ไข่กระทะ โจ๊กบาร์เลย์

http://sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash2/hs471.ash2/74416_10150300704700324_535230323_15097330_5225305_n.jpg

ไปงานมหกรรมหนังสือ ดันไปได้กระทะสำหรับทำไข่กระทะ พอดีว่าหามาหลายวันแล้วหาไม่ได้ พอเจอก็เอาเลย ใบละ 80 บาท ราคาพอทน ไม่ต้องตระเวณหา ได้มาก็ต้องเอามาทำไข่กระทะนั่นแหละ ทำแบบเท่าที่มีวัตถุดิบ หรือเรียกอีกอย่างว่าแสวงเครื่อง และขี้เกียจ ล้างต้นหอม กุนเชียง เอาไปสะเด็ดน้ำ ตักเนยใส่กระทะตั้งไฟ เอากุนเชียงหั่นลูกเต๋าลงไปทอดจน(คิดว่า) สุก แล้วเอาขึ้นมาพักไว้ ไปเดินเล่นให้กระทะหายร้อน ตอนนี้เนย น้ำมันจากกุนเชียงจะมีอยู่ในกระทะแล้ว ชะโลมให้ขึ้นมาถึงขอบๆ ด้วย ไปดูหนังต่อ…. พอชักหิวก็ ตอกไข่ลงไปในกระทะ ชอบไข่เป็ดครับ สารเคมีมันน้อยกว่าไข่ไก่ ตอกไข่ลงไป โรยกุนเชียง ต้นหอมซอย ติดไฟอ่อนๆ แป๊บเดียวได้มาแล้ว โรยพริกไทย เกลือ ซอสแม็กกี้ แล้วตักใส่ปากมื้อเช้าเบาๆ ไม่มีหนมปัง มีอีกเมนูสำหรับมื้อเช้าหรือมื้อดึก ที่คิดว่าสะดวกดี และไม่แพง วันก่อนไปซื้อข้าวบาร์เลย์มา 1 ถุง 55 บาท กินคนเดียวน่าจะกินไปได้มากกว่า 15 มื้อ มื้อหนึ่งไม่ถึงครึ่งถ้วยที่เอามาหุง ลักษณะข้าวคล้ายข้าวดอยของชาวเขา ใกล้เคียงข้าวเดือย แต่ไม่ใช่ลูกเดือย […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

แกงผักกูดกับยอดหวาย

http://sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc4/hs918.snc4/73132_10150296398035324_535230323_15032023_5725260_n.jpg

ไปนครนายกมาสองคืน วันที่สองไปทำบุญประจำปีให้ญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว ธรรมเนียมนี้เริ่มมาตั้งแต่แม่เสียไป ทุกเดือนตุลาคม พี่น้องหกคนหกครอบครัวจะต้องมาเจอกันเพื่อทำบุญ เที่ยวนี้หลังจากทำบญเสร็จ เราก็พากันไปพักที่ท่าด่านโฮมสเตย์ ซึ่งไม่มีตรงไหนที่ควรเรียกว่าโฮมสเตย์เลยแม้แต่น้อย เป็นพื้นที่เปิดที่อึกทึกครึกโครมเหลือหลาย เพียงแค่ราคาที่พักค่อนข้างถูก แต่ถูกและไม่ดี ขาดความสะอาดอันเป็นหัวใจสำคัญที่สุด ที่พักจะซอมซ่อแค่ไหนก็ควรต้องสะอาด แต่ที่นี่ไม่ถึงกับซอมซ่อ ภายนอกดูดีด้วยซ้ำ เรื่องที่พักเลยกลายเป็นประเด็นให้คุยกันได้ทั้งคืนยาวมาถึงเช้าของอีกวัน ออกจากที่พักก็แวะข้างทาง หาผักหญ้าชาวบ้านมาทำกับข้าวกิน ร้านที่แวะ ได้ผักกูด กับ ยอดมะระอย่างละกำ ยอดหวาย 1 ถุง พริกขี้หนูสด 1 ถุง กลับมาถึงบ้าน รีบเร่งทำงานส่ง แล้วก็ลงมือบรรเลง หุงข้าวกล้องไปก่อน ระหว่างนั้นล้างผักล้างหญ้า และตำพริกแกง ประกอบด้วย พริกแห้ง เที่ยวนี้ใส่พริกน้อย เพราะรู้ว่าสภาพลิ้นกำลังอ่อนแอ โขลกกับเกลือ หอมแดง กระเทียม กะปิ ทีแรกว่าว่าจะใส่ปลากรอบ แต่เปลี่ยนใจมาแกงกับกระดูกหมู แต่มันมีเศษปลาช่อนแดดเดียวแห้งคาตู้เย็นอยู่หน่อยเลยเอามาโขลกผสมไปด้วย ตั้งน้ำเดือดๆ ใส่พริกแกงลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้า แล้วเอากระดูกหมูลงไปเคี่ยวไฟอ่อนจนนุ่มได้ที่ เร่งไฟให้เดือดอีกทีก็ใส่ยอดหวายและผักกูดลงไป ถ้ารสชาติอ่อนไปก็ปรุงเพิ่มด้วยนน้ำปลาหรือเกลือ แป๊บเดียวได้แกงร้อนๆ มารับประทาน ว่าจะแกงน้อยๆ และดูแล้วก็น้อย […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

น้ำพริกฟักทอง

น้ำพริกฟักทองเป็นผลพวงมาจากฟักทองหนึ่งลูกที่ใหญ่พอประมาณ ทำโน่นนี่นั่นกินแล้วก็ยังเหลืออีกเยอะ จึงต้องรังสรรค์เมนูใหม่ๆ ขึ้นมาสนอง ความคิดโผล่มาจากไหนก็ไม่ทราบเหมือนกัน อยู่ๆ ก็ผุดขึ้นมาว่าตำน้ำพริกฟักทองดู เริ่มจากการล้างพริกเหลือง กระเทียม หอมแดง แล้วเอาไปคั่วในกระทะจนกว่าจะหอมเอาใส่ครกใส่เกลือเม็ดโขลก ส่วนฟักทองก็หั่นเป็นเชิ้นให้บางหน่อย แล้วเอาไปคั่วหรือปิ้งในกะทะเช่นกันจนสุกหอมมีไหม้เกรียมบ้าง เอาลงโขลกกับพริก ให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยมะนาวกับน้ำปลา กินกับข้าวสวยร้อนๆ แต่…… เพื่อเพิ่มสีสันในการรับประทานให้เจริญอาหารยิ่งขึ้น ทำแกงจืดอีกสักถ้วย แกงจืดฟักทองหมูสับตำรับเขมร วิธีทำง่ายๆ แค่ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่หมูสับลงไป น้ำตาลสักนี้ดดดดดด นึงใส่น้ำปลาพริกไทยด้วยก็ได้ไม่มีใครว่า พอหมูสุก ก็ใส่ฟักทองที่หั่นเป็นชิ้นๆ คะเนว่าฟักทองสุก โรยต้นหอมซอย เท่านี้แหละ แกงจืดฟักทองหมูสับในสำรับของขาวกัมพูชามาวางเคียงคู่กับน้ำพริกฟักทองตำรับคิดทะเลนซ์ สำหรับน้กพริกฟักทองที่เหลือเอาเข้าตู้เย็นอยู่ไปได้นานหลายวัน มาทำมื้อเช้าแบบแดกด่วนพกไปกินที่ทำงานกันหน่อย ขนมปังบาเกต์ ก้อนมันใหญ่ตื่นเช้ามามีเวลาก็อบเสียหน่อยให้มันกรอบขึ้นเพราะของมันค้างคืนมาจากเมื่อวานเย็น ผ่าครึ่งซีกให้เหมาะสมกับระดับความกว้างของปาก แล้วผ่ากลาง ตักน้ำพริกฟ้กทองยัดใส่ในช่องที่ผ่าไว้ เอาใส่ถุงใส่กล่องไปกินกับกาแฟที่ทำงานตอนเช้า บาเกต์สอดไส้น้ำพริกฟักทอง หากินที่ไหนไม่ได้ในโลก Share on Facebook

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

สังขยาฟักทอง

ได้ฟักทองลูกใหญ่มา 1 ลูก คงต้องกินจนหน้าเป็นฟักทอง หลังจากแกงเผ็ด แกงจืดหมูสับ ก็ยังเหลือเกินครึ่งลูก ทำซุปฟักทองไปหนึ่งถ้วย เหลืออีกครึ่งลูก มาทำสังขยาฟักทองกันมั่ง แต่ฟักทองไม่ได้เต็มลูกแล้ว ก็เลยทำแบบนี้แทน วิธีทำก็ง่ายๆ ล้างฟักทอง ปอกเปลือกออก (ไม่เอาออกก็ได้นะครับ) หั่นซอยให้เป็นเส้นๆ แล้วแต่ฝีมือการซอย ตอกไข่ ตีไข่แล้วใส่กะทิลงไปตีให้เข้ากัน กะเอา ใช้กะทิประมาณ เท่ากับไข่หรือมากกว่านิดหน่อย ที่ทำออกมาใช้ไข่ 5 ฟอง ตีไข่กับกระทิ แล้วใส่น้ำตาลงบ หรือ น้ำตาลมะพร้าวลงไปสองก้อนครึ่ง น้ำตาลปีบก็ได้ ใส่เกลือไปสักครึ่งช้อนชา ใบเตยสี่ห้าใบ ใส่ลงไปแล้วขยำๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลละลาย น้ำตาลงบเป็นก้อนๆ เอาไปละลายน้ำเดือดก็ไว้ก็ดี ทิ้งให้เย็นแล้วเอาใส่ลงในไข่กับกะทิก็ได้ กรองใส่ถ้วย ใส่ฟักทองลงไป ใส่เยอะๆ ไปเลย อย่างน้อยสักครึ่งต่อครึ่ง แล้วเอาไปนึ่งประมาณ 40 นาที นึ่งเที่ยวนี้ไม่ได้ใช้หม้อนึ่ง แต่ใช้กระทะแทน ใส่น้ำในกระทะ วางตะแกรงลงไป ตะแกรงใหญ่ เลยต้องกลับขาตั้งขึ้นมา ทำให้นึ่งได้แค่ 4 […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />