เขตปลอดเสียงนินทา บทที่ 2

http://photos-d.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash1/hs445.ash1/24518_10150153798780324_535230323_11333062_7103585_n.jpg

มีสัจจะ การสื่อสารที่จริงใจเป็นปัจจัยสำคัญของความสำเร็จ การกระทำและคำพูดของคนเราเป็นแค่ส่วนเล็กกระจิริดในชีวิตของคนคนหนึ่ง! โลกที่แท้จริงของเขามีสมองเป็นตัวนำ และไม่มีใครรู้นอกจากตัวเขาเอง –มาร์ก ทเวน ขจัดการนินทาให้หมดไปจากองค์กรเป็นเพียงก้าวหนึ่งของการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีการสื่อสารที่จริงใจ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้รับฟังเสียงสะท้อนและช่วยปรับปรุงการทำงานของทีมงานและขององค์กร นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้เกิดบรรยากาศที่ทุกคนรู้สึกว่าความต้องการและความปรารถนาของพวกเขาได้รับการตอบสนอง บรรยากาศโดยรวมที่เต็มไปด้วยความซื่อสัตย์และสื่อสารกันอย่างเปิดเผยจริงใจเอื้อให้เราบริการลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น นโยบายการสื่อสารที่จริงใจจำเป็นสำหรับงานด้านพนักงานสัมพันธ์เช่นกัน การเก็บงำเสียงสะท้อนไว้ในใจและไม่เปิดเผยความคิดที่แท้จริงออกมาจะสะสมเป็นความรู้สึกแง่ลบที่กลัดหนองและนับวันยิ่งเลวร้ายลง ตราบใดที่เราเข้าใจถ่องแท้ถึงความแตกต่างระหว่างการสื่อสารที่จริงใจกับการวิพากษ์วิจารณ์ (และเข้าใจว่าการสื่อสารบางประเภท เช่น มีนัยยะเชิงชู้สาว ไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมภายในองค์กร) จากนั้นการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสื่อสารที่เปิดเผยและจริงใจจะเป็นกุญแจสำคัญนำไปสู่บรรยากาศการทำงานที่มีความสุขและประสบความสำเร็จ ชื่อตอน: เก็บงำความรู้สึกจนคับอก สถานที่: บริษัทบาร์นาบี คอลเลคชั่นส์ จำกัด ปัญหา: การสื่อสารที่ไม่จริงใจ ตัวละคร: แครี (ผู้จัดการสำนักงาน) แกรี (ซีอีโอ) จิม (ผู้ช่วยของแครี) บาร์นาบี คอลเลคชั่นส์เป็นบริษัทขนาดเล็กที่เชี่ยวชาญการเก็บหนี้ให้บริษัทต่างๆ ทั่วโลก แกรีก่อตั้งบริษัทขึ้นเมื่อสองสามปีที่แล้วหลังลาออกจากบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งมีสภาพแวดล้อมการทำงานที่เป็นพิษ จากนั้นจึงเน้นจ้างงานเฉพาะคนที่กระตือรือร้น มีทัศนคติที่เป็นบวก เขาเชื่อในการทำงานหนัก แต่ก็อยากให้พนักงานรู้สึกสนุกและมีความสุขในงานด้วย ที่สำคัญที่สุดคือเขาอยากให้พนักงานชอบเขา ดังนั้นจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อเป็นคนโปรดของคนทั้งบริษัท โชคร้ายที่ทัศนคติที่เอาแต่ความสบายใจของแกรีไม่เป็นผลดีนักในแง่การบริหาร เมื่อไรก็ตามที่เกิดปัญหาขึ้นในที่ทำงาน เช่นกำหนดเส้นตายที่กระชั้น หรือเพื่อนร่วมงานไม่ลงรอยกัน แกรีมักพยายามหลีกเลี่ยงที่จะจัดการปัญหาในเชิงบริหาร เขาไม่อยากเป็นคนไม่ดีและลงดาบใคร จึงมักปล่อยให้พนักงานทำตามอำเภอใจ ผลคือ พนักงานที่ทำงานหนักและตั้งใจทำงานให้ลูกค้าพอใจกลับลงเอยรับภาระหนักกว่าคนอื่นเพราะต้องคอยเก็บกวาดงานที่ขาดตกบกพร่องของคนที่ไม่ค่อยกระตือรือร้น แครีเป็นหนึ่งในพนักงานประเภทที่ทำงานหนัก เธอรู้จักแกรีมานานหลายปี […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

เขตปลอดเสียงนินทา บทที่ 1

http://photos-d.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash1/hs445.ash1/24518_10150153798780324_535230323_11333062_7103585_n.jpg

สิ่งที่กระซิบข้างหูคนหนึ่งมักได้ยินไปไกลอีกร้อยลี้ – สุภาษิตจีน สำหรับพวกเราส่วนใหญ่ การนินทาเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมการทำงานทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด เวลาที่คนอยู่รวมกันเป็นกลุ่มในบรรยากาศการทำงานหรือวงสังคม พวกเขาจะซุบซิบถึงคนอื่น ใช่ไหมล่ะ เพราะพฤติกรรมทำนองนี้กลายเป็นเรื่องที่ยอมรับกันในการสื่อสารของมนุษย์ คงไม่ผิดจากความจริงนักถ้าจะบอกว่าเราทุกคนคงเคยตกเป็นเหยื่อของการถูกคนอื่นนินทา เคยนินทาคนอื่น หรือถูกนำคำพูดคาบไปขยายความจนกลายเป็นทำร้ายคนอื่นเข้า จากผลการศึกษาของแรนด์สแตด คอร์เปอเรชั่นเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่าพนักงานยกให้การนินทาในที่ทำงานเป็นเรื่องน่ารำคาญอันดับหนึ่งในองค์กร ส่วนนายจ้างเองก็มีเหตุผลดีที่จะกำจัดพวกปากเปราะทั้งหลาย เพราะจากการสำรวจของอีควิซิสเมื่อเดือนกรกฎาคม 2002 พบว่า พนักงานเสียเวลาไปกับการนินทาในที่ทำงานถึง 65 ชั่วโมงต่อปี ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนี้เลย เคยลองนึกภาพบรรยากาศในที่ทำงานที่ห้ามการนินทาไหมว่าจะเป็นอย่างไร เพื่อนร่วมงานจะพูดถึงอีกคนลับหลังไม่ได้เลย อยากนินทาต้องพูดออกมา เรียกคนที่จะพูดถึงมาเปิดใจคุยกันซึ่งหน้า ต่อไปนี้ก็จะไม่มีเสียงกระซิบกระซาบตามห้องกาแฟหรือในห้องน้ำ ไม่มีการแอบแทงข้างหลัง และที่แน่ๆ ไม่มีความลับที่เป็นพิษภัยอีกต่อไป ฟังดูดีใช่ไหมล่ะ แต่จะทำอย่างไรให้เกิดความเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเมื่อการนินทาดูเหมือนจะรายล้อมทุกอนูของชีวิตส่วนตัวและการทำงาน บางคนถึงขนาดเชื่อว่าการนินทาเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติมนุษย์ จริงๆ แล้ว การสื่อสารที่ทำร้ายคนอื่น มีพลังทำลายล้างทั้งสัมพันธภาพและชื่อเสียงไม่ใช่เรื่องของ “ธรรมชาติ” เลยสักนิด แม้ว่าการกระทำแบบนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยอมรับกัน แต่ความจริงที่เจ็บปวดของการนินทากำลังเป็นปัญหามากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีเชื่อมต่อสังคมและองค์กรกำลังเฟื่องฟู โชคดีที่คุณและองค์กรของคุณสามารถกำจัดการนินทาที่เลวร้ายนี้ให้หมดไปได้ โดยอาศัยเขตปลอดเสียงนินทา ชื่อตอน: ขาเมาท์ สถานที่: เซน มาร์เก็ตติ้ง อิงค์ ปัญหา: การนินทา […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

One Story

http://www.one-story.com/top_banner.gif

นิตยสาร “เรื่องเดียว” ฟื้นฟู “เรื่องสั้นตายแล้ว” ในบรรรดาคนที่ปลุกปล้ำกับงานวรรณกรรมบ้านเรานั้น ที่ต้องยกขึ้นหิ้งไว้คนหนึ่งหนีไม่พ้น “สุชาติ สวัสดิ์ศรี” ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังย้อนมาออก “ช่อการะเกด” รายสามเดือนให้หนอนนักอ่านวรรณกรรมไทยได้อ่านกัน นี่เป็นรอบที่สามแล้วนะครับ ที่สนามวรรณกรรมนาม “ช่อการะเกิด” กลับมาอีกครั้ง และผ่านมาเกือบจะสามปีแล้วด้วย สำหรับรอบที่สาม ถ้าจะย้อนไปถึงรอบแรกจริงๆ ก็ราวสามสิบปีเศษ จาก “โลกหนังสือ ฉบับเรื่องสั้น” ที่มีการประดับช่อการะเกดให้เรื่องสั้นบางเรื่องในนั้น  มันเหมือน “วันเวลาที่ผ่านเลย” จริงๆ “ช่อการะเกด” ทำให้นึกถึงวาทกรรม “เรื่องสั้นตายแล้ว” ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ไม่ตายหรอก มีให้อ่านกันได้เรื่อยๆ ใน “ขายหัวเราะ” ก็มีนะครับ ไม่ต้องนับตามหน้านิตยสาร และบนอินเทอร์เน็ตที่เป็นแหล่งรวมร้อยพ่อพันแม่เรื่องสั้น แต่รวมเล่มมาพิมพ์ขาย จอดกันง่ายๆซะงั้น วาทกรรมเรื่องสั้นตายแล้วนี่ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในบ้านเรา ในอเมริกาก็เป็นเหมือนกัน เมื่อ 8 ปี ที่แล้ว ถึงได้เกิดนิตยสาร “วัน สตอรี” ขึ้นมาในบรรณพิภพของอเมริกา ด้วยฝีมือคนสองคนคือ ฮันนาห์ ตินติ และ แมริเบธ แบตชา […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ซารุโซบะ โฮมเมด

http://photos-b.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash1/hs445.ash1/24518_10150155231660324_535230323_11365172_7155845_n.jpg

อากาศร้อนๆ ก็กินบะหมี่เย็นทำเองที่บ้านได้  เพราะมีคนมากระตุ้นให้ทำ และมันก็ทำได้ง่ายดีเสียด้วย เส้นโซบะ บัควีต ออร์แกนนิก ตั้งหม้อต้มน้ำร้อนให้เดือดแล้วเอาเส้นลงไปต้ม น้ำเดือดหนึ่งที เติมน้ำเย็นหน่อย พอเดือดอีกที น่าจะใช้ได้…ก็ชิมเอาสิครับว่ามันนิ่มหนุบหรือยัง หอมดี  เส้นห่อนี้ซื้อเก็บไว้ที่บ้านนานแล้ว  โชคดีที่ยังหาเจอ พอได้ที่ก็เอาขึ้นมาล้างน้ำเย็นให้หายร้อน แล้วส่งเข้าตู้เย็น วางน้ำแข็งลงไปมั่งก็ได้ ให้เย็นเฉียบๆ ต่อไปมาทำน้ำซุปไว้จิ้มจุ่มบะหมี่เย็นกันครับ ต้มน้ำเดือดๆ สักหน่อย ใส่ปลาแห้ง ดะฉิ แบบตัวใหญ่ๆลงไป เพื่อเอาน้ำซุป หรือ หาไม่ได้ ผงซุปปลาแทนก็ได้ โชยุดำๆ เทลงไปสัดส่วนน้อยกว่าน้ำเล็กน้อย ใส่มิรินลงไปอีก  และน้ำตาลทราย ชิมๆ เอา ได้รสตามสมัครใจก็ได้แล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น….เอาเข้าไปแช่เย็นไว้ก่อน ได้ออกมาประมาณนี้ เตรียมล้างต้นหอมไว้ ซอยบางๆเท่าที่สามารถ มีวาซาบิหน่อยก็ดี  แบบผงในขวด เอามาละลายน้ำ คลุกเคล้าเป็นก้อนๆ แหยะ ๆ  ชิมดู จี๊ดดดดด ใช้ได้เลย เตรียมไว้ หลังจากทุกอย่างเรียบร้อย พร้อมรับประทาน โรยหอมซอยลงในน้ำซุปเย็น หาถ้วยสวยๆ มาใส่ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />