พลังกลุ่มไร้สังกัด

http://a5.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/189104_202156836474989_197380100285996_662077_7327073_n.jpg

หนังสือ “พลังกลุ่มไร้สังกัด” แปลโดย สฤณี อาชวานันทกุล จาก Here Comes Everybody ของ เคลย์ เชอร์กี พูดถึงพลังของการรวมกลุ่มที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในระดับขนาดนี้ก่อนจะมีโลกออนไลน์ ผ่านเวิล์ด ไวด์ เว็บ ที่วิ่งผ่านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง แน่นอนว่าเราคงรู้ถึงการรวมกลุ่มผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์กันอยู่แล้ว ที่มีทั้งด้านบวกและด้านลบ ด้านลบก็ว่ากันไป มาดว่าด้านบวกกันบ้าง ในฐานะมนุษย์โอเพ่นซอร์ส บทหนึ่งในหนังสือ “พลังกลุ่มไร้สังกัด” ที่อ่าน พูดถึงเรื่องราวของโอเพ่นซอร์ส ซอฟต์แวร์ ซึ่งสร้างสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ทั้งยังประสบความสำเร็จจนเป็นจุดเปลี่ยนอย่างสำคัญของโลกไอทีด้วย ระบบปฏิบัติการ “ลินุกซ์” ที่ไลนัสนัส ทอร์วาลด์ ทำ”เอามัน”เป็นงานอดิเรก เป็นโครงการโอเพ่นซอร์ส ซอฟต์แวร์ เปิดซอร์สโค้ด ฟรี ดัดแปลง ตัดแต้งต่อยอดได้ แต่กลับสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่โตมโหฬาร สะเทือนเลื่อนลั่นกันไปหมดตั้งแต่ยักศ์ใหญ่เจ้าโลกอย่างไมโครซอฟต์ จนถึงยักษ์เล็กที่กลับมาใหญ่อย่างแอปเปิ้ล  มันจุดประกายให้เกิดความคิดเรื่องการใช้พลังกลุ่มไร้สังกัดขึ้นมาอีกนับไม่ถ้วน หลายแบบหลายวิถีทาง แม้ว่าพูดกันตามตรงโครงการโอเพ่นซอร์สส่วนใหญ่จะล้มเหลว แต่โครงการโอเพ่นซอร์ส ซอฟต์แวร์ที่ล้มเหลวเป็นส่วนใหญ่นั้น คือความล้มเหลวซึ่งให้บทเรียนและปราศจากต้นทุน ด้วยเหตุที่เป็นงานอาสาสมัครของคนกลุ่มหนึ่งๆ  หากเป็นองค์กรธุรกิจ ถ้าเกิดความล้มเหลวในสัดส่วนเดียวกับโครงการโอเพ่นซอร์ส คงต้องกลับมาเกิดใหม่อีกเป็นสิบชาติถึงจะสามาราถใช้หนี้ขาดทุนหมด ธุรกิจล้มเหลวไม่ได้ และไม่ยอมล้มเหลว […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

มีคนคับแค้นใจกับ wiseknow นักลอก

http://sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash2/hs304.ash2/58461_10150259000690324_535230323_14261103_351155_n.jpg

เขียนเรื่องเว็บไซต์นักลอก พฤติกรรมของ Wiseknow.com ไป ใส่ลงใน บล็อกที่ เอ็กซ์ทีน เข้าไปอ่านได้ตามนี้  http://cyborg9.exteen.com/20100830/wiseknow-com และตามนี้  http://cyborg9.exteen.com/20100902/entry ในลิงค์แรก ถ้าเข้าไปอ่านคนมาเขียนความเห็นต่อท้าย คือข้างล่างลองอ่านดูถึงความคับแค้นใจ บอกว่าจะสร้างสรรค์สังคมอุดมปัญญา!!!! แถมมีปุ่มให้คลิก “บริจาคเงิน” เพื่อร่วมอุดมการณ์ แต่!!! มารยาทในการนำข้อมูลของผู้อื่นไปใช้…ห่างไกลคำว่า “ผู้ดี” วัฒนธรรมในการอ้างอิงแหล่งที่มาที่เป็นภูมิปัญญา(ของผู้อื่น)…ห่างไกลจากสิ่งที่ “นักวิชาการ” พึงกระทำ แค่ “สิ่งที่ควรทำ” เบื้องต้นของความเป็นมนุษย์ยังทำไม่ได้ แต่กลับยก “ปณิธาน” อันยิ่งใหญ่ แล้วก็ซุกตัวเองให้ปีกของ “กฎหมาย” ปกป้อง แล้วก็อ้างว่า เป็น “สิ่งที่ใคร เขาก็ทำกัน” เออ…ก็เพิ่งจะรู้ว่า เดี๋ยวนี้ “มีความเสมอภาคในการทำเลว” แรกๆ ที่เจอก็โกรธ จนของขึ้น แต่เห็นแล้วก็นึกถึง ฉากหนึ่งใน”คู่กรรม” เมื่อเชลยศึกไปซ่อนตัวจากทหารญี่ปุ่น โดยซุกอยู่ในตู้เสื้อผ้าของอังศุมาลิน โกโบริเห็น จึงบอกว่า “…..ใช้กระโปรงผู้หญิงบัง ช่างน่าอาย คนเช่นนี้อยู่หรือตายก็เท่ากัน…” ก็เลยได้คิดว่า คนที่หากินอย่างไร้ยางอายแล้วก็ซุกใต้ปิกของกฎหมายแบบนี้ ก็อย่าไปให้ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ฉลาดรู้ wiseknow.com

http://sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc4/hs426.snc4/46970_10150252858615324_535230323_14108682_2668220_n.jpg

เว็บไซต์ wiseknow.com เป็นเว็บไวต์ที่รวมรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากสื่อต่างๆ มาไว้ในเว็บตามคำอธิบายในภาพข้างต้น บ้างเป็นข้อมูลข่าวสาร บ้างเป็นบทความจากคอลัมน์จากที่โน่นที่นี่พูดง่ายๆ คือเที่ยวก็อปปี้มาเกือบทั้งหมด เหตุที่ได้อีเมล์นี้มาเพราะบทความที่เขียนถูกคัดลอกนำไปใส่หลายครั้ง แต่ไม่ได้ใส่ใจ เพราะเห็นว่าเป็นเว็บขยะชนิดหนึ่ง แต่บังเอิญเพื่อนนักหนังสือพิมพ์บางฉบับเข้าใจผิดคิดว่าบทความที่อยู่ใน เว็บ นี้เป็นเว็บนี้ทำเองเขียนเอง แปลเอง หรือคนของเว็บนี้เขียนขึ้นมา ก็เลยเขียนอีเมล์ไปทักท้วงว่า น่าจะลงที่มาของบทความนั้นๆ ว่ามาจากสื่อฉบับไหน ฉบับวันเดือนปีอะไร ภาพข้างบนคือคำตอบ เราถามถึงมารยาทเล็กน้อยที่วิญญูชนพึงมี กลับได้รับคำตอบกล่าวอ้างข้อกฏหมาย เราถามถึงมารยาทของท่าน ท่านกลับกล่าวอ้างผู้อื่นล้วนไม่มีมารยาท ท่านไม่มีมิเห็นจะเป็นไร ยิ่งสังเกตคำตอบกลับอ้างคำโตว่า  เพื่อปณิธานอันยิ่งใหญ่ “แบ่งปันความรู้ให้กับประชาชนเพื่อสร้างสรรค์พลังอันยิ่งใหญ่ของสังคมไทย” ท่านมีปณิธานอันยิ่งใหญ่ เราผู้น้อยน้อมรับ ท่านแม้มารยาทเพียงเล็กน้อย กลับไม่มี มิควรอวดโอ่ปณิธานยิ่งใหญ่ จดจำเว็บ wiseknow.com ไว้ขึ้นใจ ปรัชญาการแบ่งปันมิควรถูกทำให้สามานย์ ……. มีอีเมล์อีกฉบับกลับ หลังจากตอบกลับไปว่า ถามถึงมารยาท  หากไม่มีก็แล้วกันไป คำตอบกลับมาตามข้างล่าง เรียน คุณศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์ ความจริงไม่อยากต่อความยาวสาวความยืดเลย แต่เกรงว่าจะเข้าใจผิดไปกันใหญ่ ดังได้ชี้แจงก่อนหน้านี้ว่าทางเราให้เกียรติต่อนักเขียนผู้เขียนข้อมูล ข่าวสารหรือข้อเท็จจริงต่างๆในลักษณะข่าวสารทุกท่าน ซึ่งน่าจะเพียงพอแล้วนั้น ถือว่าเรามีมารยาทที่พีงมีต่อนักเขียนแล้ว สำหรับสำนักพิมพ์ของหนังสือพิมพ์ต่างๆนั้น ไม่ได้เป็นเจ้าของข้อเขียนเหล่านั้น เช่น […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

พลังของคนหัวรั้น(ตอนจบ)

ลองหันกลับมาดูแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังชื่อหนังสือเล่มนี้กันอีกนิด จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ กล่าวว่า “คนมีเหตุมีผลปรับตัวเองให้เข้ากับโลก” ในขณะที่ “คนหัวรั้นดึงดันจะพยายามปรับโลกให้เข้ากับตัวเขา ดังนั้น ความก้าวหน้าทั้งมวลจึงขึ้นอยู่กับคนหัวรั้น” เราได้ยกตัวอย่างคนหลายคนที่เคย “หัวรั้น” และหลายคนก็ยังถูกมองอย่างนั้นอยู่ สาเหตุหนึ่งที่คนมองว่าพวกเขาหัวรั้นคือ คนเราที่เหลือรู้สึกว่าเป็นเรื่องยากที่จะทนเห็นความแตกแยกระดับถึงรากถึง โคนที่กำลังจะเกิด ไม่ว่ามันจะนำมาซึ่งพัฒนาการที่ยิ่งใหญ่หรือทำให้ระบอบเศรษฐกิจ สังคม หรือสิ่งแวดล้อมล่มสลาย

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />