เนื้อหน่อไม้นรกสะเทือน

เมนูหน่อไม้ยังต่อเนื่องมาอีก เพราะยังเหลืออีกบานเลยครับท่าน วันนี้ไปซื้อเนื้อวัวมา พร้อมกับโหระพา…ไอ้นี่ต้องซื้อเพราะที่บ้านโดนไถเกรียนไปหมด ต้องรอลงใหม่ ผักอีกอย่างแค่ใบมะกรูด เด็ดๆเอาหลังบ้านสดๆ มีแรงบันดาลใจจากคั่วเนื้อชื่อรุนแรงๆจากร้านส้มตำแถวๆบ้าน จำชื่อมันไม่ได้ แต่รสชาติต้องบอกว่า กระเพาะไม่ดีอย่าแหยม เพราะมันเผ็ดสะแด่วแห้วจริงๆ เครื่องเครามีไม่ครบเท่าก็เลยได้แค่เลียนแบบห่าง ๆ แต่ไม่ทิ้งความเผ็ดนรก วิธีทำง่าย ๆ และไม่ใช้น้ำมัน ตั้งกระทะ ใส่พริกแกงลงไปคั่วๆให้หอม พริกแกงที่ใช้เป้นพริกแกงเหลือง เพราะมันมีอยู่ในตู้เย็นอย่างเดียวแล้ว พริกแกงเผ็ดหมด ขี้เกียจตำ พอหอมดีก็ใส่เนื้อลงไปคั่วด้วยให้สุกๆ เร่งไฟเหยะน้ำเปล่าลงไปให้มันแหยะๆไว้ก่อน เนื่องจากพริกแกงบ้านที่ใช้อยู่รสชาติค่อนข้างเข้มข้นอยู่แล้ว น้ำปลาจึงไม่จำเป็น กระทะร้อนๆใส่หน่อไม้ลงไปคลุกด้วยสักพัก ถ้าแห้งไปเติมน้ำ พอเดือดๆก็ฉีกใบมะกรูดตามด้วยโหระพาลงไป ผัดให้เข้ากันดีเป้นอันเสร็จ ลองชิมดู…เผ็ดนรกจริงๆ ต้องเอาไข่ต้มในสตูว์มากินด้วยแก้เผ็ด Share on Facebook

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ปลาร้าหลน

https://dl-web.dropbox.com/get/Photos/plara.jpg?w=89bebefc

อยากปลาร้ามาหลายวัน แวะซูเปอร์มาร์เก็ต ซื้อปลาดุกที่เขาทำสำเร็จสับเป็นท่อนๆมาแพ็คหนึ่ง พร้อมกับพริกชี้ฟ้าขนาดใหญ่สี่ห้าเม็ด กลับถึงบ้านต้มปลาดุกเตรียมไว้ แล้วหลับไปหนึ่งตื่น ล้างหอมแดง พริก เอาปิ้งย่างพอหอมๆ แกะเนื้อปลาดุกมาโขลกกับ หอมและพริกทีนี้ก็ต้องต้มปลาร้าเพื่อกรองเอาน้ำปลาร้า….อะจึ๋ย ค้นแล้วค้นอีก ปลาร้าไปไหน ปรกติต้องมีติดบ้านตลอดปีตลอดชาติขาดไม่ได้ แล้วมันหมดตั้งแต่เมื่อไหร่จำไม่ได้ ทำไงดีเนี่ย photo by free mind gallery เมื่อค้นเท่าไหร่ก็ไม่เจอ จำใจต้องเอาน้ำปลาร้าสำเร็จรูป ที่เขาต้มกรองใส่ขวดขาย ซื้อมานานแล้วแต่น้ำปลาร้าในขวดนี่ ปรกติเอาไว้เหยาะๆ ในแกงนิดๆ หน่อยๆ เพราะกลิ่นมันไม่หอมแบบปลาร้าทั่วไป ค่อนข้างจะคาวมากๆ ผิดปรกติ แต่ในเมื่อ ไม่มีทางเลือกก็จำเป็น เอามันกระฉอกลงหม้อต้ม โหยกลิ่นงี้ อย่าบอกใคร ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยใช้คำว่า เหม็นกับปลาร้าจะมีก็เที่ยวนี้แหละ ต้มเสร็จก็กรองอีกรอบ แล้วผสมกับน้ำต้มจน เดือดใส่พริกที่ตำไว้ลงไปกลิ่นก็ยังไม่ชวนรับประทานสักเท่าไหร่ คุ้ยตู้เย็นเอาแมงดาแช่น้ำปลาออกมาจากขวดสามตัวด้วยกัน หวังให้กลิ่นแมงดา กลบอีกชั้น แต่ใส่ไปดุ้นๆทั้งตัวไม่ได้สับหรือโขลกก่อน ช่วยได้นิดหน่อย เจ้าน้ามตัก ใส่ชามไปบีบมะนาวพริกป่นล่อกับข้าวสวย บ่นว่าไม่มีผักเลยนอกจากแตงญี่ปุ่น กรอบๆ กินแล้วยังถามว่าปลาร้าหมดหรือไงทำไมมันไม่เข้มข้น แต่กินเสร็จก็บอก ว่าอร่อยดี รุ่งขึ้นอีกวัน เหยาะน้ำปลาเพิ่มนิดหน่อย […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

แกงหลอก

วันก่อน ก่อนวันพ่อ นั่งทำงานอยู่ แล้วเปิดดูโทรทัศน์ช่องทีวีสาธารณะไปพลางๆ เห็นคุณยายแก่ๆ ทำ “แกงหลอก เมืองเพชร” เข้าพอดี น่าสนใจตั้งแต่ชื่อแล้ว อะไรกันนี่ แกงหลอก เกิดมาเพิ่งเคยได้ยิน คุณยายบอกว่าเป็นแกงพื้นบ้านเมืองเพชร ก็เลยตั้งใจดูเสียหน่อย แล้วจำใส่สมองไว้ เครื่องเคารทุกอย่างมีพร้อมเกือบหมดที่บ้าน ยกเว้นฟักทอง กับลูกมะกรูดที่ปลูกมาสามชาติไม่เคยได้ลูกกับเขาเลย ตกเย็นแวะซื้อมะกรูดมาสามสี่ลูก ใช้แค่ลูกเดียวเท่านั้น แต่เขารวมใส่ถุงขาย กับฟักทองหนึ่งซีก และหมูสามชั้น มาฉลองวันพ่อกันด้วยการทำแกงหลอกดีกว่า หมัดเด็ดอยู่ที่เครื่องแกง สงสัยที่ว่าหลอกก็เพราะเครื่องแกงที่เอาส่วนผสมมาโขลกรวมกันนั้นไม่มีพริกเลย ประกอบด้วย กระเทียม หอม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือ และดอกกระเพรา ดอกกระเพรานี่เด็ดจริงๆ ใส่ในเครื่องแกง ไม่เคยเห็นที่ไหนอีกเหมือนกัน โขลกจนละเอียด ก็ตั้งกระทะใส่กระทิลงไปเคี่ยวกับเครื่องแกงให้แตกมันสักหน่อย แล้วใส่หมูสามชั้นหั่นชิ้นลงไป  ตามด้วยหน่อไม้ดองที่ล้างเอาเค็มออกเสียหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และ น้ำมะขามเปียก เดือดแล้วใส่ฟักทองลงไปทีหลังสุด จะได้ไม่เละ พอสุกเดือดอีกที โรยด้วยพริกชี้ฟ้าซอยลงไปอีก แค่นี้ก็เรียบร้อย ตักใส่ชามมากินกับข้าวสวยร้อนๆ แกงหลอก จะบอกว่าอร่อยก็ไม่เชิง ไม่อร่อยก็ไม่ใช่ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />