จดหมายถึงนักสืบเศรษฐศาสตร์(3)

http://sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc4/hs113.snc4/36008_10150216896640324_535230323_13066239_942597_n.jpg

คุณนักสืบฯ ที่เคารพ มีใครพอจะช่วยอธิบายพฤติกรรมของลูกสาววัยสิบสองของผมหน่อยได้ไหมครับ? เดี๋ยวเธอก็คลั่งคนนั้น เดี๋ยวเธอก็กรี๊ดคนนี้ ก่อนหน้านี้ชอบจัสติน ทิมเบอร์เลค ตอนนี้เปลี่ยนมาหลงมาดอนน่า ผมมีทางจะเกลี้ยกล่อมให้เธอหัดตัดสินใจด้วยตัวเองบ้างไหม แทนที่จะแห่ทำตามแก็งค์สาวรุ่นที่ไม่มีเหตุผล? ทอม เจค็อบส์ จากวินเชสเตอร์ คุณเจค็อบส์ที่รัก อาการ ‘คลั่ง’ คนดังของวัยรุ่นอาจจะไม่บ้าบอคอแตกอย่างที่คุณคิด คุณใช้คำว่า ‘แก็งค์สาวรุ่นที่ไม่มีเหตุผล’ แล้วถ้าการแห่ตามๆกันของสาวน้อยเหล่านี้มีเหตุผลสมบูรณ์แบบละครับ คุณจะว่ายังไง? ลูกสาวของคุณคงมีความคิดอ่านเป็นของตนเองว่าคนดังอย่างมิสเตอร์ทิมเบอร์เลคมีอะไรดี แต่เธอก็รู้ว่าสาวๆคนอื่นก็มีข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับจุดอ่อนและจุดแข็งของเขาเหมือนกัน ไหนจะมีผลงานของศิลปินคู่แข่งที่ให้ความเพลิดเพลินในการรับฟังอีกละ ถ้ามองข้ามข้อมูลพวกนี้ก็โง่เต็มที ด้วยความเป็นคนมีเหตุผล ลูกสาวของคุณจะคอยตามตารางอันดับเพลงและข้อมูลที่อัพเดตแบบเรียลไทม์ เช่น คะแนนนิยมของเพลงในเว็บที่สมาชิกแลกเพลงกันฟังหรือดัชนีคนดังอย่าง ‘เซเล็บแด็ก’ ของบีบีซี (มาดอนน่าขึ้นไป 0.17 ในรอบชั่วโมงที่ผ่านมาขณะที่ผมกำลังเขียนคอลัมน์อยู่) ผู้ฟังที่ดาวน์โหลดเพลงของมาดอนน่าแต่ละคนยืนยันได้ถึงคุณภาพของดนตรี สิ่งที่ตามมาอาจเกิดปฏิกริยาลูกโซ่ถ้ามีคนพากันแห่เข้ามาดาวน์โหลด หรือถ้าไม่มีใครวิ่งตาม เพลงก็ตกอันดับไม่เป็นท่า ผู้สังเกตการณ์ที่ไม่มีความรู้ทางเศรษฐศาสตร์ เช่น พ่อของแฟนเพลงบางคนอาจสังเกตเห็นแต่ความคลั่งไคล้หลงใหลศิลปินยอดนิยม โดยไม่ตระหนักว่าความนิยมนั้นเป็นผลมาจากการที่เด็กสาวแต่ละคนอนุมานข้อมูลจากคนรอบข้างอย่างชาญฉลาด เห็นได้ชัดว่าลูกสาวของคุณเป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่มีพรสวรรค์ ผมขอแนะนำให้คุณลองศึกษาวิชานี้ดู ไม่เพียงแต่คุณจะเข้าใจลูกสาวดีขึ้นเท่านั้น แต่คุณยังอาจเป็นปลื้มมาดอนน่าด้วยก็ได้ นักสืบเศรษฐศาสตร์ ผู้มีพฤติกรรมเฮตามกันอย่างมีเหตุผล Share on Facebook

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ขนมปังปิ้งทามิโสะ

http://sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc4/hs215.snc4/39095_139774359376056_109926812360811_269335_5961243_n.jpg

เช้าๆ บางที บางคนก็ชอบกินขนมปังไข่ดาว  เบคอนทอด หมูแฮมไปตามเรื่อง หึหึ…ไม่ได้ชอบหรอกครับ สู้โจ๊กไม่ได้ (แต่โจ๊กใส่ไข่ลวกอีกนะ) เอาน่ะ ขนมปังไข่ดาว นานๆ กินที และนานๆ ทำกินเอง ง่าย และทำไดไวดี แต่มาเพิ่มคุณค่าทางอาหารอีกนิด ภายใต้จิตสำนึกที่ไม่รู้ตว นี่คือการเพิ่มอำนาจการเมืองของชนขั้นกลวงอีกหน่อยในกับข้าวที่ทำ ใช้ขนมปังปิ้งทาด้วยมิโสะ มิโสะของแพง…โถ่ ถ้ารู้จักมิโสะ ถุงเดียวกินไปสองปีเลย แล้วทำไมไม่เต้าเจี้ยวไทย…ไม่มีนะ มีแต่เต้าเจี้ยวจีนทำในเมืองไทย มันเค็มเป้นน้ำๆ เอามาทาขนมปังไม่ได้ มิโสะทาขนมปังน่ะถูกแล้ว เพราะมันทาได้ไงเอาเต้าเจี้ยวจราเด็กสมบูรณ์ ยันหว่อหยุ่นอะไรนี่มาทาได้ที่ไหน เอาละ…มาว่ากันของเราดีกว่า ถั่วแระต้มสุก ใส่ถ้วย ลวกไข่ดาวตอกลงไป  ต้มน้ำเดือด พล่าน ปิดไฟ ใส่ไข่ลงไป 10 นาที จะได้ไข่ลวกสวยๆ แต่ในรูปปิดไฟผิดกลายเป็นหรี่ไฟ  ดีที่ยังไม่กลายเป็นไข่ต้ม วิธีรับประทานก็ตักไข่ดาวกับถั่วแระหยอดไปบนขนมปังปิ้ง แล้วใส่ปากเคี้ยวอย่างละมุนละไม จิบชา กาแฟ น้ำเต้าหู้ ไปด้วยตามชอบ ไม่มีเวลาจะมาละไมก็เคี้ยวๆ กลืนเข้าไป ก็เท่านั้น ถั่วแระญี่ปุ่นนี่บ้านเราต้มและใส่เกลือมาแล้ว เพราะฉะนั้นมันจะเค็ม ล้างน้ำก่อนก็ดี […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

Ubuntu Pe 10.07

http://img411.imageshack.us/img411/5936/screenshot7res.png

มันคือลินุกซ์พร้อมใช้สำหรับคนไทย ระบบปฏิบัติการแบบโอเพ่นซอร์สอย่างเช่น ลินุกซ์ และ ซอฟต์แวร์แบบโอเพ่นซอร์ส ทุกวันนี้พัฒนามาจนถึงระดับที่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในแง่ขององค์ธุรกิจและหน่วยราชการก็ยังสามารถประหยัดงบประมาณไปได้มาก โดยไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ที่ต้องเสี่ยงต่อการถูกจับปรับเสียเงินเสียทอง หรือแม้แต่ใช้งานตามบ้านอย่างสบายใจว่าไม่ได้โขมยอะไรของใครมาใช้ ในบ้านเราทุกวันนี้ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ก็เติบโตมากพอสมควร แม้จะน้อยนิดเมื่อนำไปเทียบกับระบบปฏิบัติการที่ครองความเป็นเจ้าอย่างวินโดวส์ แต่ก็เติบโตขึ้นมาอย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุที่มีให้เลือกใช้มากมายหลายสายพันธุ์และดัดแปลงไปใช้ตามวัตถุประสงค์ได้ หนึ่งในลินุกซ์ เดสค์ท็อปสายพันธุ์ที่คนใช้มากที่สุดในโลกคืออูบุนตู ในเมืองไทยคนใช้อูบุนตูก็มีเยอะกว่าสายพันธุ์อื่นๆ เช่นกัน โดยอูบุนตูเองยังถูกดัดแปลงตัดแต่งแยกสายไปอีกหลายสายพันธุ์  เช่น ในประเทศไทยมี สุริยัน จันทรา ของซิป้า ที่ตอนนี้กำลังจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น ซิป้า โอเอส แต่ที่ทำกันมาก่อนหน้าซิป้า โดยอาศัยอูบุนตูเป็นฐานก็คือ อูบุนตูสายพันธุ์ที่มาจากสมาชิกในเว็บ ubuntuclub.com เป็นการดัดแปลงอูบุนตูจากต้นน้ำให้สอดคล้องกับการใช้งานสำหรับคนไทยแบบติดตั้งแล้วมีทุกอย่างครบพร้อมใช้โดยแทบไม่ต้องแสวงหาอะไรมาเพิ่มเติม และทุกอย่างไม่มีอะไรที่ละเมิดลิขสิทธิ์ อูบุนตุ พีอี เป็นหนึ่งในนั้น (ที่จริงยังมีตัวอื่นอีก เช่น เอ็กซ์อี เป็นต้น) คนทำคือคุณชายเจตน์แห่งอูบุนตูคลับ และคอลัมน์นี้เคยแนะนำ อูบุนตูพีอี มาทุกครั้งที่ออกเวอร์ชั่นใหม่ เพราะฉะนั้นทำไมต้องพร้อมใช้คงไม่อธิบายอีกแล้ว คราวนี้ก็เช่นกัน เวอร์ชั่นใหม่เพิ่งออกมา คือเวอร์ชั่น 10.07 โดยอาศัยตัวต้นน้ำ คือ อุบุนตู 10.04 ซึ่งเป็นตัวที่แคโนนิแคลสนับสนุนระยะยาวสามปี สาเหตุที่ อูบุนตู […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ศาสตร์แห่งการซ็อปปิ้ง (2)

http://sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc4/hs065.snc4/34592_10150220785395324_535230323_13170427_5357201_n.jpg

ห้องที่อยู่ตรงทางเดินนอกห้องทำงานของผมทั้งในสมัยก่อนและในปัจจุบัน คือห้องเก็บอุปกรณ์ซึ่งมีกล้องอยู่มากกว่า 100 ตัว มีทั้งกล้องวิดีโอดิจิตอล 8 ม.ม. กล้องที่ต่อตรงเข้ากับฮาร์ดดิสก์ กล้องดิจิตอล และมีกระทั่งกล้องถ่ายหนังแบบเร่งเวลา1 ที่ใช้ฟิล์มซูเปอร์ 8 ม.ม. แบบโบราณหลงอยู่บ้าง เราตั้งชื่อให้กับกล้องทุกตัวเพื่อให้ง่ายต่อการเก็บบันทึกข้อมูลของกล้อง กล้องวิดีโอจะตั้งชื่อตามนักร้องเพลงร็อค กล้องถ่ายภาพนิ่งแบบดิจิตอลจะตั้งชื่อตามจักรราศี เราพบว่าการตั้งชื่อให้กล้องแต่ละตัว แทนที่จะเรียกเป็นหมายเลข ช่วยทนุถนอมกล้องให้มีอายุยาวนานกว่าเดิม เพราะเวลาที่กล้องจิมมี่ เฮนดริกซ์อาการไม่สู้ดี มันจะถูกส่งไปที่ร้านซ่อมเร็วกว่าเมื่อกล้องหมายเลข 26 เกิดเสียหาย ในห้องเก็บอุปกรณ์แห่งนี้ มีลังใส่ม้วนเทปวิดีโอเปล่าแบบ 8 ม.ม. วางเรียงซ้อนกันอยู่ด้วย แต่ละลังมีเทปอยู่ 500 ม้วน แต่ละม้วนมีความยาว 2 ชั่วโมง แต่ละปี เราถ่ายวิดีโอทั่วโลกรวมแล้วมากกว่าห้าหมื่นชั่วโมง และเรายังมีคอมพิวเตอร์มือถือหรือพีดีเอหลายสิบเครื่อง ซึ่งเราใช้บันทึกคำตอบที่ได้จากการสัมภาษณ์นักช้อปปิ้งหลายพันคนด้วยความมานะอดทน ในห้องนี้ยังมีทั้งคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว ขาตั้งสามขาหลายหลายชนิด ตัวยึดกล้อง เลนส์ รวมทั้งอุปกรณ์เพื่อการถ่ายภาพอีกสารพัดอย่าง และเทปกาวอีกมากมาย อ้อ แล้วก็มีกระเป๋าแบบแข็งแรงแต่ทรุดโทรมสำหรับใส่อุปกรณ์ทุกประเภท เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างต้องเดินทางอยู่เป็นประจำ และบ่อยด้วย สตูดิโอที่อยู่ถัดจากห้องอุปกรณ์มีห้องอัดเสียงสมบูรณ์แบบระบบดิจิตอลอยู่สองห้องด้วยกัน และโต๊ะทำงานอุปกรณ์ครบชุดอีก 11 โต๊ะ เพื่อใช้ดูเทปเหล่านั้น […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />