หัวปลาต้มเผือก

http://farm6.static.flickr.com/5185/5770933403_7d01fb314f_z.jpg

มื้อนี้เนื่องจากซื้อเผือกมาหัวโตๆ ก่อนจะไปทำหัวปลาต้มเผือก แวะทำเผือกต้มซีอิ๊วไปแบบเมนูก่อนหน้านี้ ที่ได้ปลาหมึกแห้งชุปเกล็ดขนมปังทอดพ่วงมาด้วย มีหัวน้ำซุปเหลืออยู่ แล้วก็ไปซื้อหัวปลามา ได้มาเป็นหัวปลาอินทรีย์ เอามาล้างแล้วสับเป็นท่อนๆ ไว้ เอาหัวน้ำซุปมาต้มซ้ำอีกที เติมปลาคัตสึโอะกับปลาข้าวสารไปอีกนิด เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ ค่อยเอามากรองเอาแต่น้ำ ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ซอยต้นหอมสดๆ มาทอดจนเกรียมหอม ตักมาพักไว้ เอาหัวปลาที่เตรียมไว้ลงไปทอดให้เหลืองๆ แล้วตักพักไว้เช่นกัน ตั้งหม้อใบใหม่ ใส่ขิงฝานลงไป รินหัวน้ำซุปลงไปให้หมด ใส่ซีอิ๊ว เหยาะน้ำมันงา มิริน รสชาติปรุงเเอา ชอบเผ็ดใส่พริกลงไปก็ได้ ชอบร้อนใส่พริกไทย ไม่มีใครห้าม ชอบหวานเติมน้ำตาลลงไปหน่อย ติดไฟให้น้ำเดือด ใส่หัวปลา พอเดือดอีกทีใส่เผือก เผือกสุกใส่ต้นหอมเจียว ตักใส่ชามโรยต้นหอมสดอีกที ได้หัวปลาต้มเผือกมากิน ดูดๆ ซดน้ำร้อนๆ กินกับข้าว อร่อยดี วิ้ววววววววววว Share on Facebook

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

อูด้งลี้ลับ

http://a2.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc6/249985_10150613521300324_535230323_18347344_7201068_n.jpg

พลิกแพลงมื้อเย็นอย่างกระทันหัน เพราะจริงๆ ว่ากลับบ้านจะต้มยำหัวปลี แต่กลับบ้านมาช้าเกินไป มืดแล้วจะออกไปขุดข่าตัดตะไคร้ก็ยังไงอยู่ มีเส้นอูด้งสดอยู่ในถุงสุญญากาศ ทำน้ำซุปกันก่อนเทน้ำใส่หม้อ ใส่ปลาหมึกแห้ง สาหร่ายแห้ง ปลาข้าวสารแห้ง แช่น้ำไว้ ถึงเวลาอยากกินเมื่อไหร่ก็มาเริ่มทำ ต้มน้ำลวกเส้นอูด้ง น้ำเดือดใส่เส้น เส้นนิ่มเอามาใส่กระชอนล้างน้ำเย็นใส่ชามไว้ ซอยต้นหอมใส่ลงในชาม โรยพริกป่น ทอดหมูเบคอนให้กรอบๆ แล้วตักพักไว้ เอายอดกระหล่ำปลีแดงโรยใส่ชามอูด้ง ทีนี้ก็มาถึงน้ำซุป ที่แช่ๆ ไว้ ติดไฟรุมๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ ใส่ซีอิ๊ว น้ำตาลกรวด มิริน พริกไทย น้ำมันงา ชิมให้ได้อย่างที่โดนๆ ทำกับข้าวให้โดนลิ้นเรา คนอื่นช่างมันสิครับ พอมันกลมกล่อมก็เอาไปใส่กระชอนกรองเอาแต่น้ำซุปมาต้มให้เดือดร้อนปุดๆ อีกที ถ้าจะกินเลยก็เอาน้ำซุปราดลงไปในชามอูด้ง ถ้ายังไม่กินก็พักไว้ก่อน เวลาหิวอุ่นจนร้อนเดือดพล่านแล้วค่อยราด หลังราดลงไป ใส่เบคอนทอด ในชามนี้มีไข่แดงลูกกลมที่ปลิ้นออกมาจากไข่เค็มดินสอพองลพบุรีด้วย แบบนี้แหละครับ รับรองอร่อย ชามสวย เป็นชามทำจากไม้ไผ่สานเคลือบ ใบเดียวในโลก คนขายที่ฮานอยเขาว่างั้น แต่ละใบแต่ละชามไม่เหมือนกันเลย กินอูด้งทำเองในชามแบบนี้ คือสุนทรีย์ของชีวิตชนิดหนึ่ง Share on Facebook

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

เผือกต้มยามากาตะ

http://a3.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/247770_213283688691789_109926812360811_703097_6985055_n.jpg

การอ่านการ์ตูนญี่ปุ่น มันเฮ็งซวยก็ตรงที่ต้องรอเล่มต่อไปเรื่อยๆ บางเรื่องก็ไม่เห็นอนาคตเพราะไม่มีกำหนดเวลาแน่นอน ที่หายไปเฉยๆ ไม่ออกต่อก็มีทั้งที่มันยังไม่จบ ยังดีว่าเรื่องที่อ่านเป็นแบบจบในตอน แต่กระนั้นก็ยังหงุดหงิดอยู่ดีที่มันกว่าจะคลอดมาได้แต่ละเล่ม ฮันโซ เล่มล่าสุดนี่ก็เหมือนกัน ทิ้งช่วงซะจนหุดหิดกันไเลยทีเดียว ชอบฮันโซเพราะเป็นการ์ตูนอาหารลูกอีกช่างพลิกแพลง เล่มนี้มีตอนหนึ่งว่าด้วยต้มเผือกแบบยามากาตะ ยามากาตะเป็นจังหวัดทางตะวันตกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ห่างโตเกียวไปราว 400 กิโลเมตร นั่งชิงกันเซ็นไปสองชั่วโมงหกว่า เคยไปมาครั้งหนึ่งที่เมืองทาคาฮาตะ ไปนอนรีสอร์ทเชิงเขา แช่องเซ็น มีตำนานนกกระเรียน มีพิพิธภัณฑ์นักเขียนนิทานชื่อดังของญี่ปุ่นที่น่ารักมาก เป็นต้นกำเนิดฉี่วัวมหัศจรรย์ ที่เรียกว่า BMW หมักฉี่วัวหรือฉี่สัตว์ที่เลี้ยงกับหินภูเขาไฟสองชนิด แล้วกลายเป้นน้ำใสไหลรินดื่มกินได้ เอาไปหมักปุ๋ย กำจัดกลิ่นคอกปศุสัตว์ ป้องแมลง ฯลฯ เมืองนี้มีอะไรหลายอย่างน่าสนใจ มีเมนูท้องถิ่นที่กินแล้วหร่อยเหาะ แต่ไม่เกี่ยวกับเมนูนี้… ไอเดียเด็ดของฮันโซอยู่ที่หัวน้ำซุป ซึ่งกว่าฮันโซจะคิดออกมาได้ก็ทดลองไปหลายสูตร สุดท้ายก็ทำออกมาได้จริงๆ จริงๆ แล้วมันคือต้มเผือกในน้ำซุปซีอิ๊วธรรมดา แต่ว่าที่มันไม่ธรรมดาคือกลิ่นซึ่งทำเท่าไรก็ไม่ได้ พอกลิ่นไม่ได้รสชาติก็ไม่ได้ไปด้วย เป็นเผือกต้มสไตล์ยามากาตะที่ดาวตลกคนหนึ่งอยากกินแบบที่เมียเคยทำให้กิน วิธีการว่าไปแล้วไม่ยาก ใช้ปลาหมึกแห้งแช่น้ำเพื่อทำหัวน้ำซุป ใส่สาหร่ายคอมบุลงไปด้วย แช่ค้างคืนไปจนปลาหมึกแห้งนิ่ม  เอาหัวน้ำซุปไปต้มกลับปลาแห้งชนิดหนึ่งที่ได้มาจากการต้มปลาเอาไปตากแห้ง ไม่ใช่ปลาคัสสึโอะแห้ง และสาหร่าย ใส่ซีอิ๊วลงไปใส่มินรินสักหน่อยหรือน้ำตาลสักนิดก็ได้ ให้รสฃาติเข้มนิดๆ เรียงเผือกที่ปอกและหั่นแล้วลงในหม้อ ใส่หัวน้ำซุปลงไปให้พอท่วมๆ ตั้งไฟปิดฝา พอเดือดจิ้มดูว่าเผือกสุกหรือยัง […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

บะหมี่ญี่ปุ่นทรงเครื่อง

http://a2.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc6/248942_212536832099808_109926812360811_696348_3661447_n.jpg

ฮิยาชิ ชูกะ หรือบะหมี่ญี่ปุ่นทรงเครื่อง เป็นบะหมี่เย็นแก้ร้อนที่พี่ยุ่นประยุกต์มาจากจีนอีกที อากาศมันร้อนมาก…กินแบบนี้ช่วยดับร้อนได้เหมือนกัน และกระเพาะไม่ต้องทำงานหนักด้วย เพราะผักสดเยอะ เป็นเมนูหน้าร้อน แบบขี้เกียจทำนิดหน่อย เนื่องจากมันง่ายดี  แถมทำแล้วตุนใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้กินได้อีกในวันต่อๆ ไป หน้าร้อนในญี่ปุ่นจะมีเมนูนี้เสริฟกัน พอหมดหน้าร้อนจะถูกชักออกจากเมนู มันก็จะมีเส้นบะหมี่ โปะผักซอยเส้นๆ และมีแฮมกับไข่เจียวซอยเป็นเส้นเหมือนกัน ราดน้ำซอส เคียงด้วยขิงดอง กับวาซาบิหรือมัสตาร์ดฝรั่งก็ตามใจ ทำเองง่ายครับ แต่อาจยุ่งตรงน้ำซอสหรือน้ำซุปนิดหน่อย ลวกบะหมี่แล้วล้างน้ำ สรงให้สะเด็ดแช่ไว้ในตู้เย็น ถัดมาแตงกวา แครอต หมูแฮม ไข่เจียวแบบบางๆ เอามาซอยเป็นเส้นๆ ให้หมด ซอยสวยก็จะดูสวย ซอยได้ไม่สวยก็อย่างในรูปนั่นแหละ อาจจะมีผักอย่างอื่นที่คิดว่าเข้ากันได้อีกหน่อย จัดเส้นบะหมี่ใส่จาน เรียงของที่ซอยลงไปข้างบน แล้วพักไว้ในตู้เย็น ต่อมาเป็นน้ำซอส เรียกแบบบ้านเราอาจะเรียกน้ำยำได้ แต่ไม่มีพริกนะครับ ประกอบด้วยโชยุ น้ำส้มสายชู (ของเราหมักเองด้วยแอปเปิ้ล) น้ำตาลทราย น้ำมันงาหยดสองหยด มิริน น้ำซุปถ้ามี น้ำขิงอะไรสักหน่อยก็ได้ เอาขิงมาฝนแล้วใช้แล้วเอาน้ำมาใช้ ทุกอย่างยกเว้นน้ำส้มหมักเอาไปอุ่นให้ร้อนเพื่อให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นผสมน้ำส้มหมักลงไปให้ได้รสชาติพอๆดีๆ ที่ใส่น้ำส้มหมักทีหลังเพราะคุณค่าเต็มที่ของน้ำส้มหมักไม่ควรให้โดนร้อนๆ พอผสมเสร็จเรียบร้ยเอาไปแช่เย็น รีบกินก็เข้าช่องแข็งสักแป๊บจะได้เย็นเร็ว เย็นจัดๆ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />