เนื้อม้า มาเฟีย ทุนนิยม

“่ดูเหมือนเรื่องราวเกี่ยวกับเนื้อม้าในยุโรปที่เอามาปลอมปนหรือแทนเนื้อวัวจะมีโยงใยซับซ้อนไปกว่าที่คิดกันไว้เยอะ อย่างน้อยก็จากจมูกกระสากลิ่นของนักข่าวอินดิเพนเดนต์แล้วติดตามข่าวราายงานออกมาว่า เนื้อม้ามาจากโรงฆ่าสัตว์หลายแห่งในโรมาเนียผ่านดีเลอร์ในไซปรัสซึ่งทำงานผ่านดีลเลอร์อีกหลายในฮอลแลนด์เพื่อส่งไปยังโรงงานเนื้อแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของฝรั่งเศส “โรงงานดังกล่าวจะขายเนื้อม้าให้กับโรงงานแปรรูปของฝรั่งเศสในลักเซมเบิร์กซึ่งจะผลิตมันออกมาเป็นอาหารแช่แข็งส่งไปขายใน 16 ประเทศ” เนื้อม้า มาเฟีย ทุนนิยม เมื่อราวกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมาข่าวคราวที่ว่อนไปตามสื่อมวลชนทั่วโลกก็คือการตรวจพบเนื้อม้าปลอมปนในเบอร์เกอร์เนื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตในไอร์แลนด์และอังกฤษประมาณ 1 ล้านชิ้น ข่าวนี้สร้างความฮือฮาอยู่บนเฟซบุ๊กตามประสาคนชอบแชร์อยู่แป๊บหนึ่งแล้วเงียบหายไป ทว่าโดยตัวข่าวเกี่ยวกับเนื้อม้าปลอมปนไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เพราะมันไม่ได้แค่มีแค่ล็อตสองล็อต หรือจำกัดวงอยู่ไม่กี่แห่ง ทว่ามันกระจายไปมากกว่าที่คิดในยุโรป แถมการปลอมปนที่ตรวจพบในเวลาต่อมานั้น ไม่ใช่เพียงแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ในบางกรณีกลับพบว่าเป็นเนื้อม้าล้วน 100 เปอร์เซ็นต์ เช่นในสปาเก็ตตี้ โบลองเนสของเทสโก้จากสาขาในฝรั่งเศส และไม่แต่เท่านั้น ยังเป็นไปได้อีกด้วยว่าบางส่วนของเนื้อที่ว่าเป็นเนื้อม้านั้น อาจจะเป็นเนื้อลาก็ได้ เรื่องนี้ในอังกฤษเผ็ดร้อนจนเอาไปอภิปรายกันดุเดือดในสภาผู้แทนฯ มีการอ้างว่าที่มาของเนื้อม้านั้นมาจากโรงฆ่าสัตว์ในโรมาเนีย โรงฆ่าสัตว์ก็ออกมาปฏิเสธและตอบโต้ข้อกล่าวหา ดูเหมือนเรื่องราวเกี่ยวกับเนื้อม้าในยุโรปที่เอามาปลอมปนหรือแทนเนื้อวัวจะมีโยงใยซับซ้อนไปกว่าที่คิดกันไว้เยอะ อย่างน้อยก็จากจมูกกระสากลิ่นของนักข่าวอินดิเพนเดนต์แล้วติดตามข่าวราายงานออกมาว่า เนื้อม้ามาจากโรงฆ่าสัตว์หลายแห่งในโรมาเนียผ่านดีเลอร์ในไซปรัสซึ่งทำงานผ่านดีลเลอร์อีกหลายในฮอลแลนด์เพื่อส่งไปยังโรงงานเนื้อแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของฝรั่งเศส โรงงานดังกล่าวจะขายเนื้อม้าให้กับโรงงานแปรรูปของฝรั่งเศสในลักเซมเบิร์กซึ่งจะผลิตมันออกมาเป็นอาหารแช่แข็งส่งไปขายใน 16 ประเทศ เหตุที่เนื้อม้ามาจากโรมาเนียนั้น อินดีเพนเดนต์อธิบายว่าก็เพราะที่นั่นมีม้าล้นเกิน อันเนื่องมาจากเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลออกกฏหมายห้ามเกวียนเทียมม้าออกมาวิ่งบนถนน นั่นทำให้โรมาเนียมีม้าจำนวนมากเกินที่ต้องกำจัด เช่นเดียวกับลาที่รัฐบาลก็ห้ามเกวียมเทียมลาวิ่งบนถนนเหมือนกัน เจ่าหน้าที่ด้านอุตสาหกรรมอาหารในฝรั่งเศสบอกว่านี่เป็นที่มาของการคาดว่าเนื้อม้าที่พบตามซุปเเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษ ฝรั่งเศส และสวีเดน อาจเป็นเนื้อลาก็ได้ อย่างไรก็ตามประเด็นสำคัญก็คือเหตุใดโรงฆ่าสัตว์จึงยอมเชือดม้าแทนวัว ดิ ออบเซอร์เวอร์ หนังสือพิมพ์วันอาทิตย์เครือเดียวกับการ์เดียนอ้างผู้เชี่ยวชาญในวงการโรงฆ่าสัตว์ว่า เรื่องนี้มีหลักฐานว่าแก๊งมาเฟียอิตาเลียนและโปลอยู่เบื้องหลังแผนการปลอมเนื้อม้าเป็นเนื้อสำหรับการผลิตอาหารนี้ และอ้างด้วยว่าสัตวแพทย์ที่ทำงานกับโรงฆ่าสัตว์และการผลิตอาหารถูกขู่ให้เซ็นชื่อรับรองว่าเป็นเนื้อวัวในช่วงที่มันเป้นทางเลือกที่ถูกกว่า กำไรก็งามสิครับ นี่คือการทำงานของกลไกทุนนิยม (อาจผสมแก๊งมาเฟีย) โดยแท้ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ฟิลิปปินส์พร้อมปลูกข้าว GMO

“ภาวะอดอยากขาดแคลนและทุพโภชนาการในประเทศโลกที่สามจะหายไปด้วยข้าวทองคำหรือไม่เป็นเรื่องน่าสนใจติดตาม เพราะเอาเข้าจริงๆ เรารู้ว่าที่แท้แล้วอาหารที่ผลิตได้ในโลกนี้ไม่ได้ขาดแคลน มันเหลือเฟือจนถูกทิ้งไปในกระบวนการผลิต การขนส่ง การคัดเลือก และการบริโภคราวครึ่งหนึ่ง” ข้าวตัดต่อพันธุกรรม ปินส์พร้อมปลูกข้าวทองคำ ข้าวทองคำ เกิดขึ้นเมื่อปลายทศวรรษ 1990 โดย ปีเตอร์ เบเยอร์ ศาสตราจารย์ด้านเซลล์ชีววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยไฟรบวร์ก เยอรมันนี และ อินโก โพเตรคูส แห่งสถาบันพฤกษศาสตร์ในนิวซีแลนด์ ด้วยการสอดใส่ยีนที่สร้างสารเบต้าแคโรทีนเข้าไปในดีเอ็นเอของข้าวธรรมดาข้าวที่ตัดต่อพันธุกรรมด้วยวิธีนี้จะสามารถสร้างสารเบต้าแคโรทีนขึ้นมาได้ด้วยตัวของมันเอง เบต้าแคโรทีนคือสารเคมีที่ร่างกายใช้ในการร้างวิตามินเอ สีส้มในแครอตนั่นแหละครับคือเบต้าแคโรทีน หวังกันว่าข้าวทองคำจะช่วยลดภาะขาดสารอาหารในเด็กประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะการขาดวิตามินเอที่ทำให้ตาบอดได้ ประมาณปี 2000 ข้าวทองคำพร้อมที่จะทดลองปลูก ทว่ากระบวนการกว่าจะได้รับให้อนุมัติทดลองปลูกในนาข้าวได้ก็หลังจากนั้นผ่านมาอีกห้าปี เนื่องจากหลายประเทศคัดค้านการปลูกืชตัดต่อพันธุกรรม หลังจากการทดลองปลูก พบว่าข้าวทองคำสามารถกระตุ้นการสร้างวิตามินเอได้ในระดับค่อนข้างต่ำ แต่ความพยายามที่จะพัฒนาข้าวทองคำชนิดต่างๆ เพื่อให้มีความสามารถกระตุ้นการสร้างวิตามินเอได้ในระดับสูงเพียงพอสำหรับร่างกายก็มีการพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ มีงานวิจัยที่ทดลองกับผู้ใหญ่บางชิ้นที่ได้ข้อสรุปไปอีกทางว่าข้าวทองคำสามารถกระตุ้นการสร้างวิตามินเอในร่างกายได้ง่าย ชิ้นหนึ่งเผยแพร่ในปี 2009 ส่วนอีกชิ้นเผยแพร่เมื่อปีที่แล้ว งานวิจัยชิ้นหลังเป็นผลงานของนักวิจัยอเมริกันร่วมกับจีน ทดลองกับเด็กจีนอายะระหว่าง 6-8 ขวบ ผผลการทดลองพบว่าข้าวทองคำหนึ่งชาม หรือราว 1-1.5 ขีด สามารถสร้างวิตามินเอที่ร่างกายเด็กควรได้รับได้ราวร้อยละ 60 ผลการศึกษาชิ้นนี้ยังระบุด้วยว่าวิตามินเอจากข้าวทองคำเหนือกว่าผักโขม แน่นอนว่ามีประเด็นที่ถกเถียงโต้แย้งกันอยู่ระหว่างฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ที่ค่อนข้างแน่นอนและเป็นความคืบหน้าอีกขั้นของข้าวทองคำก็คือในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าประเทศฟิลิปินส์จะเริ่มอนุญาตให้ชาวนาปลูกข้าวทองคำได้แล้ว และหลังจากการตัดสินใจของฟิลิปปินส์ ประเทศอื่นๆ ก็มีท่าทีพร้อมขยับตาม […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ดาวเคราะห์น้อย อุตสาหกรรมในอวกาศ

“โครงการของดีพ สเปซ ที่เปิดเผยออกมาเหมือนโครงการขายฝัน หากเราหลับตาแล้วลองนึกภาพตามไปก็คงไม่แตกต่างไปจากหนังไซไฟที่เป็นภาพของโลกอนาคตสักเท่าไหร่นัก” ดาวเคราะห์น้อย อุตสาหกรรมในอวกาศ หลังจากมีข่าวแพล็มๆ ออกมาไม่นานมานี้ว่านาซามีแผนจะส่งยานอวกาศไปลากดาวเคราะห์น่อยสักดวงให้เข้ามาอยู่ในวงโคจรรอบดวงจันทร์เพื่อมาศึกษาหาโอกาสในการใช้ทรัพยากรจากดาวเคราะห์น้อย เช่น การทำเหมือง เชื้อเพลิง หรือกระทั่งเป็นบันไดเพื่อการตะลุยอวกาศขั้นสูงต่อๆ ไป ให้หลังไม่กี่วันก็มีโครงการอวกาศเกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อยออกมาอีก คราวนี้เป็นของภาคเอกชนโดยบริษัทดีพ สเปซ อินดัสตรีส์ ซึ่งเป็นบริษัทที่มีผู้บริหารบริษัทไฮเทคใหญ่ๆ หนุนอยู่หลายคน เช่น ลาร์รี เพจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกูเกิ้ล ,อีริค ชมิดต์ ประธานกูเกิ้ล และชาร์ลส ไซมอนยี อดีตหัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรมไมโครซอฟท์ ยังมีนาซาและบริษัทอีกหลายบริษัทที่มีส่วนร่วมทุนอยู่ด้วย โครงการของดีพ สเปซ ที่เปิดเผยออกมาเหมือนโครงการขายฝัน หากเราหลับตาแล้วลองนึกภาพตามไปก็คงไม่แตกต่างไปจากหนังไซไฟที่เป็นภาพของโลกอนาคตสักเท่าไหร่นัก เพราะมันไม่ใช่เพียงการไปทำเหมืองแร่บนดาวเคราะห์น้อยอย่างเดียว แต่มันรวมอะไรต่ออะไรไว้ในนั้นหลายอย่างที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการสร้างโอกาสทางการตลาดในอวกาศ แร่ธาตุ เชื้อเพลิง น้ำ สำหรับตอบสนองการเดินทางในอวกาศ ทั้งที่เป้นการสำรวจอวกาศ หรือ การท่องเที่ยวในอวกาศ เช่น โรงแรมที่โคจรรอบโรค การผลิตสิ้นค้าและชิ้นส่วนในอวกาศด้วย 3D พรินเตอร์ การสร้างสถานีพลังงานแสงอาทิตย์ หรือก่อสร้างสาธารณูปโคพื้นฐานในอวกาศ เป็นต้น ของหลายอย่างที่จำเป็นต้องใช้ในอวกาศ หากขนขึ้นไปจากโลกราคาจะแพงมหาศาล ดีพ สเปซ […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

สร้างบ้านด้วยพรินเตอร์ 3D

“โครงการที่น่าสนใจในการสร้างบ้านด้วยเครื่องพิมพ์มิติก็คือ WikiHouse ซึ่งเป็นโอเพ่นซอร์ส แพลตฟอร์ม ที่เปิดให้นักออกแบบทั่วโลกมาช่วยกันออกแบบบ้านสำหรับเครื่องพิมพ์สามมิติ และแบบที่ออกมานั้นสามารถดาวน์โหลดไปใช้กันได้โดยไม่ต้องซื้อหา และสามารถแก้ไขดัดแปลงได้ด้วย แต่ต้องเผยแพร่แบ่งปันภายใต้เงื่อนไขเดียวกันกับต้นฉบับ” สร้างบ้านสำเร็จรูป ด้วยเครื่องพิมพ์ 3D เคยเขียนถึงเครื่องพิมพ์สามมิติมาหลายครั้ง ครั้งล่าสุดที่เขียนถึงไปบ้างเป็นแนวคิดของนาซ่าที่จะศึกษาก้อนหินดวงจันทร์เพื่อดูว่าพอจะใช้เป็นวัสดุในการพิมพ์ชิ้นส่วนด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ ต่อไปนักบินอวกาศไปลงดวงจันทร์ก็สามารถผลิตชิ้นส่วนเพื่อทดแทนชิ้นส่วนที่อาจเกิดความเสียหาย หรือเพื่อใช้สำหรับงานอื่นๆ โดยไม่ต้องขนขึ้นยานอวกาศไป อีกเรื่องน่าจะเป็นปืนอาก้าที่ผลิตขึ้นจากเครื่องพิมพ์สามมิติ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าว่าได้รับอนญาตให้ผลิตหรือไม่ ล่าสุดมาอีกแล้วครับสำหรับมหัศจรรย์เครื่องพิมพ์สามมิติ คราวนี้เล่นของใหญ่เลยคือการสร้างบ้านขึ้นมาจริงๆ แน่นอนว่าเรื่องพิมพ์สามมิติมันwม่ได้ใหญ่โตพอจะพิมพ์บ้านออกมาได้ทั้งหลัง แต่วิธีการของเขาก็คือการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติพิมพ์ชิ้นส่วนแล้วนำมาประกอบกันเข้าเป็นบ้านตามที่ออกแบบไว้ บ้านหลังที่ว่านี้จะสร้างขึ้นในไอร์แลนด์ เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิก Janjaap Ruijssenaars แห่งบริษัทยูนิเวิร์ส อะกิเทค ในอัมสเตอร์ดัม และ Rinus Roelofs นักวิทยาศาสตร์และศิลปิน ที่เริ่มแรกออกแบบเพื่อเข้าประกวดงานสถาปัตยกรรมยุโรปที่จัดขึ้นทุกสองปี ชิ้นส่วนที่จะใช้เครื่องสามมิติพิมพ์ออกมามีขนาด 3×9 เมตร ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติขนาดใหญ่ที่สุดเครื่องหนึ่ง เครื่องพิมพ์จะพิมพ์แม่แบบขึ้นมาเป็นกรอบที่มีส่วนผสมของทรายและสารเกาะยึด จากนั้นเทไฟเบอร์กลาสและคอนกรีตลงไปในกรอบ แล้วจึงนำไปประกอบเป็นตัวอาคาร บ้านที่ออกแบบมาอย่าล้ำยุคนี้มีกำหนดเสร็จในปี 2014 ไม่แน่ว่าในอนาคตเครื่องพิมพ์สามมิติอาจจะเข้ามามีบทบาทในการก่อสร้างบ้านเรือนก็ได้ เพาะตอนนี้ยังเป็นเพียงระยะเริ่มต้นเท่านั้น ความคิดของคนที่ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติมาสร้างอะไรใหม่ๆ นั้นเกิดขึ้นอย่างหลากหลาย บ้านก็เป็นความคิดหนึ่งที่พยายามกันอยู่ โครงการที่น่าสนใจในการสร้างบ้านด้วยเครื่องพิมพ์มิติก็คือ WikiHouse ซึ่งเป็นโอเพ่นซอร์ส แพลตฟอร์ม ที่เปิดให้นักออกแบบทั่วโลกมาช่วยกันออกแบบบ้านสำหรับเครื่องพิมพ์สามมิติ และแบบที่ออกมานั้นสามารถดาวน์โหลดไปใช้กันได้โดยไม่ต้องซื้อหา […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />