“จากการศึกษาชิ้นหนึ่งในสหรัฐอเมริกาพบว่าร้อยละ 25 ของปลาที่เสริฟกันตามร้านในนิวยอร์กไม่ใช่ปลาชนิดที่ระบุไว้ในเมนู ในยุโรปโดยรวมจากการศึกษาพบว่าหนึ่งในสี่นถึงหนึ่งในสามของปลาที่ทดสอบไม่ใช่ปลาชนิดที่ระบุไว้ในหีบห่อหรือเมนูเช่นเดียวกัน “ความจริงแล้วปลาอะไรก็น่าจะกินได้ เพียงแต่ว่าการกินปลาโดยที่คิดว่าเป็นชนิดหนึ่งแล้วมันกลับกลายเป็นชนิดอื่นๆ แถมเป็นชนิดที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนเข้าไปอีกน่าจะเป็นเรื่องที่ยอมรับกันไม่ค่อยได้” อึ้ง…สวมสิทธิ์ปลา ปลอมปลาถูกเป็นปลาแพง เรื่องราวเกี่ยวกับเนื้อม้าที่ปนเปื้อนอาหารในยุโรปเริ่มจางไปบ้าง แม้ยังไม่หมดไปเสียทีเดียวก็ตาม คราวนี้ก็มาต่อกันด้วยเรื่องปลากันอีกหน่อย เท่าที่เรารู้กันหรือการบริโภคปลาและอาหารทะเลทั่วโลกสูงขึ้น ซึ่งอาจจะมาจากหลายๆ สาเหตุ หนึ่งในเหตุนั้นก็มีเรื่องสุขภาพเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และการเพิ่มสูงขึ้นนี้ จากตัวเลขขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหปรชาชาติ (FAO) หากเป็นเส้นกร๊าฟก็ขึ้นไปในลักษณะตั้งชันแลยทีเดียว ปรากฎว่าในยุโรปปัญหาที่เกิดขึ้นกับปลาคล้ายๆ กับเนื้อม้า นั่นคือ การนำเอาปลาราคาถูกๆ ไปแทนปลาราคาแพงๆ โดยที่ผู้บริโภคไม่รู้ มันคือการปลอมโดยไม่ได้ปน ยิ่งกว่านั้นปลาหลายชนิดที่ถูกเอามาปลอมยังเป็นปลาพันธุ์ใม่ที่ไม่เคยบริโภคกันมาก่อนอีกด้วย จากการตรวจสอบของนักวิทยาศาสตร์พบว่า ร้อยละ 7 ของปลาค็อคและปลาแฮดดอค ซึ่งเป็นปลาทอดในเมนูปลากับมันฝรั่งที่เป็นอาหารจานหลักสะท้อนความเป็นชาวบริติชนั้น ไม่ใช่ปลาค็อดหรือแฮดดอคจริงๆ แต่เป็นปลาราคาถูกกว่าที่เอามาใช้แทน ในสาธารณรัฐไอร์แลนด์ก็มีการศึกษาที่พบจากการสุ่มตัวอย่างร้านอาหาร ร้านค้า และซูเปิร์มาร์เก็ต ในกรุงดับลินก็เป็นเช่นเดียวกัน นั่นคือ 1 ใน 4 ของปลาที่ติดฉลากว่าเป็นปลาค็อคหรือแฮดดอคกลับเป็นปลาชนิดอื่นโดยสิ้นเชิง จากการศึกษาชิ้นหนึ่งในสหรัฐอเมริกาพบว่าร้อยละ 25 ของปลาที่เสริฟกันตามร้านในนิวยอร์กไม่ใช่ปลาชนิดที่ระบุไว้ในเมนู ในยุโรปโดยรวมจากการศึกษาพบว่าหนึ่งในสี่นถึงหนึ่งในสามของปลาที่ทดสอบไม่ใช่ปลาชนิดที่ระบุไว้ในหีบห่อหรือเมนูเช่นเดียวกัน ความจริงแล้วปลาอะไรก็น่าจะกินได้ เพียงแต่ว่าการกินปลาโดยที่คิดว่าเป็นชนิดหนึ่งแล้วมันกลับกลายเป็นชนิดอื่นๆ แถมเป็นชนิดที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนเข้าไปอีกน่าจะเป็นเรื่องที่ยอมรับกันไม่ค่อยได้ ในยุโรปปลาจำนวนมากเหล่านี้แช่แข็งนำเข้ามาจากจีนทางเครื่องบินไปลงที่แฟรงเฟิร์ต จากการทดสอบโดยยูโรฟิน ห้องแล็บใหญ่ในแฮมเบิร์กทั้งจากแฟรงเฟิร์ตและที่อื่นๆ ทั่วยุโรปพบว่ามีปลาหลายชนิดที่ไม่เคยอู่ในห่วงโซ่อาหารมาก่อน นักวิจัยเชื่อกันว่าการหลอกลวงดังกล่าวนี้เกิดขึ้นในขอบเขตใหญ่โตมโหฬาร […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

ความลับไม่มีในโลก

“ความลับทางการเงินที่เปิดเผยออกมาครั้งนี้จึงเขย่าไปทั้งโลก ทำให้เหล่าคนมีเงินทั้งหลายต้องนั่งไม่ติดเก้าอี้กันเป็นแถบๆ ว่าเมื่อไหร่จะถึงคิวตัวเอง และความลับเหล่านี้ค่อยๆ ทะยอยเปิดเผยออกมาเป็นลำดับเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับสื่อที่เข้าร่วมจะไปคุ้ยอะไรน่าสนใจออกมา” ความลับไม่มีในโลก เปิดหน้ากากบริษัทลับ เศรษฐีทั่วโลก “สะดุ้ง” มติชนสุดสัปดาห์ฉบับนี้เป็นฉบับเดินหน้าเข้าหาเทศกาลสงกรานต์ซึ่งจะว่าไปถือเป็นเทศกาลแห่งความรื่นเริง น่าจะหาอะไรบันเทิงใจมาเขียนถึง แต่บังเอิญว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีเรื่องใหญ่เกิดขึ้นในโลก และผมก็นั่งอ่านข้อมูลจนล้นทะลักติตต่อกันมาหลายวัน เกรงว่าหากรอจนหลังสงกรานต์ไปเห็นทีจะลืมไปเสียหมด เรื่องของเรื่องมันเกี่ยวกับข้อมูลลับทางการเงินรั่วไหลครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ที่สื่อทั่วโลกกว่า 40 ประเทศในเครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติได้รับมาในฮาร์ดไดรฟ์ตัวหนึ่งเมื่อราว 15 เดือนก่อนแล้วร่วมมือกันขุดค้ยเข้าไปในข้อมูลลับทางการเงินเหล่านั้นจนประมวลกันออกมาได้ แล้วก็พร้อมใจกันเปิดข่าวออกมา ข้อมูลลับทางการเงินกว่า 2 ล้านชิ้นที่ว่านี้มาจากดินแดนที่เรียกว่าสวรรค์ทางภาษีหรือแท็กซ์ ฮาเวน ส่วนใหญ่จากหมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น แต่ก็รวมถึงที่อื่นๆ อีกหลายที่ไม่เว้นแม้สิงคโปร์ ที่เป้นเรื่องใหญ่ก็คือมันเปิดเผยตัวตนจริงๆ ของผู้ใช้บริการที่ไปเปิดบริษัทลับหรือบริษัทบังหน้าเพื่อทำธุรกิรรมหรือซุกซ่อนทรัพย์สินเช่นการเปิดบัญชีธนาคารลับเอาไว้ มีมาจากทั่วโลกทั้งนักการเมือง นักธุรกิจ ข้าราชการ ดาราคนดัง คนมีเงินจากสาขาอาชีพต่างๆ ที่ไปใช้บริการบริษัทลับในเกาะเหล่านี้เพื่อปกปิดทรัพย์สิน เท่าที่เขาประมวลออกมาได้มีอยู่จากทุกประเทศทั่วโลกตั้งแต่ประเทศมหาอำนาจใหญ่ๆ หรือประเทศอย่างมองโกเลีย แน่นอนรวมทั้งจากประเทศไทยด้วย หรืออย่างอเมริกาก็มีคนถึง 4,000 คนที่ใช้บริการ โดยที่ 30 กว่าคนในจำนวนนี้เป็นพวกที่ติดคดีฉ้อโกง การฟอกเงิน หรือคดีความผิดทางการเงินใหญ่ๆ อยู่ด้วย ความลับทางการเงินที่เปิดเผยออกมาครั้งนี้จึงเขย่าไปทั้งโลก ทำให้เหล่าคนมีเงินทั้งหลายต้องนั่งไม่ติดเก้าอี้กันเป็นแถบๆ ว่าเมื่อไหร่จะถึงคิวตัวเอง และความลับเหล่านี้ค่อยๆ ทะยอยเปิดเผยออกมาเป็นลำดับเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับสื่อที่เข้าร่วมจะไปคุ้ยอะไรน่าสนใจออกมา […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

offshore secrets เปิดหน้ากากบริษัทลับ

“ฮาร์ดไดรฟ์ดังกล่าวมีขนาด 260 กิกะไบต์ เทียบเท่ากับหนังสือประมาณ 500,000 เล่ม ภายในมีอีเมล์กว่า 2 ล้านฉบับ และดาต้าเบสขนาดใหญอีก 4 ชุด ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทหรือทรัสต์นอกณาจักรกว่า 120,000 แห่ง และเชื่อมโยงกับตัวกลางหรือตัวแทนกว่า 120,000 คน นักข่าวจากทั่วโลกที่เข้าร่วมโครงกรนี้ใช้เวลาราว 15 เดือนในการคุ้ยเข้าไปในข้อมูลลับขนาดมหึมาดังกล่าว จนสามารถดึงเอาความลับที่ไม่เคยเปิดเผยจำนวนมากของบริษัทลับเหล่านี้ออกมาตีแผ่” ความลับเขย่าโลก เปิดหน้ากากบริษัทลับ วันที่ 4 เมษายน 2556 น่าจะเป็นวันที่จะจารึกไว้ไว้ในประวัติศาสตร์ของโลกไปอีกชั่วกาลนาน ไม่ใช่เพราะวันนั้นอากาศในประเทศไทยร้อนฉ่า แต่เพราะเป็นวันที่สื่อทั่วโลกในเครือข่ายนักข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ หรือ ICIJ (International Consortium of Investigative Journalists) จากกว่า 60 ประเทศเริ่มเปิดข่าวความลับรั่วไหลทางการเงินครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ สื่อที่เข้าร่วมมีทั้งสื่อกระแสหลักระดับโลกเช่น การ์เดียน บีบีซี เลอมองต์ วอชิงตันโพสต์ และในประเทศอื่นๆ รวมถึงสื่อใหม่ในเมืองไทยอย่างสำนักข่าวอิศรา เป็นต้น โดยนักข่าวที่มีส่วนร่วมในการขุดคุ้ยสอบค้นครั้งนี้มีทั้งหมด 80 กว่าคนจาก 45 ประเทศ ความลับรั่วไหลทางการเงินดังกล่าวก็คือการเปิดเผยตัวตนหรือเจ้าของที่แท้จริงขงบริษัทลับหรือบริษัทปกปิดที่ไปจดทะเบียนนอกอาณาจักร […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

แอนดรอยด์ ทีวี บอกซ์

“ข้อดีของ แอนดรอยด์ อินเทอร์เน็ต ทีวี บ็อกซ์ ก็คือการแปลงทีวีที่มีอยู่เดิมให้เป็นสมาร์ททีวีหรืออินเทอร์เน็ตทีวีโดยไม่ต้องไปซื้อเครื่องใหม่ ข้อดีกว่าก็คือมีทางเลือกมากกว่า หลับตานึกถึงแท็บเล็ตแอนรอยด์ที่ไปออกบนจอทีวี แล้วใช้รีโมท หรือ เมาส์และคีย์บอร์ดในการควบคุม ก็แล้วกัน” แอนดรอยด์ บ็อกซ์ เปลี่ยนทีวีเป็นสมาร์ททีวี เมื่อวันก่อนโน้นผมแวะทำธุระที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งระหว่างทางกลับบ้าน ทำธุระเสร็จพอมีวลาเหลือก็เลยเดินเล่นบนชั้นที่เป็นร้านรวงด้านไอที ที่มีคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ด้านนี้ขายอยู่ เนื่องจากส่วนนี้ของห้างนี้ไม่ได้ใหญ่โตมาก สินค้าไอทีที่ขายก็เลยไม่ได้หลากหลาย ของที่เอามาขายๆ กันส่วนใหญ่จึงเป็นของที่คนซื้อกันบ่อยๆ ไม่ซับซ้อนหรือล้ำอะไรมาก ไม่เหมือนห้างแบบพันธุ์ทิพย์พลาซ่าที่เป็นห้างไอทีโดยตรง ผมเดินวนๆ ดูโน่นนี่ ก็ไปเจอเข้ากับร้านเล็กๆ ร้านหนึ่ง ที่แตกต่างไปจากร้านอื่นๆ เพราะของที่วางอยู่ในตู้ขายในร้านเป็นแอนดรอยด์ อินเทอร์เน็ต ทีวี บ็อกซ์ หลายยี่ห้อ หากมันเป็นร้านที่ขายสินค้าไอทีเฉพาะทางแบบนี้ และมาอยู่บนห้างสรรพสินค้าประเภทที่ไม่ใช่ห้างไอทีใหญ่ๆ น่าจะหมายความว่าตลาดของมันคงจะมีมากพอที่ก่อให้เกิดความเป็นไปได้ในทางธุรกิจ ตามหลักอุปสงค์อุปทานทั่วๆ ไป สำหรับแอนดรอยด์นั้นผมว่าเดี่ยวนี้คนไทยหากไม่แก่เกินแกงหรือปิดห฿ปิดตามากเกินไปในเรื่องไอทีคงรู้จักกันอยู่บ้าง อย่างน้อยก็จากพวกสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ด้วยความที่ระบบปฏิบัติการของแอนดรอยด์ซึ่งกูเกิ้ลพัฒนาขึ้นมาเป็นระบบปฏิบัติการแบบโอเพ่นซอร์ส ทำให้มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตจำนวนมากนำมันไปใช้ ยี่ห้อที่ทำขึ้นมาจนชนกับไอโฟน ไอแพด ของกูเกิ้ล ได้ก็อย่างเช่นซัมซุง เป็นต้น นอกจากเอาไปใส่แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน แล้ว […]

Share on Facebook

อ่านต่อ.....

58a0e62e37" />