แอพสร้างแบรนด์

แอพสร้างแบรนด์ 80 เปอร์เซ็นต์สูญเปล่า ในยุคที่เวิลด์ ไวด์ เว็บ เริ่มปรากฏตัวขึ้นมาในโลก กลุ่มแรกๆ ที่กระโจนเข้ามาและผลักดันให้มันเติบโตไปอย่าแพร่หลายก็คือ กลุ่มธุรกกิจที่มองเห็นลู่ทาง แน่นอนว่าระหว่างทางนั้นมีทั้ง ประสบความสำเร็จและความล้มหลาย ที่ล้มหายตายจากไปก็เยอะ ที่สร้างกระแสขึ้นมาแล้วหล่นวูบไปจนขาดทุนกันบานทะโรคแบบมายสเปซก็มีมากมาย มาถึงยุคสมาร์ทโฟน ยุคแอปเฟื่องฟู  กลุ่มธุรกิจอีกเช่นกันที่มองเห็นว่า เป็นโอกาสทองในการเปิดช่องทางธุรกิจหรือการตลาดผ่านแอปบนมือถือ บริษัทจำนวนมากมายแห่กันออกมาทำแบรนด์แอปนัยว่าเพื่อการติดต่อ สื่อสารกับผู้บริโภคโดยตรง เพื่อการโฆษณาโปรโมชั่น และการสร้างเสริมแบรนด์ อันที่จริงก็เป็นความจริงอยู่ส่วนหนึ่งหากทำได้ถูกต้อง แต่คำตอบจากผลงานวิจัยของบริษัทที่ปรึกษา Deloitte พบว่าบรรดา แบรนด์ แอป ที่ทำๆ กันมาส่วนใหญ่ล้มเหลว เพราะแอปที่ทำออกมา คุณภาพต่ำและมุ่งไปที่การตลาดล้วนๆ ตัวแอปไม่ได้มีคุณค่าหรือประโยชน์อะไรสำหรับผู้ใช้งานจริงๆ Deloitte ระบุว่ามีเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ของแบรนด์ แอป บนไอโฟน แอนดรอยด์ และ แบล๊กเบอรี่ ที่มียอดการดาวน์โหลดเกินกว่า 1 ล้านครั้ง และเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ที่ยอดการดาวน์โหลดสูงพอแก่การนำมาศึกษา ที่เหลืออีก 80 เปอร์เซ็นต์นั้นน่าจะถือได้ว่าล้มหลวโดยสิ้นเชิง ที่ว่าล้มเหลวโดยสิ้นเชิงก็เพราะมียอดการดาวน์โหลดต่ำกว่า 1,000 ครั้ง ขณะที่ยอดดาวน์โหลดทั้งหมดจากสโตร์ของทั้งสามค่ายรวมกัน […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

“มูน เอกซ์เพรส”

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/188272_10150714640985324_535230323_19458687_6748260_n.jpg

“มูน เอกซ์เพรส” เฟดเด็กซ์สายดวงจันทร์ หนึ่งในโครงการที่น่าตื่นเต้นที่ริเริ่มโดยยักษ์ใหญ่กูเกิ้ล และไม่ได้เกี่ยวกับอะไรกับเรื่องเว็บก็คือ กูเกิ้ล ลูนาร์ เอ็กซ์ไพรซ์ หรือ บางทีเรียกกันว่า Moon 2.0 ซึงเป็นรางวัลโดยมูลนิธิเอ็กซ์ไฟรซ์ที่มีกูเกิ้ลเป็นสปอนเซอร์ ชื่อของโครงการก็ชัดๆ อยู่ว่าเกี่ยวกับดวงจันทร์ และเป็นอันรู้กันในแวดวงคนที่ติดตามข่าวสารทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า โครงการนี้คือการแข่งขันสร้างยานอวกาศขึ้นไปเก็บข้อมูลจากดวงจันทร์แล้วกลับมายังโลกให้ได้ ภายใต้เงื่อนไขว่าเป็นการลงทุนจากภาคเอกชนไม่ใช่ภาครัฐ โดยตั้งรางวัลเอาไว้สำหรับผู้ชนะคือ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ โครงการเริ่มมาตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายน 2550 ถึงตอนนี้มีผู้เข้ารวมแข่งขันทั้งหมด 29 ทีม โดยมีกำหนดเส้นตายไว้วันที่ 15 ธันวาคม 2558 เคนเนธ ชาง แห่ง เดอะนิวยอร์ก ไทม์ส ให้ความเห้นว่าข้อกำหนดในด้านการเงินแะเทคนิคอาจจะทำใหม่ไม่ง่ายสำหรับทีมสมัครเข้าเข้าแข่งขันที่จะบรรลุภาระกิจได้ แต่ก็มีหลายทีมคิดว่ามีโอกาส และอย่างน้อย 1 ทีมที่มองเห็นความเป็นไปได้ นั่นคือ มูน เอ็กซ์เพรส บริษัทร่วมร่วมทุนจากซิลิกอนวัลลีย์ ซึ่งวางตำแหน่งตัวเองไว้ให้เป็น เฟดเด็กซ์ ส่งสิ่งของไปยังดวงจันทร์ หรือ พูดง่ายๆ ก็คือเป็นผู้รับส่งพัสดุไปรษณีย์อวกาศสู่ดวงจันทร์นั่นเอง ใครอยากส่งอะไรไปดวงจันทร์ก็จ้างเขาได้ บริษัทมูน เอ็กซ์เพรส ก่อตั้งโดยเศรษฐีอินเทอร์เน็ต นาวีน […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

เนื้อจุ่มไม่จิ้ม

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc6/281994_239259572760867_109926812360811_810405_2258237_n.jpg

ซื้อเนื้อสันในวัวมาอย่างโคตรดี 4 ขีด กับเนื้อสันคอที่เขาหั่นเป็นชิ้นไว้ชิ้นเล็กๆ เดิมทีว่าจะแกงเนื้อมะเขือเปราะ แต่เอาไว้ทีหลัง เพราะเนื้อสันในโคตรดีนี่มันแพง ควรกินให้ได้รสชาติของเนื้อวัวจริงๆ ไม่งั้นซื้อเศษเนื้อมาแกงอร่อยกว่าอยู่แล้ว ช่วงหลังๆ ได้วิธีทำน้ำซุปมาหลายแบบ เป็นทางลัดที่ออกมาแล้วได้โดยไม่ต้องอาศัยผงปรุงอะไร ซึ่งปรกติก็ไม่เคยใช้อยู่แล้ว และไม่พึ่งพากระดูกด้วย น้ำซุปที่จะเอามาจุ่มเนื้อวัวที่ทำออกมานี้เป็นแบบน้ำเกาเหลาหรือน้ำก็วยเนื้อวัวรสจัดจ้านไงงั้นเลย วิธีทำน้ำซุปที่คิดค้นออกมาจากสมองที่มีอยู่ไม่มากนักคือ ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่สาหร่ายคอมบุลงไปต้ม ไอ้นี่สำคัญมากเพราะจะทำให้น้ำซุปกลมกล่อม ตามด้วยโป๊ยกั้ก อบเชย พริกไทย รวมทั้งรากผักชีและกระเทียม พอน้ำเดือดใส่ซีอิ๊วดำเค็ม เกลือทะเล น้ำตาลกรวด ซอสแมกกี้ และแบ่งเนื้อสันคอลงไปครึ่งชิ้น ราไฟอ่อนๆ แล้วไปนอนตีพุง เพราะเราจะเคี่ยวกันไปเป็นหลายชั่วโมง หมั่นเติมน้ำถ้างวด ค่อยปรุงน้ำปลากับน้ำส้มลงไป อ้อเหล้าจีนสักฝาด้วยครับ ให้น้ำซุปกลมกล่อมเข้มข้นระดับทำเกาเหลาได้เท่านั้นแหละ เนื้อสันคอเปื่อยยุ่ยละลายในปากได้ ก็เริ่มปฏิบัติการจุ่มไม่จิ้ม ที่ไม่จิ้มแปลว่าไม่ทำน้ำจิ้ม ตามวัตถุประสงค์แต่แรกเพื่อกินเนื้อสันในจุ่มน้ำซุป จุ่มได้สามระดับคือ แรร์ มีเดียม และแบบสุก แบบแรร์ก็แบบที่เราจะกินกันละนะ ใช้ตะเกียบคีบเนื้อสดๆ จุ่มลงไปคนๆ สามที ใส่ปากได้รสหวานฉ่ำของเนื้อวัวที่เป็นเนื้อวัว แซมด้วยรสชาติกลมกล่อมของน้ำซุป กินให้หายอยากไปหนึ่งมื้อ ส่วนที่ยังเหลือก็ทำเกาเหลาเนื้อสดลวดในชาม กินกับข้าวสวย… มันเป็นเกาเหลาเนื้อที่นายตอ นายขอ นายยออะไรก็สู้ไม่ได้ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ผัดกระเพราเต้าหู้ราดข้าว

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/268819_236171593069665_109926812360811_800279_3603145_n.jpg

หลายวันก่อนซื้อเต้าหู้โมเม็งมาต้มซุปเต้าหู้กินแกล้วมันยังเหลืออีกครึ่งก้อน หลังจากวันนั้นที่บ้านก็ไม่มีเนื้อสัตว์ใดๆ ที่จริงมีเหมือนกันคือเนื้อปลาที่แช่แข็งไว้ แต่มันไม่อยากกิน แล้วก็ดันอยากกินอะไรที่มันเผ็ดๆ โดยที่ผักหญ้าอะไรก็ไม่มีเหลือติดตู้เย็น แต่อย่างน้อยบ้านเรามีกระเพราที่ปลูกไว้ กับพริกขี้หนู ก็เลยไปเด็ดมา เป็นเมนูผัดกระเพราเต้าหู้ โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูที่ล้างแล้วใส่เกลือเม็ดไปนิด ใส่กะปิไปหน่อย แบบใช้นิ้วโป้กับนิ้วชี้หยิบมันมานั่นแหละ สูตรนี้เป็นสูตรเด็ดที่ห้ามบอกใคร โขลกพริกเสร็จมาเตรียมเต้าหู้กันก่อน ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วเอาเต้าหู้ใส่ลงไปยีๆ คั่วไปเรื่อยๆ จนเหลืองร่วน ตักออกมาพักไว้ กะทะใบเดิมใส่น้ำมันลงไปใหม่พอประมาณ ไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอมจามไปทั้งบ้าน แล้วเร่งไฟให้แรงเต็มที่ ใส่เต้าหู้ลงไปผัดอย่างรวดเร็ว ปรุงน้ำปลา น้ำตาลนิดประมาณปลายเล็บ สาดใบกระเพราลงไปไปผัดกลับไปมาอีกสามสี่ทีปิดไฟ ตักข้าวสวยใส่จาน เอากระเพราเต้าหู้ราดลงไป เหยาะพริกไทยเสียหน่อย แล้วไปนั่งกินหน้าจอทีวี มีน้ำปลาพริกอีกถ้วย สบายมากไปอีกมื้อหนึ่งแบบง่ายๆ แรงับนดาลใจจากตัวเองวันที่หิวๆ แล้วไม่ค่อยมีอะไรจะเอามาทำกิน ทำผัดกระเพราราดข้าว แล้วคิดเตลิดไปว่าน่าจะมีร้านข้าวราดผัดกระเพรา 108 เมนู มีทุกอยากที่จะเสกสรรมาทำผัดกระเพราราดข้าว ไอเดียกระฉูด พอกินอิ่มก็ลาไปนอน แล้วกลับไปทำงานกินเงินเดือนเหมือนเดิม Share on Facebook

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />