Car Sharing แบ่งปันรถยนตร์กันใช้

“มีการศึกษาอยู่ชิ้นหนึ่งที่บอกว่าคนที่เข้ามาเป็นสมาชิกระบบคาร์ แชริ่งราวละร้อยละ 30 ขายรถของตัวทิ้งไป เพราะรถยนต์ที่เป็นเจ้าของอยู่ไม่ได้ใช้ตลอดเวลา ระบบคาร์ แชริงทำให้มีโอกาสที่จะใช้รถยนตร์เมื่อจำเป็นต้องใช้เท่านั้น” “คาร์ แชริง” ซื้อรถมาจอดว่างๆ ทำไม เอามาแบ่งกันใช้ดีกว่า อ่านข่าวต่างประเทศพักหลังเริ่มเห็นเรื่องคาร์ แชริงบ่อยขึ้น แนวคิดนี้กำลังเริ่มเป็นกระแสที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ ทุกวันนี้มีมากกว่าหนึ่งพันเมืองในโลกที่มีระบบคาร์ แชริงใช้ หากจะสรุปด้วยถ้อยคำสั้นๆ คาร์ แชริง ก็คือการแบงปันรถกันใช้นั่นเอง คล้ายๆ กับคาร์ พูล ที่บ้านเรารู้จักกัน เพียงแต่คาร์ พูล เป็นการแบ่งที่นั่งในรถให้คนอื่นร่วมดดยสารได้วยกัน ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเอื้ออำนวยให้เกิดคาร์ แชริงมากขึ้น มีการเชื่อมโยงข้อมูลรถยนตร์เข้าสู๋ระบบคอมพิวเตอร์ พัฒนาแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือขึ้นมารองรับ บางบริษัทที่ให้บริการคาร์ แชริงใช้ระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ทำให้เราสามารถหาเช่ารถได้ทันท่วงทีในยามที่ต้องการ อาศัยที่จอดรถสาธารณะใกล้จุดบริการขนส่งมวลชนเป็นที่รับรถและส่งรถ ระบบที่พัฒนาไปมากๆ มีถึงขนาดเมื่อเลือกรถที่ต้องการผ่านโทรศัพท์มือถือได้ก็ไปที่จุดรับรถ ใช้ระบบเปิดล็อกทางไกล กุญแจรถจะวางรออยู่ในรถเรียบร้อยพร้อมให้ขับไปได้ และคนที่เป็นเจ้ารถยนตร์ก็เอารถของตัวเองเข้าไปเป็นรถในระบบคาร์ แชริง รถจะเปิดให้เช่าแบบออนไลน์ในช่วงเวลาที่เจ้าของรถไม่ได้ใช้ มีการศึกษาอยู่ชิ้นหนึ่งที่บอกว่าคนที่เข้ามาเป็นสมาชิกระบบคาร์ แชริ่งราวละร้อยละ 30  ขายรถของตัวทิ้งไป เพราะรถยนต์ที่เป็นเจ้าของอยู่ไม่ได้ใช้ตลอดเวลา ระบบคาร์ แชริงทำให้มีโอกาสที่จะใช้รถยนตร์เมื่อจำเป็นต้องใช้เท่านั้น เช่าใช้เป็นนาที เป็นชั่วโง เป็นวัน ตามความจำเป็น ประโยชน์ของคาร์ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

“อเมซอน” ใจปล้ำ ให้ยืมอีบุ๊กแฮรี พอตเตอร์

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/529246_10151566594215324_266075926_n.jpg

“ครับ “ให้ยืมอ่าน” เท่านั้นไม่ได้ขาย โดยให้ยืมได้เดือนละครั้ง ไม่มีกำหนดส่งคืน ส่วนคนที่จะยืมอ่านได้คือคนที่เป็นสมาชิกจะต้องเป็นสมาชิก คินเดิ้ล ไพรม์ ที่เสียค่าสมาชิกปีละ 79 เหรียญ เฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น” “อเมซอน” ใจปล้ำ ให้ยืมอีบุ๊กแฮรี พอตเตอร์ วรรณกรรมเยาวชนแนวแฟนตาซีเรื่องแฮรี พอตเตอร์ ของ เจ.เค.โรวลิ่งนั้น คนทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี ยอดขายถึงวันนี้ปาเข้าไปมากกว่า 450 ล้านเล่มแล้ว นี่เป็นตัวเลขที่คนในอาชีพทำหนังสือเห็นแล้วตาโต ถึงจะเป็นวรรณกรรมเยาวชนก็เป็นแบบเด็กอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดี สนุปสนานชวนระทึก มีปมให้ลุ้นกันในทุกๆ ภาค รวมทั้งลุ้นภาคต่อไปด้วย เมื่ออีบุ๊กเริ่มแพร่ขยาย สำนักพิมพ์และนักเขียนพากันนำต้นฉบับที่ถือลิขสิทธิ์อยู่ในมือไปแปลงให้อยู๋ในรูปอีบุ๊กกันยกใหญ่ เว็บไซต์ขายหนังสือยักษ์ใหญ่อย่างอเมซอนกรุยทางนำมาจนประสบความสำเร็จด้วยการขายเครื่องอ่านคินเดิ้ลและขายอีบุ๊ก คู๋แข่งอย่างบาร์นส แอนด์ โนเบิ้ล ก็ออกเครื่องอ่านอีบุ๊กมาแข่ง และยังมีรายอื่นๆ รองๆ ลงไปอีกหลายเจ้า แน่นอนว่าหนังสือที่ขายดิบขายดีอย่างแฮรี พอตเตอร์ นั้นไม่ว่าใครเจ้าไหนก็อยากได้ไปขายทั้งนั้น แต่เจ.เค. โรวลิ่ง ตอนแรกๆ ประกาศเลยว่าจะไม่ยอมให้แฮรี พอตเตอร์ ออกมาอยู๋ในรูปอีบุ๊กแน่นอน อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วเมื่อราวเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แฮรี พอตเตอร์ก็ออกมาเป็นอีบุ๊กจนได้ เพราะเจ.เค. โรวลิ่ง เขียนวรรณกรรมเยาวชนย่อมมองออกถึงอนาคตของอีบุ๊ก […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

คอมพิวเตอร์จิ๋วขนาดเท่านามบัตร

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/598767_10151813438035324_761162983_n.jpg

Raspberry Pi โลกของการเรียนรุ้ เมื่อสัปดาห์ก่อนมีพัสดุภัณฑ์จากสิงคโปร์ส่งมาถึงผมกล่องหนึ่ง ข้างในเป็นแผงวงจรขนาดเท่าบัตรเอทีเอ็ม ราคาของมันเป็นเงินบาท รวมภาษี ค่าระวาง และค่าอะไรอื่นๆ รวมแล้วประมาณ 1,500 บาท แผงวงจรนี้คือคอมพิวเตอร์จิ๋ว ชื่อ ราสพ์เบอรี พาย (Raspberry Pi) เห็นแล้วตื่นเต้น แต่ไม่ได้แปลกใจเพราะสั่งซื้อมาเอง ราสพ์เบอรี พาย เป็นโครงการที่เกิดขึ้นมาเพราะอยากให้เด็กๆ ทั่วโลกเข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้ในราคาถูก เรียนรู้การบังคับใช้คอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง สร้างอะไรบางอย่างขึ้นมาจากพื้นฐาน เพราะจิตวิญญาณของเด็กคืออยากรู้ อยากเห็น อยากทดลอง ค้นคว้าไปไม่สิ้นสุด ราสพ์เบอรี พาย ตอบสนองจิตวิญญาณนั้นในโลกดิจิตัล แผงวงจรจิ๋วนี้มีช่องเสียบสายแลน ช่องเสียบยูเอสบี ช่องเสียบเสียงออกลำโพงและภาพออกจอ ช่องเสียบ HDMI ไปออกจอทีวี หรือมอนิเตอร์รุ่นใหม่ๆ ที่รองรับ HDMI หล่อเลี้ยงพลังงานด้วยอะแดปเตอร์มาตรฐานแบบเดียวกับที่ใช้กันในสมาร์ทโฟนทั่วไป มีหน่วยความจำหรือแรม 256 เมก สโตเรจเป็น SD card ที่หามาเอง ถามว่ามันทำอะไรได้บ้าง ตอบได้ว่าทำอะไรก็ได้ทั้งนั้นแบบคอมพิวเตอร์เล็กๆ สเปคไม่สูงเครื่องหนึ่ง แผงนี้มาไม่ใช่ของสำเร็จรูปเปิดปุ๊บติดปั๊บ จะต้องมีสายเสียบเข้าช่องต่างๆ  […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ผัดมะเขือ เมนูหยุดกินเนื้อสัตว์สักพัก

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/s720x720/181265_432381220115367_159849588_n.jpg

หลังจากลืมไปนานว่าควรหยุดหรือลดการกินเนื้อสัตว์ใหญ่ลงหน่อย  ตอนนี้ก็ได้เวลาแล้ว เอาเสียหน่อยสักพัก มังสวิรัติตามสะดวก วันแรกที่คิดได้คือผัดกระเพรา เพราะรอบบ้านมีกระเพราให้เด็ดมาปรุงอาหารได้ มีพริกที่กำลังแตก งามๆ เขียวๆ  เด็ดมา ไม่เอาเนื้อสัตว์ก็ใช้เต้าหู้แทนได้ เต้าหู้ใบตองเส่งเฮง ของเขายอดจริงๆ ดีกว่าเต้าหู้โมเม็งอะไรนั่นเยอะ เพราะกรรมวิธีการผลิตยังเป็นแบบดั้งเดิม ล้างเต้าหู้ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ รอไม่ไหวก็เอาผ้าหรือกระดาษซับให้แห้ง ตั้งกระทะ เหยาะน้ำมันนิด เอาเต้าหู้ลงไปยีๆ คั่วไปจนร่วนๆ ตักใส่จานพักไว้ คิดว่ามันคือหมูสับเนื้อสับไก่สับไป แล้วก็ผัดกระเพราตามชอบ เคยทำแบบไหนทำแบบนั้นไป เอาให้อร่อยลิ้นเราพอแล้ว จานนี้มื้อเย็น ใสปิ่นโตพลาสติกต่อมื้อเช้าที่ทำงานอีก อย่างน้อยทำแบบนี้ก็ปลอดเนื้อสัตว์ใหญ่สองมื้อต่อวันแล้ว มื้อกลางวัน ช่างแม่มัน ตามสะดวก วันต่อไปของปฏิทินมังสวิรัติ ผัดมะเขือยาวกับเต้าหู้ ล้างเต้าหู้ซับให้แห้งเหมือนเดิม แต่ไม่เหมือนเดิมคือ เราไม่ยี ตั้งกระทะใส่น้ำมันร้อนปานกลาง เอาเต้าหู้ลงทอดจนเหลืองสวย หรือไม่สวยก็ช่างมัน ทอดก่อนละกัน ให้แต่ละด้านมันโดนไฟแผ่ความร้อนเข้าข้างใน ทอดแล้วตักออกมาใส่จาน ต่อไปก็ผัดมะเขือยาว ตามแบบฉบับ กระเทียม เต้าเจี้ยว โหระพา พริกชี้ฟ้า ปรุงรสให้ดีเจือหวานนิดๆ ก็จะได้มาอีกมื้อแสนอร่อยแม้ไม่มีเนื้อสัตว์ Share on Facebook

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />