่างไรเสียก็ต้องสู้กันไปตามกระบวนการทางกฏหมายจนถึงที่สุด

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

คลื่นความโน้มถ่วง : แล้วยังไงต่อ

“คลื่นความโน้มถ่วงที่ผ่านตัวเราไปอาจจะทำให้ระยะห่างระหว่างคนสองคนที่นั่งอยู่เปลี่ยนแปลงไป 10 ยกกำลัง -20 เมตร (อลัน ไวน์ไสตน์, nationalgeographic.com) ซึ่งนั่นเท่ากับหนึ่งในล้านของเส้นผ่านศูนย์กลางของโปรตอน หนึ่งในอนุภาคที่ประกอบกันเป็นนิวเคลียสของอะตอม”

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ไฮเปอร์ลูป ขนส่งมวลชนแห่งอนาคต

“ถึงตอนนี้โครงการประกวดได้ทีมผู้ชนะมาแล้วเป็นทีมนักศึกษาจากเอ็มไอที ในขณะที่โครงการสร้างท่อไฮเปอร์ลูปสำหรับการทดสอบก็เป็นจริงแล้วอีกขั้น เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา สเปซเอ็กซ์คัดเลือกได้บริษัทที่จะเข้ามาดำเนินการก่อสร้างไฮเปอร์ลูป เทสต์ แทรคต์ แม้ระยะทางสั้นเพียง 1 ไมล์ แต่นี่ก็แปลว่าความฝันเริ่มถูกเปลี่ยนให้เป็นจริงในขั้นต้นกันแล้ว การก่อสร้างกำหนดจะเริ่มต้นภายในฤดูใบไม้ผลิปีนี้”

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />