Crowdhoster โอเพ่นซอร์สคราวด์ฟันดิ้ง

“การระดมทุนโดยใช้ Crowdhoster โดยพื้นฐานไม่แตกต่างไปจากสองรายใหญ่หน้าเก่า เพียงแต่ว่ารูปแบบเป็นแบบเปิดที่เจ้าของโครงการมีสิทธิที่จะกำหนดเองได้ทุกอย่าง แม้กระทั่งดีไซน์หรือธีมของเพจระดมทุน โดยไม่ต้องการความรู้ใดๆ เรื่องการเขียนโค้ด ไม่มีส่วนแบ่งหรือค่าธรรมเนียมใดๆ ที่ต้องจ่ายนอกไปจากค่าธรรมเนียมการโอนเงิน” Crowdhoster ช่องทางระดมทุนใหม่ อินเทอร์เน็ตนำมาซึ่งอะไรมากมายหลายอย่างทั้งในเรื่องของชีวิตประจำวันไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ อื่นในวงกว้าง เพียงย้อนหลังไปไม่ถึงสิบปีเราจะพบว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปมาก หนึ่งในเรื่องนั้นที่น่าสนใจก็คือการระดมทุนเพื่อทำโครงการใหม่ๆ อะไรสักอย่างไม่จำกัดประเภท แพลตฟอร์มของการระดมทุนแบบใหม่ในปัจจุบันที่กลายเป้็นกระแสหลักไปแล้ว อย่างน้อยก็ในต่างประเทศอย่างเช่น สหรัฐอเมริกาก็คือ คราวด์ฟันดิ้ง ซึ่งเวลานี้มีผู้เล่นหลักรายใหญ่อยู่สองรายคือ Kickstarter และ Indiegogos คราวด์ฟันดิ้งเป็นช่องทางใหม่ในการระดมทุนสำหรับคนที่มีไอเดียหรือนักประกอบการที่มีความคิดใหม่ๆ แต่ขาดแคลนเงินทุน สถิติการระดมทุนรูปแบบนี้ที่ทำได้สูงสุดคือโครงการแว่นตาอัจฉริยะ Pebble ผ่าน Kickstarter ที่ปิดโครงการได้ตามเวลาด้วยเม็ดเงินประมาณ 300 ล้านบาท ขณะที่โครงการสมาร์ทโฟน Ububntu Edge ผ่าน Indiegogos มียอดร่วมลงขันกว่า 350 ล้านบาท แต่โครงการไม่บรรลุเป่้าหมายที่ตั้งไว้ประมาณ 1,000 ล้านบาท จึงต้องพับไป โครงการใหม่ที่ทุบสถิติของ Kickstarter คือโครงการเกม ซึ่งระดมทุนผ่านไซต์ของตัวเองโดยไม่พึ่งพา คราวด์ฟังดิ้ง โฮสต์ใดๆ และได้เงินลงขันไปตามเป้าหมายไปกว่า 450 ล้านบาท ในกระแสที่มาแรงของคราวด์ฟันดิ้ง […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

แอนดรอยด์ ทีวี บอกซ์

“ข้อดีของ แอนดรอยด์ อินเทอร์เน็ต ทีวี บ็อกซ์ ก็คือการแปลงทีวีที่มีอยู่เดิมให้เป็นสมาร์ททีวีหรืออินเทอร์เน็ตทีวีโดยไม่ต้องไปซื้อเครื่องใหม่ ข้อดีกว่าก็คือมีทางเลือกมากกว่า หลับตานึกถึงแท็บเล็ตแอนรอยด์ที่ไปออกบนจอทีวี แล้วใช้รีโมท หรือ เมาส์และคีย์บอร์ดในการควบคุม ก็แล้วกัน” แอนดรอยด์ บ็อกซ์ เปลี่ยนทีวีเป็นสมาร์ททีวี เมื่อวันก่อนโน้นผมแวะทำธุระที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งระหว่างทางกลับบ้าน ทำธุระเสร็จพอมีวลาเหลือก็เลยเดินเล่นบนชั้นที่เป็นร้านรวงด้านไอที ที่มีคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ด้านนี้ขายอยู่ เนื่องจากส่วนนี้ของห้างนี้ไม่ได้ใหญ่โตมาก สินค้าไอทีที่ขายก็เลยไม่ได้หลากหลาย ของที่เอามาขายๆ กันส่วนใหญ่จึงเป็นของที่คนซื้อกันบ่อยๆ ไม่ซับซ้อนหรือล้ำอะไรมาก ไม่เหมือนห้างแบบพันธุ์ทิพย์พลาซ่าที่เป็นห้างไอทีโดยตรง ผมเดินวนๆ ดูโน่นนี่ ก็ไปเจอเข้ากับร้านเล็กๆ ร้านหนึ่ง ที่แตกต่างไปจากร้านอื่นๆ เพราะของที่วางอยู่ในตู้ขายในร้านเป็นแอนดรอยด์ อินเทอร์เน็ต ทีวี บ็อกซ์ หลายยี่ห้อ หากมันเป็นร้านที่ขายสินค้าไอทีเฉพาะทางแบบนี้ และมาอยู่บนห้างสรรพสินค้าประเภทที่ไม่ใช่ห้างไอทีใหญ่ๆ น่าจะหมายความว่าตลาดของมันคงจะมีมากพอที่ก่อให้เกิดความเป็นไปได้ในทางธุรกิจ ตามหลักอุปสงค์อุปทานทั่วๆ ไป สำหรับแอนดรอยด์นั้นผมว่าเดี่ยวนี้คนไทยหากไม่แก่เกินแกงหรือปิดห฿ปิดตามากเกินไปในเรื่องไอทีคงรู้จักกันอยู่บ้าง อย่างน้อยก็จากพวกสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ด้วยความที่ระบบปฏิบัติการของแอนดรอยด์ซึ่งกูเกิ้ลพัฒนาขึ้นมาเป็นระบบปฏิบัติการแบบโอเพ่นซอร์ส ทำให้มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตจำนวนมากนำมันไปใช้ ยี่ห้อที่ทำขึ้นมาจนชนกับไอโฟน ไอแพด ของกูเกิ้ล ได้ก็อย่างเช่นซัมซุง เป็นต้น นอกจากเอาไปใส่แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน แล้ว […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

Car Sharing แบ่งปันรถยนตร์กันใช้

“มีการศึกษาอยู่ชิ้นหนึ่งที่บอกว่าคนที่เข้ามาเป็นสมาชิกระบบคาร์ แชริ่งราวละร้อยละ 30 ขายรถของตัวทิ้งไป เพราะรถยนต์ที่เป็นเจ้าของอยู่ไม่ได้ใช้ตลอดเวลา ระบบคาร์ แชริงทำให้มีโอกาสที่จะใช้รถยนตร์เมื่อจำเป็นต้องใช้เท่านั้น” “คาร์ แชริง” ซื้อรถมาจอดว่างๆ ทำไม เอามาแบ่งกันใช้ดีกว่า อ่านข่าวต่างประเทศพักหลังเริ่มเห็นเรื่องคาร์ แชริงบ่อยขึ้น แนวคิดนี้กำลังเริ่มเป็นกระแสที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ ทุกวันนี้มีมากกว่าหนึ่งพันเมืองในโลกที่มีระบบคาร์ แชริงใช้ หากจะสรุปด้วยถ้อยคำสั้นๆ คาร์ แชริง ก็คือการแบงปันรถกันใช้นั่นเอง คล้ายๆ กับคาร์ พูล ที่บ้านเรารู้จักกัน เพียงแต่คาร์ พูล เป็นการแบ่งที่นั่งในรถให้คนอื่นร่วมดดยสารได้วยกัน ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเอื้ออำนวยให้เกิดคาร์ แชริงมากขึ้น มีการเชื่อมโยงข้อมูลรถยนตร์เข้าสู๋ระบบคอมพิวเตอร์ พัฒนาแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือขึ้นมารองรับ บางบริษัทที่ให้บริการคาร์ แชริงใช้ระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ทำให้เราสามารถหาเช่ารถได้ทันท่วงทีในยามที่ต้องการ อาศัยที่จอดรถสาธารณะใกล้จุดบริการขนส่งมวลชนเป็นที่รับรถและส่งรถ ระบบที่พัฒนาไปมากๆ มีถึงขนาดเมื่อเลือกรถที่ต้องการผ่านโทรศัพท์มือถือได้ก็ไปที่จุดรับรถ ใช้ระบบเปิดล็อกทางไกล กุญแจรถจะวางรออยู่ในรถเรียบร้อยพร้อมให้ขับไปได้ และคนที่เป็นเจ้ารถยนตร์ก็เอารถของตัวเองเข้าไปเป็นรถในระบบคาร์ แชริง รถจะเปิดให้เช่าแบบออนไลน์ในช่วงเวลาที่เจ้าของรถไม่ได้ใช้ มีการศึกษาอยู่ชิ้นหนึ่งที่บอกว่าคนที่เข้ามาเป็นสมาชิกระบบคาร์ แชริ่งราวละร้อยละ 30  ขายรถของตัวทิ้งไป เพราะรถยนต์ที่เป็นเจ้าของอยู่ไม่ได้ใช้ตลอดเวลา ระบบคาร์ แชริงทำให้มีโอกาสที่จะใช้รถยนตร์เมื่อจำเป็นต้องใช้เท่านั้น เช่าใช้เป็นนาที เป็นชั่วโง เป็นวัน ตามความจำเป็น ประโยชน์ของคาร์ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

คอมพิวเตอร์จิ๋วขนาดเท่านามบัตร

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/598767_10151813438035324_761162983_n.jpg

Raspberry Pi โลกของการเรียนรุ้ เมื่อสัปดาห์ก่อนมีพัสดุภัณฑ์จากสิงคโปร์ส่งมาถึงผมกล่องหนึ่ง ข้างในเป็นแผงวงจรขนาดเท่าบัตรเอทีเอ็ม ราคาของมันเป็นเงินบาท รวมภาษี ค่าระวาง และค่าอะไรอื่นๆ รวมแล้วประมาณ 1,500 บาท แผงวงจรนี้คือคอมพิวเตอร์จิ๋ว ชื่อ ราสพ์เบอรี พาย (Raspberry Pi) เห็นแล้วตื่นเต้น แต่ไม่ได้แปลกใจเพราะสั่งซื้อมาเอง ราสพ์เบอรี พาย เป็นโครงการที่เกิดขึ้นมาเพราะอยากให้เด็กๆ ทั่วโลกเข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้ในราคาถูก เรียนรู้การบังคับใช้คอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง สร้างอะไรบางอย่างขึ้นมาจากพื้นฐาน เพราะจิตวิญญาณของเด็กคืออยากรู้ อยากเห็น อยากทดลอง ค้นคว้าไปไม่สิ้นสุด ราสพ์เบอรี พาย ตอบสนองจิตวิญญาณนั้นในโลกดิจิตัล แผงวงจรจิ๋วนี้มีช่องเสียบสายแลน ช่องเสียบยูเอสบี ช่องเสียบเสียงออกลำโพงและภาพออกจอ ช่องเสียบ HDMI ไปออกจอทีวี หรือมอนิเตอร์รุ่นใหม่ๆ ที่รองรับ HDMI หล่อเลี้ยงพลังงานด้วยอะแดปเตอร์มาตรฐานแบบเดียวกับที่ใช้กันในสมาร์ทโฟนทั่วไป มีหน่วยความจำหรือแรม 256 เมก สโตเรจเป็น SD card ที่หามาเอง ถามว่ามันทำอะไรได้บ้าง ตอบได้ว่าทำอะไรก็ได้ทั้งนั้นแบบคอมพิวเตอร์เล็กๆ สเปคไม่สูงเครื่องหนึ่ง แผงนี้มาไม่ใช่ของสำเร็จรูปเปิดปุ๊บติดปั๊บ จะต้องมีสายเสียบเข้าช่องต่างๆ  […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />