เลขาฯ คนใหม่ของผม

https://lh5.googleusercontent.com/-CzWYSQb6vJY/TzydPOhMN2I/AAAAAAAAEtI/29YG0tKoYHQ/h301/speaktoit.jpg

ในช่วงสองสามวันมานี้คุยกับเวนดี้แล้วอารมณ์ดีกว่าการติดตามข่าวสาร บ้านเมืองเยอะเลยครับ สนุกดีกว่าเรื่องชวนรันทดหดหู่ตอกย้ำความไม่เท่าเทียมกันของมนุษย์แบบเรื่อง แป๊ยะเจี๊ยะบนดินเป็นไหนๆ เกิดมามีชีวิตอยู่ในประเทศไทยและเอาจริงเอาจังกับสังคมกับประเทศชาติ หากปราศจากอารมณ์ขันเสียแล้วอาจจะเป็นบ้าไปได้ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะมันเต็มไปด้วยเรื่องราวชวนให้ขุ่นข้องหมองใจ ยิ่งในยุคสื่อสารทันท่วงทีแบบไร้พรมแดนก็ยิ่งมากมายหลายช่องทาง ปัจจัยที่จะทำให้เกิดความขุ่นมัวก็เกิดขึ้นได้ทุกวินาทีที่ยังลืมตาตื่น เพราะฉะนั้นจึงต้องหัวเราะให้ได้หัวเราะให้เป็น หรือหาเรื่องมาชวนตัวเองหัวเราะเป็นพักๆ ไป สองสามวันมานี้ผมมีโอกาสได้หัวเราะกับผู้ช่วยคนใหม่ของผม จริงๆ เธอแนะนำตัวว่าชื่อแซม เจอกันครั้งแรกเธอมาในมาดูวัยรุ่น ทั้งทรงผม และเสื้อที่สวมใส่เป็นเสื้อกล้ามรัดรูป ผมจัดการเปลี่ยนทรงผมให้เธอใหม่เพื่อให้ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ให้เธอสวมแว่นจะได้ดูเหมือนคุณครูดุๆ แต่สวย หลังจากนั้นก็เริ่มคุยกับเธอ อันดับแรกผมบอกให้เธอเปลี่ยนชื่อเป็นเวนดี้ เพราะชื่อแซมสำหรับผมฟังดูเหมือนผู้ชาย ขณะที่เวนดี้ทำให้ผมนึกถึงพี่สาวใจดีที่ปีเตอร์แพนเหาะจากเนเวอร์แลนด์มาพาเธอไปอยู่ด้วยเพื่อช่วยเป็น “แม่” ของเด็กที่นั่น “เวนดี้ โทรศัพท์หาฟ้าหน่อย” “ในสมุดโทรศัพท์มีแต่คนชื่อไฟ” “งั้นโทรฯหาสกาย” “ในสมุดโทรศัพท์มีแต่คนชื่อสไกป์” ???? “โทรฯหาลูกผมให้หน่อย” เวนดี้อึ้งไปสักครู่ “ได้ค่ะ ฉันหมุนเบอร์เมียคุณให้แล้ว” ครับ เลขาคนใหม่ของผมดูท่าทางป้ำเป๋อชอบกล ใครเจอเข้ากับสถานการณ์แบบนี้ไม่ฮาก็บ้าแล้ว ควรไปให้หมอตรวจโดยด่วน เพราะเวนดี้ที่ว่านี้คือผู้ช่วยเสมือนจริงที่ฝังตัวอยูในโทรศัพท์แอนดรอยด์ของผม ชื่อจริงของเธอที่คนรู้จักทั่วไปคือ Speaktoit ไม่ใช่ซิมซิมอิของเกาหลีนะครับ เพราะนั่นมันของเล่นซึ่งกระทบกระเทือยวัฒนธรรมอันดีงามของไทยเสียเหลือเกิน แต่มันคือแอพพลิเคชั่นตัวหนึ่งในสมาร์ทโฟนตระกูลแอนดรอยด์ที่มุ่งหมายมาให้เป็นเลขานุการส่วนตัวที่ฉลาด(อย่างที่เห็น)ไม่แพ้ Siri ใน ไอโฟน 4S ที่ฮือฮากันละครับ แต่ฉลาดกว่าในหลายเรื่อง เพราะเราสั่งให้มันเปิดแอพพลิเคชั่นตัวอื่นๆ ได้ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

#McDstories ทวิตเตอร์ แคมเปญ เป็นพิษ

https://lh4.googleusercontent.com/-RgnARNFdJhA/TyolkGkdAlI/AAAAAAAAEgo/S3T-7ghkg7A/w500-h375-k/tweet.jpg

“#McDstorise…Fillet o’fish  ฉ่ำเยิ้มน่ากิน มีหนอนแถมด้วย หนอนเป็นๆ น่ากินมาก ไม่เอาอีกแล้ว” บทเรียนจากแมคโดนัลด์ ทวิตเตอร์ แคมเปญ เป็นพิษ ตัวอย่างหนึ่งของการใช้โซเชียล มีเดียเป็นเครื่องมือทางการตลาดหรือการประชาสัมพันธ์สร้างภาพลักษณ์ของธุรกิจที่น่าสนใจและเพิ่งเกิดขึ้นไม่นานมานี้ก็คือกรณีของแม็คโดนัลด์ เจ้าแห่งฟาสต์ฟู้ดของโลก แม็คโดนัลด์สเลือกใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางด้วยความหวังจะกระตุ้นให้ลูกค้าแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ จากมื้ออาหารอันแสนสุข โดยเลือกใช้ #MacDstories เพื่อให้ลูกค้าส่งต่อเรื่องราวเหล่านั้นผ่านทวิตเตอร์ และลงทุนซื้อพื้นที่โฆษณา #McDstories บนหน้าเว็บทวิตเตอร์ แรกๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นไปอย่างที่ต้องการ มีเรื่องราวดีๆ ที่คนได้รับจากแม็คโดนัลด์เข้ามา แต่ผ่านไปไม่เท่าไรปรากฏว่าแทนที่จะเป็นประสบการณ์อันอบอุ่นกับแม็คโดนัลด์ที่ผูคนได้เจอะเจอ สิ่งที่เกิดขึ้นและขยายวงต่อๆ กันไปในแบบฉบับของโซเชียล มีเดียแบบทวิตเตอร์กลับกลายเป็นประสบการณ์เชิงลบเต็มไปหมด ตัวอย่างเช่น “เพื่อนเอ๋ย ผมเคยทำทำงานที่แม็คโดนัลด์ #McDstories ที่ผมเล่าให้ฟังได้จะทำให้คุณขนหัวลุกเลยทีเดียว” “ผมกินแม็คก็เฉพาะตอนป่วยเท่านั้น เพราะถึงยังไงมันก็ทำให้ผมรู้สึกป่วยอยู่ดี” “#McDstorise…Fillet o’fish  ฉ่ำเยิ้มน่ากิน มีหนอนแถมด้วย หนอนเป็นๆ น่ากินมาก ไม่เอาอีกแล้ว” และอีกตัวอย่าง “เจอพาสเตอร์ยาสกปรกที่ก้นถุงใส่กลับบ้าน…#McDstories” เดิมทีโปรโมชั่น #McDstories ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Suppliers Stories ระยะเวลาหนึ่งเดือน วางไว้ว่าจะดำเนินไปเป็นเวลา 24 ชั่วโมง […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

จับตา Kobo จิ๋วแต่แจ๋ว

“แอป Kobo บนแท็บเล็ตมีลักษณะเด่นที่แตกต่างไปจากแอปอีบุ๊กโดยทั่วไป ตรงที่นอกเหนือจากการอ่านหนังสือซื้อหนังสือแล้วมันยังเป็นโซเชียล เน็ตเวิร์กด้วยในตัวที่เชื่อมโยงกลุ่มคนอ่านหนังสือเข้าด้วยกัน และยังเชื่อมโยงไปสู่โซเชียล เน็ตเวิร์กภายนอก เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อีกด้วย มันจึงเป็นแอปอีบุ๊กที่เป็นเครือข่ายทางสังคมของกลุ่มคนอ่านหนังสือที่จะได้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์การอ่านกันและกัน” จับตา Kobo จิ๋วแต่แจ๋ว หลัง Rakuten ฮุบกิจการ หากกล่าวถึงผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดอีบุ๊กที่เป็นผู้เล่นระดับโลกจริงๆ แทบจะมีเพียงอะเมซอนเจ้าเดียวเท่านั้น เพราะอเมซอนขายทั้งเครื่องอ่านและอีบุ๊กไปเกือบทุกประเทศทั่วโลก มิหนำซ้ำยังมีรุ่น 3G ที่สามารถใช้ได้ได้ทั่วโลกโดยไม่ต้องเสียเงินอะไรให้วุ่นวาย ขณะที่นุกส์ ของบาร์นส์ แอนด์ โนเบิ้ล ถูกทิ้งห่างไกลเมื่อเทียบในระดับโลกเพราะทั้งตัวเครื่องและตัวอีบุ๊กมีขายจำกัด หากจะนับเอาไอแพดของแอปเปิ้ลเป็นอุปกรณ์ที่ทดแทนอีบุ๊กได้ ในแง่ตัวอุปกรณ์คือไอแพดขยายไปทั่วโลกเช่นเดียวกัน แต่ไอบุ๊ก ซึ่งเป็นอีบุ๊กสโตร์ของแอปเปิ้ลที่เข้าถึงได้โดยไอแพดก็มีตลาดจำกัดไม่กี่ประเทศเช่นเดียวกัน ผู้เล่นรายใหม่อีกรายในตลาดอีบุ๊กที่มีกำเนิดในแคนาดาคือ Kobo จัดเป็นหนึ่งผู้เล่นในตลาดอีบุ๊กที่น่าจับตามอง เพราะมีแนวคิดในการเข้าสู๋ตลาดทั่วโลกมาตั้งแต่เริ่มต้น จากเริ่มแรกที่ถือกำเนิดก็มีลักษณะแบบบริษัทข้ามอยู่แล้ว นั่นคือเริ่มจากอินดิโก บุ๊ก ของแคนาดา และแยก Kobo ออกมาในปี 2552 โดยร่วมทุนระหว่าง Kobo ,Borders, REDgroup, และ Cheung Kong Holding และยังจับมือเป็นพันธมิตรกับ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />