พลังของคนหัวรั้น(8)

ถ้าบรรดาผู้ประกอบการที่กล่าวถึงมาก่อนหน้านี้จะเห็นพ้องต้องกันเรื่องอะไร แล้ว มันก็คือความเห็นที่ว่า ระบบปัจจุบันใช้การไม่ได้อีกต่อไป บางส่วนของระบบยังทำงานได้ (ในทางที่ทำให้กลุ่มอภิสิทธิ์ชนหรือชนชั้นนำได้เปรียบ) แต่โดยรวม ระบบธรรมาภิบาล ระบบตลาด และระบบสังคมที่เราได้รับเป็นมรดกตกทอดจากศตวรรษที่ 20 นั้น ล้วนเป็นระบบที่ไม่เหมาะสมสำหรับศตวรรษที่ 21

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

น้ำมันหอยครองโลก

ขออภัยท่านที่แวะเข้าเพราะเรื่องเพลงเด็ก…โปรดอ่านข้างล่าง วันก่อนเปิดทีวีขึ้นมาเจอรายการอะไรก็ไม่รู้ มีวัยรุ่นสองคนทำกับข้าวกันอยู่ ไม่ได้ตั้งแต่ต้น เลยไม่รู้ว่าเขาทำอะไรกัน ตอนเปิดดูนั้นถึงตอนที่ในกระทะมีกระเทียมสับๆ กับ พริกขี้หนูเป็นเม็ดๆ น่าจะบุบแล้วมั้งเจียวอยู่ในน้ำมันร้อนๆ  กุ๊กของเราก็ใส่กุ้งสดลงไปผัดๆ ปรุงเครื่องปรุงประเภทน้ำปลา น้ำตาลทราย อะไรทำนองนี้ จากนั้นก็ทะยอยใส่ผักลงไปผัด มีทั้งแครอท ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว พอเริ่มได้ที่ ก็ใส่น้ำมันหอย หรือ ซอสหอยนางรมลงไป ผัดไปผัดมา ตบท้ายด้วยพริกไทยอ่อน ได้ยินว่า “ผัดขี้เมา” แทบสำลัก ไอ้นี่มัน”ขี้เมาผัด” หรือ “ผัดขี้เมา” กันแน่ฟระเนี่ย รายการยังไม่จบ แต่ดูมาได้แค่นี้ก็เปลี่ยนช่องไปดูหนังแทน ประเด็นไม่ใช่แค่ที่ได้ดูมันผัดขี้เมาจากนอกพิภพเท่านั้น เกิดมาไม่เคยเห็นผัดขี้เมาอะไรแบบนี้มาก่อน แต่ที่กวนใจมากก็คือ น้ำมันหอยนี่ละครับ แม้แต่ผัดขี้เมายังใส่น้ำมันหอย สังเกตดูทุกวันนี้ รายการทำกับข้าว สูตรกับข้าวร้อยพ่อพันแม่ แมร่ม ใส่น้ำมันหอยกันหมด แกงป่าใส่น้ำมันหอยยังเคยเจอ หรือเจียวไข่ใส่น้ำมันหอยก็มี มันจะอะไรกันขนาดน้านนนนนนน น้ำมันหอยจะทำลายทั้งรสและกลิ่นของอาหารไปหมด อาหารไทยไม่ว่าชนิดไหน ไม่จำเป็นต้องพึ่งน้ำมันหอย ถ้าเป็นอาหารจีนแบบกวางตุ้งก็ว่าไปอย่าง แต่ทุกวันนี้กับข้าวไทยใส่น้ำมันหอยไปหมด วันหนึ่งข้างหน้า ตำน้ำพริกกระปิ มันคงใส่น้ำมันหอยด้วยละมั้ง ——— หลังจากดูผัดขี้เมาใส่น้ำมันหอยในรายการนั้นไปแล้ว […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

พลังของคนหัวรั้น (7)

ไม่ว่าผู้ประกอบการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมจะใช้เทคโนโลยีขั้นต่ำหรือการ
ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงขึ้นๆไปเพื่อแก้ปัญหาความล้มเหลวของตลาด ประเด็นสำคัญ
อย่างหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือการทำเทคโนโลยีให้เป็น ประชาธิปไตย หรือ
อีกนัยหนึ่งก็คือการให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเครื่องไม้ไม้เครื่องมือใหม่ๆได้
อย่างเท่าเทียมกัน

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

รวมคลิปฮาว-ทู

http://tech.howcast.com/images/podcast_post.png


ตั้งแต่ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วมาจนถึงปัจจุบันจึง มีเพียงประมาณ 100,000 เรื่อง

แต่เพราะวิดีโอที่ให้บริการอยู่บน Howcast มีแต่เรื่องฮาว-ทูเท่านั้น Howcast จึงเต็มไปด้วยความโดดเด่นเฉพาะตัว
เรียกได้ว่าอยากจะทำอะไรก็เข้าไปค้นหาเอาได้จาก Howcast แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น การผูกไท การปรุงราเม็งให้อร่อย วิธีการทำงานจากที่ไหนก็ได้ การทำสแครปบุ๊กไปจนถึงวิธีการจัดการกับเด็กเอาแต่ใจตัวเอง เป็นต้น

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />