สื่อกับการดิ้นรนไปสู่โลกใหม่

https://gu-facebook.appspot.com/static/img/guardian_on_facebook.jpg

“ในอีกความเคลื่อนไหวของวงการสื่อต่างประเทศที่เริ่มเห็นก็คือการเข้าไปสร้าง แอพพิเคชั่นสำหรับเฟซบุ๊ก เนื่องจากพฤติกรรมของคนปัจจุบันจะติดหนึบอยู่กับโซเชียลเน็ตเวิร์กและทำ กิจกรรมกรรมออนไลน์อยู่ในนั้นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในอีกด้านหนึ่งก็คือเวลาสำหรับการอ่านข่าวสารจากสื่อก็ถูกช่วงชิงไป ทางหนึ่งในการจะเข้าถึงคนเหล่านี้ได้มากขึ้นก็คือเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของมัน” สื่อฝรั่งกับโลกดิจิตัล การดิ้นรนไปสู่โลกใหม่ ความเคลื่อนไหวในแวดวงสื่อฝรั่งกับการดิ้นรนเพื่อหาทางอยู่คู่โลกที่เข้าสู่ยุคดิจิตอลเป็นเรื่องน่าสนใจ โดยพื้นฐานของปัญหาเกิดจากคนที่เคยซื้ออ่านตามแผง ที่เคยสมัครเป็นสมาชิก หรือกระทั่งที่เคยอ่านจากหนังสือพิมพ์บนกระดาษแม้จะไม่ได้ซื้อเองลดลง รายได้จากยอดขายและยอดสมาชิกลด คนอ่านลด รายได้จากโฆษณาลด เพราะคนเปลี่ยนพฤติกรรมไปอ่านบนอินเทอร์เน็ตกันมาก เมื่อมีอุปกรณ์อย่างแท็บเล็ต สื่อจำนวนมากคิดว่าน่าจะเป็นหนทางหนึ่งในการขยายกลุ่มผู้อ่าน เพราะการเติบโตของแท็บเล็ตโดยเฉพาะไอแพดสูงมาก และคาดการณ์กันว่าไม่ช้าไม่นานยอดขายแท็บเล็ตจะแซงพีซีไปในที่สุด หลายรายกระโดดเข้ามานำเสนอตัวเองบนแท็บเล็ต โดยเฉพาะบนไอแพด โดยผ่านการพัฒนาแอพพลิเคชั่น ที่ดาวน์โหลดกันได้ผ่านไอจูนส์ แอพ โสตร์ ของแอปเปิ้ล แน่นอนว่าหลายรายไม่ได้ทำแอพหนังสือพิมพ์มาให้อ่านกันฟรีๆ แต่ให้อ่านได้เฉพาะคนที่สมัครเป็นสมาชิกที่มักจะมีให้เลือกหลายแพกเกจ โดยระบบการสมัครสมาชิกค่อนข้างสะดวกเพราะทำอกันอยู่แอพไปได้เลย เมื่อเจอกับกฏเหล็กของแอปเปิ้ลที่ขอหักส่วนแบ่งร่อยละ 30 ในทุกกรณี และห้ามไม่มีให้ลิงค์เชื่อมโยงไปสมัครและชำระเงินกันนอกแอพ หนังสือพิมพ์หลายฉบับเริ่มมีปัญหา หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ เป็นยักษ์ใหญ่รายหนึ่งที่อาศัยเทคโนโลยีเว็บรุ่นใหม่มาแก้ปัญหานี้ ประกาศถอนแอพออกจากไอจูนส์ แอพ สโตร์ แล้วทำเว็บ แอพ ขึ้นมาเพื่อจะได้ไม่ต้องถูกหักค่าต๋งโดยแอปเปิ้ล เทคโนโลยีที่ว่าคือภาษาเว็บที่เรียกกันว่า HTML5 ที่มีคุณสมบัติมากมายกว่าภาษาเว็บรุ่นเก่าๆ ใช้งานผ่านบราวเซอร์ได้โดยตรงโดยไม่ต้องไปดาวน์โหลดหรือเข้าแอพ สโตร์ จากสถิติล่าสุดที่เปิดเผยออกมาถึงตอนนี้ เว็บ แอพ ของไฟแนนเชียล ไทมส์ มียอดผู้อ่านหรือผู้ใช้งานใสกกว่า […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

เยอรมนีเดินหน้าพลังงานหมุนเวียน

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc3/13932_325406625323_535230323_9436431_5962353_n.jpg

“ไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นในเยอรมนีร้อละ 20.8 มาจากพลังงานหมุนเวียน อัตราการเติบโตของพลังงานหมุนเวียนในระยะสิบปีที่ผ่านมาของเยอรมนี เมื่อเทียบแล้วเพิ่มขึ้นมาร้อยละ 15 จากปี 2000 เฉพาะปีที่ผ่านมาเพียงปีเดียวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 2.5 ซึ่งถือเป็นอัตราเพิ่มที่ก้าวกระโดด” สัญญากับพระเจ้าของเยอรมนี พลังงานหมุนเวียนกระฉูด ป้อนไฟฟ้า 1 ใน 5 ของประเทศ “วิทยาศาสตร์ที่ปราศจากมโนธรรม คือความล่มสลายของจิตวิญญาณ” ราเบเลย์ส ข้อความข้างบนนี้ลอกมาจากข้อความที่เป็นการเปิดเล่มก่อนเข้าสู่เนื้อหาของหนังสือเล่มหนาแต่น่าอ่านชื่อ “นักวิทยาศาสตร์ของฮิตเลอร์” เขียนโดย จอห์น คอนเวล แปลโดย นพดล เวชสวัสดิ์ เป็นหนังสือที่มุ่งค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างวิทยาศาสตร์กับสังคมในแง่มุมโดยเฉพาะด้านจริยธรรม ศีลธรรม และมโนธรรมของนักวิทยาศาาสตร์ผ่านประวัติศาสตร์เยอรมนีในยุคนาซีเรืองอำนาจ ซึ่งฮิตเลอร์พยายามที่จะใช้วิทยาศาตร์เป็นเครื่องมือในการครองโลก ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่งอกรากมาจากยุคนาซีมีทั้งส่วนที่เป็นไปในเชิงทำลายล้า’และที่ต่อยอดสร้างสรรค์มาจนถึงปัจจุบัน บทเรียนและบาดแผลหลังสงครามโลกเปลี่ยนแปลงเยอรมนีไปเป็นประเทศที่มีบุคคลิกเฉพาะตนที่ดูจะแตกต่างจากมหาอำนาจตะวันตกอื่นๆ ค่อนข้างมาก ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร เพราะไม่ได้มีความรู้เยอรมนีมากพอ เพียงแต่รู้สึกได้ว่ามีความแตกต่างเมื่อสัมผัสจากบทบาทภายนอกที่ปรากฏให้เห็น คงจะจำกันได้ว่าไม่นานหลังเหตุการณ์ภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฟูกุชิม่า ประเทศญี่ปุ่น รัฐบาลเยอรมนีก็ทำสัญญากับพระเจ้าโดยออกมาประกาศแผนการณ์เลิกใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์หมดทุกโรงทั่วประเทศภายในปี 2022 จะเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียนแทน โดยไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในปีดังกล่าวตั้งเป้าไว้ที่ร้อยละ 35 เมื่อนับนิ้วกันมันก็แค่ 11 ปี ถือเป็นช่วงเวลาที่สั้นมาก และใครต่อใครทั่วโลกก็ถือว่าเป็นคำประกาศที่ท้าทายมากเช่นกัน หลายคนไม่เชื่อด้วยซ้ำว่าจะทำได้ ที่ปรามาสกันไปต่างๆ นานา ก็มีไม่เว้นแม้แต่นักวิชาการบางคนในเมืองไทยที่เผื่อใจไว้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์บ้านเราก็เป็นไปด้วย […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

มหาวิทยาลัยไม่รู้จบ

https://lh3.googleusercontent.com/-2xcGvyfHu8s/Tnfi_REaawI/AAAAAAAACyo/jWmzxbdLHWo/s640/slide_kaku.jpg

“เห็นชื่อผู้บรรยายบางคนก็หูผึ่งเลยทีเดียว เช่น มิชิโอะ คากุ นักฟิสิกส์ชื่อก้องที่หนังสือ “มโนทัศน์แห่งอนาคต” ฉบับภาษาไทยของเขาเพิ่งเดินออกมาจากโรงพิมพ์ปากเกร็ดของมติชน หรือ นักเศรษฐศาสตร์ที่เคยมีบทบาทสำคัญอย่างลาร์ลี ซัมเมอร์ส เป็นต้น” มหาวิทยาลัยลอยฟ้า การเรียนรู้ตลอดชีวิต เห็นข่าวรัฐในตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเกริ่นนโยบายเรื่อง “เก๋าเจ๊ยะ” โรงเรียนดังที่ว่าจะเปิดกันไปเลยให้เป็นไปตามระบบ แบ่งโคว้ตาที่นั่งเรียนโรงเรียนดังโรงเรียนดีให้ลูกคนรวยไปให้เป็นสัดส่วนชัดเจน ในเมื่อปิดกั้นไม่ได้ก็เปิดกันไป  แล้วรู้สึกปวดแปล๊บๆ ขึ้นมา ผมคิดว่าคนจนส่วนใหญ่เข้าใจความรู้สึกแบบนี้ได้ดี และคนไม่เคยจนน้อยคนจะเข้าใจ ถ้าจะให้ดีก็คิดแบบนอกกรอบกันไปแบบสุดๆ ผมว่าเรากันที่นั่งเรียนโรงเรียนดังในแต่ละปีการศึกาษมารบรวมไว้ไว้แล้วเปิดประมูลแบบจัดให้มีการถ่ายทอดสดผ่านทีวีไปเลย จะได้เงินสมกับูลค่าของมันจริงๆ ที่เป็นไปตามดีมานด์และซัพพลายของตลาด ส่วนคนจนก็ไปจับฉลากกันอย่างเท่าเทียมในหมู่คนจนเหมือนเดิม วิธีคิดของคนในแวดวงวงการศึกษาไทยไม่เฉพาะนักการเมือง บางทีได้ยินแล้วก็ท้อแท้ อุตส่าห์ร่ำเรียนมาแทบตาย คิดได้แค่เนียะ พูดไปแล้วก็น่าเบื่อ หันไปดูนอกบ้านเราบ้างดีกว่า เมื่อเร็วๆ นี้มีมหาวิทยาลัยเปิดใหม่ขึ้นมาแห่งหนึ่งชื่อว่าโฟลตติ้ง ยูนิเวอร์ซิตี้ (Floating University) เข้าใจว่าเจตนาให้หมายถึงลอยฟ้าหรือลอยล่องอยู่ในอากาศ ไม่ใช่ลอยน้ำ เพราะมหาวิทยาลัยนี้ไม่มีห้องเรียนให้เข้าไปนั่งเรียน แต่เป็นการเรียนผ่านอินเทอร์เน็ต (www.floatinguniversity.com) บางคนอาจจะบอกว่าเรียนผ่านอินเทอร์เน็ตไม่เห็นจะเป็นเรื่องใหม่อะไรตรงไหน เพราะเขาทำกันออกเกร่อ ซึ่งก็จริงครับเดี๋ยวนี้เยอะแยะ แต่มันก็ต่างไปจาก โฟลตติ้ง ยูนิเวอร์ซิตี้ อยู่ดี เพราะมหาวิทยาลัยลอยฟ้าแห่งนี้ มีจุดขายอยูตรงการดึงเอานักคิดนักวิชาการคนสำคัญๆ ของโลกมาเป็นผู้บรรยาย โดยหลักสูตรที่จัดขึ้นนั้นมาจากความร่วมมือของมหาวิทยาลัยฮาร์สาร์ด และเยล […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

PayPal บุกโลกออฟไลน์

https://lh3.googleusercontent.com/-RFNdKtzzq4o/TnaRnOW5mPI/AAAAAAAACyU/3-G5-1dKeNc/s576/paypal.jpg

เมื่อไม่กี่วันมานี้ Paypal เปิดเผยเป็นครั้งแรกถึงแผนการณ์อันทะเยอทะยานอีกขั้นหนึ่ง นั่นก็คือ การจะขยายบริการชำระเงินไปถึงร้านค้าจริงๆ PayPal บุกโลกออฟไลน์ ปฏิวัติระบบรับชำระเงิน การเติบโตของการขายสินค้าและบริการออนไลน์นั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าส่วนที่สำคัญมากก็คือระบบการชำระเงิน มันสามารถจะเป็นอุปสรรคใหญ่มากสำหรับการเติบโตของตลาดเท่าๆ กับเป็นแรงส่งชั้นดี นอกจากความแน่นอน เชื่อถือได้ ปลอดภัยแล้ว สิ่งสำคัญที่เป็นตัวชี้ขาดคือความสะดวก โดยทั่วไปแล้วการช็อปปิ้ง ออนไลน์ ที่สะดวกสำหรับลูกค้าที่สุดก็คือการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตแบบม้วนเดียวจบ ส่วนใหญ่แล้วเราจะพบว่าสัดส่วนการชำระเงินค่าสินค้าละบริการของลูกค้าออนไลน์จะผ่านบัตรเครดิตมากกกว่าวิธีการชำระเงินแบบอื่นๆ และเว็บไซต์ที่ประสบความสำเร็จในการขายผ่านอินเทอร์เน็ตใหญ่ๆ ก็มักจะไม่จำกัดบัตรเครดิตที่ใช้ นั่นคือรับทุกค่าย แต่ก็แน่นอนว่าในการรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตก็ยังมีข้อจำกัดที่ทำให้เข้าถึงลูกค้าที่พร้อมจะซื้อได้ไม่ครอบคลุม หรือ ที่สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าได้มากกว่านั้น ก็คือในการลงทะเบียนเพื่อชำระเงินเป็นกระบวนการทำซ้ำกับทุกๆ ร้านค้าออนไลน์ บางรายก็รับบัตรไม่ครบถ้วน ทางออกในเรื่องนี้ที่กิดขึ้นโลกออนไลน์นานมาแล้วก็คือการคิดค้นระบบแบบใหม่ที่ผู้ซื้อใช้บัญชีเดียวได้กับร้านค้าออนไลน์อย่างหลากหลาย ระบบแบบที่ว่านั้นบุกเบิกให้เกิดขึ้นมาโดย PayPal ซึ่งทุกวันนี้เป็นนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลกรวมทั้งในเมืองไทย ปัจจุบันมีผู้บริการมากกว่า 100 ล้านคน Paypal เป็นตัวกลางในการอำนวยความสะดวกสำหรับลูกค้าในการชำระเงิน โดยที่ลูกค้ามีทางเลือกที่จะชำระเงินกับ Paypal ได้สาระพัดวิธี อาจจะผูกกับบัตรเครดิต หรือ บัญชีธนาคาร หรือโดยวิธีอื่น แต่เมื่อเป็นลูกค้า Paypal แล้วก็สามารถใช้มันสำหรับการซื้อสินค้าจากผู้ขายบนอินเทอร์เน็ตได้มากมาย คนไทยจำนวนไม่น้อยที่ซื้อสินค้าและบริการทางอินเทอร์เน็ตบ่อยๆ รู้จัก Paypal ค่อนข้างดี รวมทั้งผู้ค้าจำนวนมากก็รู้จักมันดี โดยเฉพาะรายเล็กๆ เนื่องจากตัดกระบวนการอันยุ่งยากซับซ้อนในการรำชำระเงินไปได้ การเติบโตของ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />