ข้าพเจ้าเหน็ดเหนื่อยเหลือเกินแล้ว

25541228-202458.jpg

ข้าพเจ้าเหน็ดเหนื่อยเหลือเกินแล้ว ลมหายใจผะแผ่วระรวยริน ใดๆ ข้าพเจ้าไม่ยลยิน สัมผัสรสและกลิ่นโบยบินหนี ในคืนพระจันทร์ดับ ที่เลือนลับหายไปเช่นนี้ ใดๆ ข้าพเจ้าจึงไม่มี ไม่เหลือสีเหลือสันให้ฝันถึง ข้าพเจ้าไม่เหลืออะไรอีก วิญญาณข้าฯติดปีกแล้วดีดผึง โผพุ่งลงไปยังก้นบึ้ง ซึ่งมิดมืดเอนกอนันตกาล Share on Facebook

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ทดสอบเวิร์เพรสบนไอแพด

25541228-200814.jpg

ติดตั้งเวิ์ดเพรสบนไอแพดมานาน เพิ่งจะอยากลองดู พรุ่งนี้อาจจะไม่เหมือนวันนี้ ระวีอาจจะส่องแสงสดใส ชีวิตอาจจะดำเนินไป เส้นทางไหนๆ ก็เส้นทาง เราไม่ใช่หมาป่าโดดเดี่ยว ลัดเลาะลดเลี้ยวในป่ากว้าง จักรวาลเวิ้งว้าง เดินทางไกล คือการเดินทางของชีวิต เหนื่อยนิดเหนื่อยหน่อยพออาศัย ยากลำบากไม่เท่าไร ถึงเส้นชัยค่อยว่ากัน Share on Facebook

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

Big Things ปีหน้า

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/384863_10150987545610324_535230323_21406603_1921641882_n.jpg

5 เทคโนโลยีแห่งอนาคต ในสายตายักษ์สีฟ้า IBM ดูเหมือนจะเป็นธรรมเนียมของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่จะมีใครต่อใครในหลายสาขาหลายแขนงออกมาทำนายทายทักอนาคตกัน แม้การทำนายอนาคตในอีกด้านหนึ่งจะเหมือนเอาคอของผู้ทำนายไปพาดเขียงไว้ แต่โลกก็ยังท่วมทันไปด้วยคำทำนาย คำทำนายอนาคตบางอย่างก็เป็นเรื่องเพ้อเจ้อเลื่อนเปื้อน บางอย่างก็ทำไปโดยอาศัยหลักการในการคาดการณ์จากพื้นฐานที่มีอยู่ ดูเหมือนจะเป็นธรรมเนียมของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่จะมีใครต่อใครในหลายสาขาหลายแขนงออกมาทำนายทายทักอนาคตกัน แม้การทำนายอนาคตในอีกด้านหนึ่งจะเหมือนเอาคอของผู้ทำนายไปพาดเขียงไว้ แต่โลกก็ยังท่วมทันไปด้วยคำทำนาย คำทำนายอนาคตบางอย่างก็เป็นเรื่องเพ้อเจ้อเลื่อนเปื้อน บางอย่างก็ทำไปโดยอาศัยหลักการในการคาดการณ์จากพื้นฐานที่มีอยู่ ดูเหมือนจะเป็นธรรมเนียมของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่จะมีใครต่อใครในหลายสาขาหลายแขนงออกมาทำนายทายทักอนาคตกัน แม้การทำนายอนาคตในอีกด้านหนึ่งจะเหมือนเอาคอของผู้ทำนายไปพาดเขียงไว้ แต่โลกก็ยังท่วมทันไปด้วยคำทำนาย คำทำนายอนาคตบางอย่างก็เป็นเรื่องเพ้อเจ้อเลื่อนเปื้อน บางอย่างก็ทำไปโดยอาศัยหลักการในการคาดการณ์จากพื้นฐานที่มีอยู่ ดูเหมือนจะเป็นธรรมเนียมของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่จะมีใครต่อใครในหลายสาขาหลายแขนงออกมาทำนายทายทักอนาคตกัน แม้การทำนายอนาคตในอีกด้านหนึ่งจะเหมือนเอาคอของผู้ทำนายไปพาดเขียงไว้ แต่โลกก็ยังท่วมทันไปด้วยคำทำนาย คำทำนายอนาคตบางอย่างก็เป็นเรื่องเพ้อเจ้อเลื่อนเปื้อน บางอย่างก็ทำไปโดยอาศัยหลักการในการคาดการณ์จากพื้นฐานที่มีอยู่ ในด้านเทคโนโลยี ยักษ์สีฟ้า ไอบีเอ็ม ที่โลกไฮเทคปัจจุบันเป็นหนี้บุญคุณอยู่มากมายจากเมนเฟรม 360 ที่เป็นพื้นฐานของอะไรต่อมิอะไรที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มากมาย ปีนี้ไอบีเอ็มก็ออกมาทำนายอนาคตที่จะเกิดขึ้นในอีก 5 ปีข้างหน้าที่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดเอาไว้ 5 อย่างด้วยกัน นี่เป็นส่วนหนึ่งของการมองไปในอนาคตล่วงหน้า 5 ปีประจำปีครั้งที่หกของยักษ์ใหญ่สีฟ้า จะว่าเป็นเรื่องไกลตัวก็ไม่เชิง เพราะทุกวันนี้ส่วนหนึ่งของชีวิตเราไม่สามารถแยกออกจากเทคโนโลยีได้ ไม่โดยตรงก็โดยอ้อม คำทำนายแรก ก็คือการไม่ต้องมีพาสเวิร์ดเพื่อจะแสดงตน ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ไอบีเอ็มเรียกว่า มัลติ-แฟกเตอร์ ไบโอเมทริกซ์ นั่นก็คือการใช้ข้อประกอบกันทั้งทางชีวภาพ เช่น ม่านตา หรือลายนิ้วมือ และข้อมูลอื่นๆ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

เช้าชามเย็นชามเมื่อน้ำท่วมนนท์

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/390491_10150946658780324_535230323_21275367_1503723305_n.jpg

เช้าชามเย็นชาม ในยามน้ำท่วมนนทบุรี ที่จริงก็เอียนเรื่องน้ำท่วมเต็มแก่ แต่เนื่องจากน้ำก็ยังท่วมบ้านเป็นเมตรมาเกินเดือนแล้ว มันก็เลยวนเวียนอยู่กับเรื่องนี้ แถมยังเกิดความรู้สึกบางอย่างที่ทำให้รู้สึกหดหู่กับการจัดการเรื่องน้ำ เพราะบ้านผมอยู่ในนนทบุรีซึ่งมีอยู่หลายอำเภอที่น้ำยังท่วมตั้งแต่เอวไปจนเลยอก แต่ข่าวน้ำท่วมนนทบุรีที่เราเสพดันมีแต่ข่าวเทศบาลปากเกร็ดโมเดล ที่หนักหนากว่านั้นคือเราเจอผลกระทบจากแนวทางการแก้ไขปัญหาทั้งจากคันกั้นน้ำฝั่งกทม. การกู้ถนน 340 และประตูระบายน้ำที่เปิดให้น้ำระบายน้อยเกินไปเข้าไปอีก ในขณะที่หน่วยงานปกครองระดับจังหวัดที่ขึ้นกับผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีไม่มีแผนงานในเชิงรุกเพื่อหาทางระบายน้ำออกมาเลย จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้มีคนบนเฟซบุ๊กคนหนึ่งเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ คิดริเริ่มสร้างเพจชุมชนคนรักเมืองนนท์ขึ้นเพื่อรวบรวมปัญหาของคนที่ยังเผชิญกับน้ำท่วมขังในจังหวัดนนท์ โพสต์ภาพน้ำท่วมบ้านที่อัพเดตที่สุดกันเพื่อฟ้องให้เห็น ใครได้เห็นภาพมีแต่ร้องโอ้โฮกันทั้งนั้น และมีการนัดกันรวมกลุ่มไปเรียกร้องมาตรการแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมในการเร่งระบายน้ำจากผู้ว่าราชการจังหวัด มีคนเข้ามาเป็นสมาชิกติดตามเพจนี้เกือบห้าพันคนในเวลาไม่กี่วัน มีการนัดหมายสื่อออกไปดูพื้นที่ และนัดวันเวลาที่จะไปศาลากลางจังหวัดเพื่อร้องเรียนและเรียกร้อง แต่แล้วก็เดินเกมพลาดทำให้คนทำเพจถูกนัดหมายเข้าพบผู้ว่าฯ ล่วงหน้า จากนั้นเธอก็กลับมายกเลิกการรวมตัวที่ศาลากลาง ด้วยคำอธิบายว่าโดนโทรศัพท์ข่มขู่ถึงชีวิต ถ้าจริงก็เป็นเรื่องน่าเศร้า อย่างไรก็ตาม การรวมตัวไปพบกับผู้ว่าราชการที่ศาลากลางก็ยังคงเป็นไปตามกำหนดเดิมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่มหัศจรรย์มากตรงคำตอบว่าจะไปประชุมทำแผนก่อนแล้วจะให้คำตอบอีกทีในวันอาทิตย์ ทำงานกันแบบนี้ก็เจริญละสิครับ เพราะน้ำมันท่วมกันเป็นเดือน บางที่เกือบจะสองเดือนแล้ว แต่ไม่มีแผนอะไร แม้จนกระทั่งชาวบ้านรวมตัวกันไปกระทุ้งยังมีคำตอบว่าจะไปทำแผนก่อนแล้วถึงจะมาให้คำตอบ เพราะฉะนั้นการที่ชาวบ้านในที่อื่นๆ หลายที่ฮือกันไปรื้อคันกั้นน้ำ พังเขื่อน รื้อบิ๊กแบ๊กที่โน่นที่นี่จึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะนั่นคือวิธีการเปิดพื้นที่ต่อรอง ซึ่งชาวบ้านแทบไม่มีอยู่เลย  ถึงที่สุดแล้วการแก้ปัญหาน้ำท่วมก็ยังคล้ายกับผักชีโรยหน้า มีเป้าหมายสูงสุดที่เขตเมือง เขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรม และกรุงเทพฯ ชั้นใน ถ้าพวกนี้ท่วมก็รีบตะลุมบอนกันแก้ ถ้าพวกนี้แห้งก็ “เย้” ประสบความสำเร็จแล้ว คนมองมาที่นนทบุรีก็เห็นแต่เทศบาลนครปากเกร็ดกับเทศบาลนครนนท์ แล้วชื่นชมกันเป็นวรรคเป็นเวร ขณะที่อีกไม่รู้กี่อำเภอยังจมอยู่ในน้ำแบบไม่เห็นอนาคต ต้องรอจนมันลดไปเองตามธรรมชาติ ทั้งที่ไอ้สภาพท่วมขังอยู่นานเกินไปนี้ไม่ใช่การท่วมขังโดยธรรมชาติ แต่เกิดจากฝีมือการปิดกั้นทางน้ำไหลโดยมนุษย์ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />