กล้วย ผลไม้เปลี่ยนโลก (5)

http://photos-f.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash1/hs261.ash1/18854_461725565323_535230323_10681804_6032660_n.jpg

บทที่ 4 ล้วนตระกูลเดียวกัน ก็ออกจะพิลึกอยู่หรอกที่จะกระโดดจากเรื่องการเพาะปลูก ซึ่งเป็นแนวความคิดแสนจะโบราณ ไปยังแนวความคิดสมัยใหม่สุดๆ นั่นคือ เรื่องพันธุกรรม อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะว่าเรื่องของเราต่อ มาสำรวจกันดูก่อนว่ากล้วยกลายจากพืชผลดั้งเดิมไปเป็นส่วนประกอบที่พบได้ทั่วไปในซีเรียลได้อย่างไร มันอาจจะช่วยได้หากเรารู้อะไรบางอย่างเกี่ยวกับพันธุรรมของกล้วย หรือ สาแหรกตระกูลของมัน ในปี 2004 ความกระหายใคร่รู้เกี่ยวกับมรดกตกทอดทางพันธุกรรมของกล้วยให้มากขึ้นนำพาผมออกจากสวนกล้วยในฮอนดูรัสไปยังแหล่งวิจัยกล้วยของโลกที่หาใครเทียบได้ยาก ห่างไกลจากอเมริกากลาง และปาปัวนิกินี แม้กระทั่งสหรัฐอเมริกา นั่นคือเมืองเลอเว่นอันพลุกพล่านในประเทศเบลเยียม กล้วยที่ผมค้นพบในเบลเยียม เป็นทั้งผลงานของมนุษย์จากอดีตและความหวังในอนาคต หลังจากเที่ยวบินจากลอสแองเจลิสลงจอดในบรัสเซล ผมขึ้นรถไฟขบวนหนึ่ง จากริ้วฝนนอกหน้าต่างในตอนแรกกลายเป็นทิวทัศน์อุตสาหรรมอันเย็นชา ผ่านไปสิบห้านาทีก็มาถึงเมืองเลอเว่น ผมออกจากสถานีใหญ่ เดินข้ามจตุรัสของเมืองเข้าเช็คอินที่โรงแรม อีกสองสามนาทีต่อมาก็ขึ้นมาอยู่บนรถเมล์รอบเมืองสายสอง คำว่า แคมปัส (CAMPUS) จุดหมายปลายทางของผมติดอยู่ที่กระจกกั้นหลังคนขับ รถเมล์คันนี้มีเฉพาะที่ยืนเท่านั้น มีนักศึกษาเต็มไปหมด เราแล่นผ่านตลาดนัดของเมือง ผ่านศาลาว่าการอลังการ์ที่สร้างขึ้นในปี 1438 มีรูปแกะสลักสไตล์โกธิคมากกว่าสองร้อยชิ้นด้านหน้าของอาคารที่เป็นหิน รูปแกะสลักเหล่านี้เป็นรูปแกะสลักศิลปินและนักวิทยาศาสตร์ผู้มีคุณูปการต่อมรดกทางวิชาการของเมือง เลอเว่นเป็นเมืองมหาวิทยาลัยมากว่าห้าศตวรรษแล้ว เจอราร์ด เมอร์เคเตอร์ นักทำแผนที่ (Cartographer Gerardus Mercator) ผู้ทำแผนที่โลกผิวเปลือกส้มบนแผ่นแบนราบที่ยังคงใช้กันกันมาจนทุกวันนี้ ก็เคยเรียนที่เลอเว่นเช่นกัน ในปี 1507 ผ่านไปร้อยปีหลังจากนักบุญเยโรมเริ่มงานด้านภาษาศาสตร์ด้วยตัวเองให้กับสังฆมณฑลศักดิ์สิทธิ์ มหาวิทยาลัยก็เปิดหลักสูตรภาษาต่างประเทศหลังยุครู้แจ้งขึ้นเป็นครั้งแรกในยุโรป เป็นหลักสูตรที่นักศึกษาเรียนการแปลระหว่างภาษา […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

คะน้าห่อหมูสับราดหน้าเส้นหมี่

http://lh6.ggpht.com/_dwvZ5Xp3Ro8/S31JRwLBycI/AAAAAAAAAJw/32UXU86XZXY/meemee5.jpg

มีหมูสับอยู่หน่อย คะน้าหน่อย ค้นหาเส้นๆ ในบ้านจนเจอเส้นหมี่โฮลวีทอะไรประมาณนั้น1 ห่อ เอาเส้นหมี่มาแช่น้ำ แล้วล้างคะน้า ปอกกระเทียม แช่น้ำขจัดสารเคมี จะกินอะไรดีเนี่ย คิดไม่ออก บอกกูเกิ้ล ด้วยคำว่า คะน้า หมูสับ ได้เมนูหมูสับห่อคะน้ามา เอาก็ได้ เห็นคำก็ทำได้ละ หมักหมูสับกับน้ำปลาและพริกไทย ก็พอ ไม่ต้องพึ่งพาผงหรือก้อนปรุงรสอะไรทั้งนั้น ผัดเส้นหมี่ในกะทะ เหยาะซีอิ๊วนิดหน่อย ผัดให้แห้งๆ หอมๆ ต้มน้ำให้เดือด แล้วลวกคะน้า ได้มาก็ เอาใบมาแผ่ออก แล้วหยิบหมูสับวางลงไปม้วนห่อให้ดี เสร็จแล้วเอาไปเข้าเตาคลื่นสั้นเพื่อให้หมูสุก เอามาวางเรียงเคียงกันกับเส้นหมี่ ถัดมาคือตั้งกะทะ เจียวกระเทียมสับ ใส่หมูสับที่ดันยังเหลือลงไป ก็ดีเพราะไม่มีน้ำซุป ปรุงรสด้วยอะไรก็แล้วแต่ที่ชอบ ซีอิ๊ว น้ำมันหอย น้ำปลา พริกไทย น้ำส้ม ปรุงเสียให้เด็ด งานนี้หนีไม่พ้นเต้าเจี้ยวอีกหน่อยลงไปผัดให้เข้ากันดี  แล้วเติมน้ำลงไปจนกว่าจะเดือดดี ชิมดูอีกหลายที ปรุงรสไปเรื่อย ให้สอดรับกับลิ้นลิ้มรสส่วนตัว ละลายแป้งกับน้ำใส่ลงไปพอเดือดเหยาะน้ำมันงาเคลือบเงาสองสามหยด แป้งแต่พองาม เยอะไปเดี๋ยวเหนียวหนึบ พอได้ที่อีกทีก็ปิดไฟใส่กลอน อยากกินเมื่อไหร่ อุ่นน้ำราดอีกทีพอร้อน แล้วราดรดลงไปในชามเส้นหมี่มูบสับห่อคะน้า […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

กล้วย ผลไม้เปลี่ยนโลก (4)

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/f/ff/Banana_and_cross_section.jpg/800px-Banana_and_cross_section.jpg

บทที่ 2 กล้วยในกระเป๋าคุณ ถ้าคุณเคยเห็นต้นกล้วยที่ออกลูกเต็มเครือ คุณคงต้องรำพึงกับตัวเองว่า “ต้นอะไรประหลาดที่สุด เกิดมาเพิ่งเคยเห็น” ไม่เพียงแค่ประหลาด แต่ยังเกือบจะอุดจาดเอาด้วย หากกล้วยเป็นสัญลักษณ์โจ๋งครึ่มของอวัยวะเพศชาย ภาพสะท้อนในกระจกส่วนนั้นของกล้วยที่เรียกว่าหัวปลีก็คงหนีไม่พ้นภาพวาดของ จอร์เจีย โอ‘คีฟฟ์ (Georgia O’Keeffe – ศิลปินหญิงอเมริกัน ที่มีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1887-1986 ขึ้นชื่อในเรื่องการวาดภาพดอกไม้ซึ่งมีนัยประหวัดถึงอวัยวะเพศหญิง) ช่อดอก หรือปลี (inflorescence)เป็นคำแทนภาพส่วนดอกของต้นไม้และอิริยาบถขณะกำลังเจริญเติบโตของมัน กระนั้นก็ตามปลีกล้วยในทางการเกษตรไม่ได้มีความหมายเดียวกันกับช่อดอกไม้ของคนขายดอกไม้ มันเป็นส่วนของต้นไม้ที่รวมผลของมันไว้ด้วย (ดอกไม้เมื่อแก่จัดก็จะกลายเป็นส่วนที่กินได้ของต้นไม้) ผมเห็นหัวปลีเต็มๆครั้งแรกก็ที่สวนกล้วยแห่งหนึ่งในเอกวาดอร์ ซึ่งปลูกกล้วยเชิงพาณิชย์มากกว่าประเทศอื่นใด (ก่อนหน้าผมเคยเห็นก็แต่ต้นกล้วยหลังเก็บเกี่ยวแล้ว) ที่นั่นอากาศร้อนเหนอะหนะ เสื้อของผมชุ่มเหงื่อ ผมคิดไว้ก่อนว่าจะเจอบางอย่างแบบคล้าย ๆ ต้นแอปเปิ้ล ที่ดูสะอาดตาได้สัดได้ส่วน ออกลูกเป็นระเบียบเรียบร้อยท่ามกลางกิ่งใบที่แผ่ออก ตรงกันข้าม ผมกลับเห็นส่วนที่งอกออกมาห้อยโตงเตง ใหญ่เกือบเท่าลูกฟุตบอล ยืดต่อมาจากก้านหนาที่โผล่ออกมาจากตรงยอดของสิ่งซึ่งเหมือนจะเป็นลำต้นของกล้วย (เนื่องจากในทางเทคนิคแล้วกล้วยไม่ใช่ต้นไม้ มันจึงไม่มีลำต้นจริงๆ คำใช้เรียกส่วนสำคัญค้ำต้นกล้วยที่ถูกต้องคือ ลำต้นเทียม หรือ หยวกกล้วย – pseudostem) โคนปลีซึ่งสุดท้ายจะงอกงามเป็นเครือกล้วยที่ตัดส่งไปยังตลาดนั้น มีอวัยวะตัวเมียของกล้วยยึดติดอยู่ (ครับ ทั้งที่กล้วยเป็นสัญลักษณ์ของอวัยวะเพศชาย แต่ส่วนที่เรากินกลับเป็นเพศหญิง) เครือกล้วยประกอบด้วย “หวี” […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

Google Buzz

http://photos-b.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc3/hs193.snc3/20061_270806351480_641671480_3909776_3443107_n.jpg

คนรุ่นประมาณผมน่าจะรู้จักชื่อเรียกยุคแต่ละยุคในสมัยก่อนแบบคร่าวๆ จากยุคสายลมแสงแดด ต่อมาเป็นยุคแสวงหา เมื่อพบว่า “สุดท้ายให้กระดาษฉันแผ่นเดียว” หลังจากนั้นเหมือนเจอคำตอบ แต่กลับไม่ใช่อีก ก็มาแสวงหาครั้งที่สองซึ่งที่จริงคือสับสน และสับสนกันไม่เลิกมาจนถึงยุคปัจเจกปัจจุบันครีเอทีฟสร้างสรรค์กันไปเรื่อย เพราะสังคมเปลี่ยนไปมาก เทคโนโลยีวิ่งล้ำนำหน้าคนไปไกลนอกอวกาศแล้ว ไม่ใช่ยุคที่จะสรุปอะไรง่ายๆ ออกมาเป็นวรรคทองคำสองคำ สำหรับไว้ปั่นหัวคน มันกลับมาเป็นยุค “นารวม” อีกแล้วด้วยซ้ำ แต่บนผืนนาดิจิตัล ที่มีการร่วมกันทำแบบมีอิสระสร้างสรรค์ตามความสมัครใจ เดี๋ยวนี้เขาบัญญัติคำออกมาเป็นภาษาฝรั่งว่าคราวด์ ซอร์สซิ่ง ละเรื่องนี้ไว้ก่อน ย้อนกลับมาเมื่อสองสามวันที่แล้ว ผมนั่งทดสอบของใหม่จากกูเกิ้ล ที่ชื่อว่า กูเกิ้ล บัซซ์ ซึ่งเป็นของเฉพาะสำหรับคนที่ใช้อินเทอร์เน็ต ใครไม่ใช้ก็ไม่เกี่ยว และคนในโลกนี้ที่ใช้อินเทอร์เน็ตยังเป็นส่วนน้อยอยู่ดี แค่เฉียดสองพันล้านคนเท่านั้น ประชากรโลกมีตั้งหกพันล้าน กูเกิ้ล บัซซ์ ไม่เพียงเป็นของเฉพาะสำหรับคนใช้อินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่เฉพาะคนใช้จีเมล์ด้วย ใครไม่ใช้จีเมล์หลีกไป จีเมล์คือบริการอีเมล์ฟรีของกูเกิ้ล ซึ่งมีคนใช้เป็นอันดับสามของโลก ก็ราวๆ 170 กว่าล้านคนเท่านั้น ไม่เยอะถ้าเทียบกับจำนวนคนใช้อินเทอร์เน็ตทั้งโลก แต่ก็ไม่น้อยเหมือนกัน และอีเมล์นี่ว่าที่จริงแล้วเหมือนข้าวที่คนต้องกินทุกวัน ใครใช้อินเทอร์เน็ตก็ต้องใช้อีเมล์ ตั้งแต่ยุคแรกที่อินเทอร์เน็ตเกิดมา เดี๋ยวนี้ก็ยังไม่เปลี่ยน มันไม่ได้ต่างอะไรนักกับอีเมล์ของยี่ห้ออื่น เช่น ฮ็อตเมล์ หรือ ยาฮูเมล์  ที่มีเอาไว้รับส่งอีเมล์กับคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />