โลกใหม่ใกล้เรา

“มันโคจรอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยได้ หรือที่เรียกกันว่า “โกลดิล็อค โซน” (Goldilocks Zone) ซึ่งเป็นบริเวณวงโคจรที่ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไปที่เอื้อให้มีน้ำผิวดินในสภาพที่เป็นของเหลว และเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิต” โลกใหม่ใกล้เรา ผ่านวันสิ้นโลกกันมาแล้วโดยที่โลกไม่ได้สิ้นไปด้วย นอกจากนั้นแล้วไม่แน่ว่าเราอาจจะกำลังเจอกับโลกใบใหม่ที่อาจจะมีสิ่งมีชีวิตอยู๋บนนั้นเสียอีก ด้วย เพราะนักดาราศาสตร์ไปตรวจพบดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่มีเงื่อนไขที่เอื้อให้มีสิ่งมีชีวิตได้เข้าและเพิ่งเปิดเผยออกมาไม่กี่วันมานี้ ดาวเคราะห์ที่ว่านี้เป็นหนึ่งในห้าดวงที่โคจรรอบดาวฤกษ์ที่ชื่อว่าทาว เซติ(Tau Ceti) ที่อยู่ห่างออกจากเราเพียง 12 ปีแสง และมีลักษณะที่เกือบจะเหมือนกับดวงอาทิตย์ของเรา มันโคจรอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยได้ หรือที่เรียกกันว่า “โกลดิล็อค โซน” (Goldilocks Zone) ซึ่งเป็นบริเวณวงโคจรที่ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไปที่เอื้อให้มีน้ำผิวดินในสภาพที่เป็นของเหลว และเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิต การตรวจพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ(extra-solar planet)หรือดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์แบบเดียวกับระบบสุริยะของเรานั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก และเท่าที่พบว่าส่วนใหญ่จะมีมวลสูง ขณะที่กลุ่มทาว เซติ มีมวลต่ำสุดเท่าที่เคยพบมา โดยดวงที่อยู่ในโกลดิลอคส์ โซนมีมวล 5 เท่าของโลก เอ็กซ์ตรา-โซลาร์ พลาเน็ตที่อยู่ห่างไป 12 ปีแสง และตรวจพบได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์นี่ สำหรับนักดาราศาสตร์แล้วถือว่าใกล้มาก และมีความเป็นไปได้ที่จะศึกษาบรรยากาศของดาวเคราะห์เหล่านี้ได้ในอนาคตในอนาคตอันใกล้ ตั้งแต่ทศวรรษ 1990 เป็นต้นมา เราพบดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์มาแล้วกว่า 800 ดวง แต่ที่น่าสนใจที่สุดสำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ซึ่งมีลักษณะคล้ายดวงอาทิตย์ ซึ่งทาว เซติมีความคล้ายคลึงมาก แถมยังใกล้มากอีกด้วย […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

การศึกษานอกรูปแบบ จากเอดส์ถึงสมองไอน์สไตน์

Einstein frontal view

การศึกษานอกรูปแบบ จากเอดส์ถึงสมองไอน์สไตน์ ปีเก่ากำลังจะผ่านพ้นไป ปีใหม่ก็เวียนมาแทน เป็นเช่นนี้ของมันทุกๆ ปี ขอหยิบเรื่องซึ่งไม่ใหม่นักมาเล่าสู่กันฟัง เพราะคิดว่ามันเป็นแนวโน้มใหม่ๆ ทางด้านการศึกษาที่น่าสนใจ เรื่องแรกเป็นเรื่องแอพพลิเคชั่นบนไอแพดชื่อแผนที่สมองของไอน์สไตน์ (Einstein’s Brain Atlas) ที่มีออกมาเมื่อต้นปี เป็นของไม่ฟรีแต่ขายกันในราคาที่คนสนใจเข้าถึงได้ไม่ยาก คิดเป็นเงินไทยตกประมาณ 300 บาท ในแอพพลิเคชั่นตัวนี้บรรจุไว้ด้วยภาพถ่ายสองของไอน์สไตน์ที่แปลงมาจากภาพสไลด์ 300 กว่าภาพ มีการจัดระเบียบเป็นส่วนต่างๆ ไว้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือภาพถ่ายเหล่านั้นเทียบเท่าได้กับการนั่งส่องกล้องจุลทรรศน์ดูสมองส่วนต่างๆ ของไอน์สไตน์ เป็นที่รู้กันว่าสมองของไอน์สไตน์ถูกลักลอบผ่าตัดออกจากศพของเขาโดยดอกเตอร์โทมัส เอส. ฮาร์วีย์ นักพยาธิวิทยาผู้ทำหน้าที่ชันสูตรศพ จากนั้นตัดแบ่งมันออกเป็น 240 ชิ้น มีการวัดขนาดและถ่ายรูปเอาไว้ เวลาผ่านไปมากกว่า 50 ปีโดยไม่มีผลการศึกษาใดๆ ออกมา จนถึง 2010 มันสมองของไอน์ไตน์และชิ้นส่วนทั้งหมดบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์สุขภาพและการแพทย์แห่งชาติ จนเมื่อต้นปีที่ผ่านมาภัณฑารักษ์ผู้ดูแลสมองของไอน์ไสตน์และสไลด์ดังกล่าวก็แปลงภาพเหล่านั้นให้อยู๋ในรูปของดิจิตัล ไฟล์ และสร้างแอพพลิเคชั่นขึ้นมา ซึ่งเท่ากับเป็นครั้งแรกที่ภาพเหล่านี้เปิดเผยสู่สาธารณะให้ใครก็ตามที่สนใจศึกษาได้ นี่เป็นวิธีหนึ่งการศึกษาค้นหาความรู้ในโลกสมัยใหม่เปิดกว้างสำหรับทุกคนที่เข้าถึงไอแพดได้ ที่เหลือก็เป็นเรื่องของอนาคตว่าจะมีใครค้นพบอะไรใหม่ๆ จากภาพเหล่านี้ เป็นการโยนวัตถุดิบไปในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งที่ผ่านมาทำไม่ได้ อีกเรื่องหนึ่งเป็นเรื่องเก่ากว่าเรื่องนี้ แต่ก็เป็นแนวโน้มใหม่ของการศึกษาอีกแบบ หลายคนอาจจะเคยได้มาแล้ว เพราะเรื่องนี้เป็นข่าวใหญ่มาก่อน นั่นก็คือเกมส์ออนไลน์ที่ชื่อว่าโฟลดอิท (Foldit) […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ออริจินัล อะนิเมะบนยูทูบ

“ข่าวที่ว่านี้ก็คือยูทูป เว็บไซต์แชร์วิดีโอใหญ่ที่สุดของโลก เปิดช่องออริจินอล อะนิเมะขึ้นมาใช้ชื่อว่าอะนิเมะ บันโช (Anime Bancho) เนื้อหาหรืออะนิเมะที่สตรีมผ่านช่องนี้ป้อนเข้ามาโดยโคมิกซ์ เวฟ ฟิล์มส์ (CoMix Wave Filmes) ซึ่งเป็นอะนิเมะ สตูดิโอเจ้าหนึ่งของญี่ปุ่น” “อะนิเมะ บันโช” ออริจินัล อะนิเมะบนยูทูบ อาซาฮี ชิมบุน เป็นหนังสือพิมพ์รายวันชั้นแนวหน้าของญี่ปุ่น อาจจะเป็นอันดับสองรองจากโยมิอูนิ ชิมบุน แต่ถือกันว่าเป็นหนังสือพิมพ์รายวันอันดับหนึ่งที่เน้นข่าวแบบจริงจังหรือซีเรียส ไม่เล่นข่าวหวือหวา แม้จะมีเซคชั่นที่ผ่อนคลายมีสีสัน แต่ก็เป็นไปในลีลาเนิบๆ ลุ่มลึกแบบญี่ปุ่นมากกว่า ที่ว่ามานี้ตัดสินเอาจากการอ่านอาซาฮี ชิมบุน ฉบับภาษาอังกฤษ และการพูดคุยกับคนของอาซาฮี ชิมบุนในช่วงหนึ่งนานมาแล้ว ทุกวันนี้ผมก็ยังอ่านอาซาฮี ชิมบุน อยู่บ้าง แต่อาศัยอ่านผ่านเว็บไซต์ Asahi.com/English ถึงแม้ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์รายวันที่นำเสนอข่าวแบบซีเรียส แต่จะเห็นว่าข่าวประเภทหนึ่งที่มีรายงานเป็นประจำทุกวัน และขึ้นไปรวมอยู่กับข่าวที่คัดขึ้นมาอยู่บนหน้าหนึ่งจะเป็นข่าวความเคลื่อนไหวในแวดวงการ์ตูน ทั้งคอร์มิก และอะนิเมะ ชีวิตของคนญี่ปุ่นตังแต่เด็กยันคนมีอายุแล้วตัดไม่ขาดจากการ์ตูนเอาจริงๆ บ้านเราคนอ่านหนังสือการ์ตูกันโครมๆ ทั่วประเทศ แต่สื่อให้ความสนใจความเคลื่อนไหวในวงการนี้น้อยมาก นานๆ แพล็มมาที แถมเพล็มมาทีไร หากได้ขึ้นไปปรากฎเป็นข่าวหน้าหนึ่งละก็ เป็นด้านลบเกือบทุกที วันก่อนผมเวียนเข้าไปที่เว็บ Asahi.com/English เจอข่าวที่น่าสนใจ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

มหาวิทยาลัยออนไลน์

“สุดท้ายคือโครงการใหม่ที่ทรุนบอกว่ามันคืออนาคต หรืออีกนัยหนึ่งคือภารกิจที่เขาเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยม อนาคตที่ว่านั้นไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์ล้ำยุคใดๆ แต่มันคือ “การศึกษา” หรือกล่าวให้เจาะจงยิ่งขึ้นก็คือการศึกษาออนไลน์ ซึ่งสำคัญยิ่งกว่าสิ่งที่เขาเคยทำๆ มาทั้งหมด” ปฏิวัติการศึกษา มหาวิทยาลัยออนไลน์ เชื่อว่าท่านผู้อ่านส่วนใหญ่น่าจะเคยได้ยินเรื่องราวข่าวคราวของรถยนต์ไร้คนขับของกูเกิ้ลกันมาบ้างไม่มากก็น้อย จนถึงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กูเกิ้ลประกาศว่ารถยนต์อัจฉริยะวิ่งได้เองโดยไม่ต้องอาศัยคนขับผ่านการวิ่งมาแล้ว 300,000 ไมล์โดยไม่เกิดอุบัติเหตุ และถึงเดือนกันยายนที่ผ่านมามีสามรัฐของอเมริกาที่อนุญาตให้รถไร้คนขับวิ่งได้บนท้องถนน ได้แก่ เนวาด้า, แคลิฟอร์เนีย และฟลอริด้า คีย์แมนที่อยู่เบื้องหลังรถไร้คนขับของกูเกิ้ลคือ เซบาสเตียน ทรุน ศาสตราจารย์ด้านปัญญาประดิษฐ์แห่งสแตนฟอร์ด ซึ่งสองปีหลังจากชนะเลิศในการประกวดรถยนต์ไร้คนขับจากดาร์ปร้าในปี 2005 และได้เงินรางวัลมา 2 ล้านเหรียญ จากกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ก็ลาออกจากสแตนฟอร์ดไปทำงานให้กูเกิ้ล นอกจากรถยนต์ไร้คนขับแล้ว ทรุนยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังโครงการสำคัญใหม่ๆ หลายอย่างของกูเกิ้ล เช่น กูเกิ้ล สตรีต วิว, แว่นตาความเป็นจริงเสมือน และโครงการห้องปฏิบัติการลับสุดยอด กูเกิ้ล เอ็กซ์ และสุดท้ายคือโครงการใหม่ที่ทรุนบอกว่ามันคืออนาคต หรืออีกนัยหนึ่งคือภารกิจที่เขาเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยม อนาคตที่ว่านั้นไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์ล้ำยุคใดๆ แต่มันคือ “การศึกษา” หรือกล่าวให้เจาะจงยิ่งขึ้นก็คือการศึกษาออนไลน์ ซึ่งสำคัญยิ่งกว่าสิ่งที่เขาเคยทำๆ มาทั้งหมด การศึกษาออนไลน์ที่เข้าถึงคนได้อย่างขนานใหญ่ที่เปิดเสรีสำหรับทุกคน ในทัศนะของเขาเห็นว่าเทคโนโลยีนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่วงการอื่นๆ มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นวงการเพลง สิ่งพิมพ์ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />