แอปเปิลชนเอฟบีไอ รัฐกับบริษัทในโลกสมัยใหม่

Screenshot from 2016-02-27 23:31:34

การปะทะระหว่างแอปเปิ้ลกับรัฐบาลสหรัฐในครั้งนี้ถือเป็นกรณีที่น่าศึกษาที่ไม่ควรด่วนเอาบรรทัดฐานทางศีลธรรมใดๆ ไปวัดกันอย่างง่ายๆ เป็นการต่อสู้กันในเชิงหลักการของบริษัทในโลกสมัยใหม่ที่ไม่ยึดถือว่ารัฐคือตัวแทนผูกขาดความดีสูงสุดที่ทุกคนจะต้องยอม หากละเมิดหลักการสำคัญ อย่างไรเสียก็ต้องสู้กันไปตามกระบวนการทางกฏหมายจนถึงที่สุด

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ญี่ปุ่น : สู่ยุคหุ่นยนต์พนักงาน

“ในร้านจะมีมนุษย์ตัวเป็นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องในการซื้อโทรศัพท์อยู่ตอนเดียวคือตอนก่อนเซ็นต์สัญญาซื้อและใช้บริการโทรศัพท์ที่ต้องใช้พนักงานที่เป็นมนุษย์ตรวจสอบบัตรประจำตัวของลูกค้า แม้มันจะไม่ได้ฉลาดล้ำหรือมีความซับซ้อนเมื่อเทียบกับปัญญาประดิษฐ์ที่พูดๆ กัน แต่นี่คือการประยุกต์เทคโนโลยีเพื่อนำมาใช้งานได้จริง ทั้งยังเป็นงานที่ทดแทนการใช้คนอีกด้วย เป็นจุดเริ่มต้นจุดเล็กๆ อีกจุดหนึ่งในการก้าวสู่ยุคหุ่นยนต์”

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ปัญญาประดิษฐ์โค่นแชมป์หมากล้อม

พักนี้อาจจะเห็นเรื่องเกี่ยวกับปัญญหาประดิษฐ์หรือหุ่นยนต์บ่อยๆ เพราะมีข่าวสารข้อมูลให้อัพเดตกันเรื่อยๆ อย่าเพิ่งเบื่อกันเสียก่อน ถึงอย่างไรมันก็เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นติดตามอยู่ดี โลกหมุนไปข้างหน้าทุกวัน ระยะทางระหว่างเรากับปัญญาประดิษฐ์ก็หดสั้นขึ้นเรื่อยๆ จนมันเข้ามาประชิดติดตัวในหลายทางซึ่งบางทีเราก็ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ และปัญญาประดิษฐ์ก็ฉลาดขึ้นทุกวันๆ เช่น ล่าสุดที่มีข่าวว่าปัญญาประดิษฐ์สามารถเอาชนะมนุษย์ได้ในการเล่นโกะ เกมกระดานโบราณเก่าแก่กว่า 2,500 ปีของจีน เกือบ 20 ปีมาแล้วที่คอมพิวเตอร์ดีพบลูของไอบีเอ็มเอาชนะแชมป์หมากรุกโลกได้ ถึงตอนนี้ปัญญญาประดิษฐ์พัฒนามามากจนสามารถเอาชนะแชมป์โกะยุโรปได้ หากไม่ยอมรับว่ามันน่าทึ่งก็ไม่รู้จะพูดอย่างไรแล้ว เพราะโกะเป็นเกมกระดานที่ซับซ้อนมากยิ่งกว่าหมากรุก ทั้งที่เป็นเกมกระดานที่ดูภายนอกแสนจะเรียบง่าย แต่การขยับเพียงหนึ่งตา ผลรวมของตำแหน่งเบี้ยนบนกระดานโกะสามารถสร้างความแปรเปลี่ยนได้นับล้านๆ ช่องทาง ลำพังตัวมันเองก็ซับซ้อน การพัฒนาให้คอมพิวเตอร์สามารถเล่นโกะอย่างซับซ้อนได้ยิ่งยากไปอีกหลายเท่า ที่ผ่านมาโปรแกรมเล่นโกะสามารถทำได้ก็เพียงในระดับมือสมัครเล่นระดับเริ่มต้นเท่านั้น โกะจึงถือเป็นเกมที่ท้าทายแวดวงปัญญาประดิษฐ์เป็นอย่างมาก มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก แห่งเฟซบุ๊กเขียนไว้บนหน้าเพจของเขาว่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะสอนคอมพิวเตอร์ให้เอาชนะคอมพิวเตอร์ได้ในการเล่นโกะมาเป็นเวลาราวๆ 20 ปีแล้ว และยังบอกด้วยว่าทีมของเฟซบุ๊กใกล้จะถึงจุดนั้นเต็มที อย่างไรก็ตามชัยชนะที่กล่าวถึงตกเป็นของดีพมายด์ องค์กรในเครือกูเกิลที่มุ่งค้นคว้าวิจัยเรื่องปัญญาประดิษฐ์โดยตรง โครงการแอลฟาโกะของดีพมายด์พัฒนาอัลกอริทึมขึ้นเพื่อการนี้โดยเฉพาะ แอลฟาโกะเอาชนะฟาน ฮุย ซึ่งงมีดีกรีเป็นแชมป์โกะอาชีพของยุโรปในการแข่งขัน 5 กระดานติดต่อกัน ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่คอมพิวเตอร์เอาชนะมนุษย์ในการเล่นโกะได้ และเป็นหมุดหมายสำคัญของวงการปัญญาประดิษฐ์ของโลก ที่จริงชัยชนะครั้งนี้มีขึ้นในเดือนตุลาคมปีกลาย แต่เพิ่งมาเปิดเผยในวารสารเนเจอร์พร้อมรายละเอียดอีกบางส่วน ผู้ที่สนใจหาอ่านเพิ่มเติมได้จาก www.nature.com ถัดจากนี้ไปในเดือนมีนาคมที่จะถึง เกมที่ท้าทายยิ่งกว่านั้นก็คือการเล่นโกะแข่งขันกับลี เซโดล แชมป์โกะระดับโลก หากเอาชนะได้ก็เท่ากับการสร้างประวัติศาสตร์ที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเมื่อครั้งดีพบลูเอาชนะแกรี แคสปารอฟ แชมป์หมากรุกโลกในปี 1997 […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

couchsurfing : มิตรภาพไร้พรมแดน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมเข้ากรุงเทพฯ ไปเดินเล่นกับมิตรต่างแดนสองคน คนหนึ่งมาจากโปแลนด์ส่วนอีกคนจากแอลเอ เดินกันตั้งแต่ปากคลองตลาดข้ามฟากไปย่านกุฎีจีนออกวัดอรุณฯ ทะลุไปถึงวังหลังแล้วข้ามฟากเดินต่อทะลุธรรมศาสตร์ไปจนถึงย่านข้าวสารเพื่อจะพบกับสมาชิกอีกสองคนจากฝรั่งเศสและจากไทยเราเองคนหนึ่งแล้วพากันไปกินมื้อค่ำจนดึกถึงได้แยกย้ายกันกลับ มิตรภาพไม่จำกัดพรมแดน ยิ่งสมัยนี้โลกยิ่งหดแคบเพราะการเชื่อมต่อผ่านไฟเบอร์ ออพติกใต้ทะเลหรือสัญญาญดาวเทียมในอากาศ ทำให้เรามีโอกาสมากขึ้นที่จะพบเจอหรือหาเพื่อนใหม่มาช่วยเปิดกะลาที่ครอบหัวเราอยู่ออกไป เรียนรู้ความหลากหลายอันเป็นธรรมดาของโลก ยอมรับในความแตกต่างของกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ ศาสนา เพศ ผิวพรรณ วัฒนธรรมความคิดความอ่านรวมถึงพฤติกรรมที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว แน่นอนว่าภาษากลางที่เราใช้สื่อสารกันคือภาษาอังกฤษ สำหรับคนรุ่นใหม่ๆ ที่ต้องการพัฒนาภาษาอังกฤษ วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีและในยุคอินเทอร์เน็ตมันง่ายด้วย ผมเจอกับมิตรต่างแดนเหล่านี้ก็ผ่านเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ตนี่ละครับ พวกเราที่มาเจอกันใช้เว็บ couchsurfing.com เป็นสื่อกลาง มันเป็นเว็บที่รวมของนักเดินทางทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นนักเดินทางประเภทแบกแพกเกอร์ที่ต้องการสัมผัสและแลกเปลี่ยนกับคนในท้องถิ่นที่พวกเขาเดินทางไป ทำกันตั้งแต่เป็นเจ้าบ้านแบ่งปันที่พักพิงให้ พาไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ทำกิจกรรมร่วมกัน แลกเปลี่ยนความคิดความอ่าน ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเฉพาะตัวที่อยากถ่ายทอด หรือระดับพื้นๆ ที่สุดคือให้ข้อมูลท้องถิ่น วิธีการเดินทาง แนะนำเรื่องอาหารการกิน ฯลฯ ในฐานะเป็นเจ้าบ้าน อาจจะมีบ้างที่มีเจตนาเบี่ยงเบนไปเป้็นเรื่องที่แต่ละคนต้องกลั่นกรองกันเอาเอง แต่โดยระบบของเว็บก็มีส่วนที่ช่วยเหลือในเรื่องนี้ด้วย โดยการดูจากส่วนคนที่คนเขียนถึงคนๆ นั้นเอาไว้จากประสบการณ์ที่เจอะเจอมา แม้แต่เราเองก็อาจจะได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ในบ้านเรานี่แหละ อย่างเมื่อครั้งก่อนมิตรจากโปแลนด์ต้องการไปวัดออโธดอกซ์แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ซึ่งผมไม่รู้ว่ามันมีอยู่ ส่วนเธอรู้แต่ไม่แน่ใจกับวิธีที่จะไปให้ถึง สุดท้ายเราก็ไปด้วยกันไปถึงโบสถ์ตอนค่ำ แล้วก็ได้เข้าไปร่วมกับพิธีสวดประจำวันนั้นตั้งแต่ต้นจนจบราวชั่วโมงกว่าๆ เป็นครั้งแรกในชีวิตที่มีประสบการณ์เต็มแบบนี้ในวัดออโธดอกซ์ ที่ผ่านมาเคยทำก็เฉพาะในวัดแคทอลิกเท่านั้น เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่ประทับใจมากด้วย บรรยากาศ ความเงียบ แสงสลัว เสียงเพลงสวดท่วงทำนองแปลกหูกังวานในโบสถ์ซึ่งแตกต่างไปมาก […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

c11f059004" />