เมื่อวันก่อน ผมเข้าไปที่เว็บไซต์แห่งหนึ่ง ที่เรียกตัวเองว่าเป็น “สถานีวิทยุออนไลน์ PJ Radio” (http://115.178.61.46/icecastcp/player.php?uid=2)  เป็นเว็บไซต์สำหรับการเข้าไปฟังเพลง แล้วก็สนทนาพาทีกันด้วยตัวหนังสือผ่านหน้าจอ หรือ “แชต” กันนั่นเอง เว็บนี้สร้างขึ้นมาบนพื้นฐานของโอเพ่นซอร์สซอฟต์แวร์ คนที่ทำก็อยู่ในแวดวงของผู้ใช้ลินุกซ์ที่แวะเวียนไปช่วยกันสร้างสรรค์เว็บ ubuntuclub.com เป็นประจำ ดีเจที่เปิดเพลงก็เป็นคนจากเว็บเดียวกันนี้ละครับ

เข้าไปไม่กี่ครั้ง ครั้งสุดท้ายที่เข้าไป ผมก็แสดงความจำนงว่าอยากจะลองเป็นดีเจมั่ง คืออยากจะขอเปิดเพลงให้คนอื่นฟังบ้างนั่นเอง ใช้เวลาติดตั้งโปรแกรมซึ่งเป็นโปรแกรมประเภทโอเพ่นซอร์สทั้งนั้น แล้ว ให้เขาสอนการตั้งค่าผ่านหน้าจอแชต และดูจากเว็บไซต์ประกอบนิดหน่อย สักพักผมก็กลายเป็นดีเจเปิดเพลงผ่านเว็บไปให้ฃาวบ้านร้านช่องฟังกันได้

คิดว่าคงนึกภาพออก ถ้านึกไม่อออกก็นึกถึง “แคมฟร็อก” นั่นละครับใกล้เคียงที่สุด แต่นี่เป็นห้องฟังเพลงผ่านเว็บ และไม่มีการส่องกล้องมองดูกันเหมือนแคมฟร็อก สมัยก่อนผมเป็นดีเจเปิดเพลงผ่านแคมฟร็อกเป็นประจำ แต่เลิกราไปนานแล้วเพราะแคมฟร็อกต้องรันบนวินโดวส์ ขณะที่ผมเลิกใช้วินโดวส์เด็ดขาดมานาน ก็เลยเลิกไปโดยปริยาย

เปิดเพลงฟังเองสดๆ มีความสุขนะครับ เปิดเพลงให้คนอื่นฟังสดๆ ก็ยิ่งมีความสุขเข้าไปใหญ่

แต่สาเหตุที่เข้าไปยัง “สถานีวิทยุออนไลน์ PJ Radio” จริงๆ ก็คืออยากเข้าไปทดสอบดูว่าชาวโอเพ่นซอร์สทำอะไรไปได้ถึงขนาดไหน สาเหตุรองลงมาก็คือ มีคนชวนให้เข้าไปคุยกันที่นั่นเรื่องการทำเว็บไซต์โอเพ่นซอร์ส  ในลักษณะที่เป็นศูนย์รวมไม่จำกัดค่าย เผยแพร่กระจายข่าวสาร ความรู้ เทคนิค และแก้ไขปัญหา ในลักษณะการช่วยกันคนละไม้ละมือ

ชาวโอเพ่นซอร์สมีคุณสมบัติร่วมอย่างหนึ่งคือมีจิตใจของการแบ่งปัน โดยไม่จำเป็นต้องคาถา “ปรองดอง” และอีกคุณสมับติหนึ่งคือการ “ลองวิชา”  ตัวอย่างเช่น “สถานีวิทยุออนไลน์ PJ Radio” นี่คือการลองวิฃา ลองแล้วก็แบ่งปันกันไป

อีกตัวอย่างหนึ่งที่ใกล้เคียงกันเพราะเป็นเรื่องเพลงๆ เหมือนกันคือ KaraOke On Linux เป็นโปรแกรมคาราโอเกะบนลินุกซ์ ที่คนทำบอกถึงตัวเองว่า “ผมชื่อ สมจิตร สิงห์เถื่อน จบชั้นประถมปีที่ 7 โรงเรียนวัด บำรุงธรรม(ชะอม)ครับ ยินดีรับคำติติงเพื่อการปรับปรุงให้ดีขึ้นครับ  ขอขอบคุณ ”

เป็นเกะแบบมีมิวสิค วิดีโอ เสียด้วย แต่ต้องหาเพลงมาใส่เอง เขาแจกไว้ที่นี่ครับ (http://forum.ubuntuclub.com/forum/topic,15570.0.html)

การลองของแล้วแบ่งปันอีกแบบที่ทำกันเยอะมากทำให้มีลินุกซ์ให้เลือกร้อยพ่อพันธุ์แม่ก็คือ การดัดแปลงตัวต้นฉบับ ซึ่งถ้าเป็นวินโดวส์หรือแมค OSX ไม่สามารถไปดัดแปลงของเขาได้ และยังไม่สามารถก็อปปี้แจกจ่ายได้อีก แต่กับลินุกซ์แล้ว มัน “เสรี” ครับ

ลินุกซ์ตัวล่าสุดที่พรรคพวกชาวอูบุนตูคลับดัดแปลงมาให้ใช้กันคือ Lubuntu X สำหรับเครื่องเก่าๆ ที่มีแรมหรือหน่วยความจำไม่มาก ต่ำสุด คือ 128 g,Hd แต่จะให้ดีควร 256 เม็ก ขึ้นไป ของเดิมชื่อมันคือ Lubuntu พอเอามาดัดแปลงแก้ไข เติม X ต่อท้ายไปหนึ่งตัวให้รู้ว่าเป็นเวอร์ชั่นดัดแปลง

ลองทดสอบติดตั้งลงคอมพิวเตอร์ไปทำหมดสามเครื่อง ก็ใช้งานได้ดี เรื่องความเร็วไม่ต้องพูดถึง เพราะมันเร็วขึ้นมากมายกับเครื่องเก่าสเปคต่ำ ระบบต่างๆ เป็นภาษาไทย แม้แต่ปุ่มเปลี่ยนภาษาก็เป็นตัวหนอนที่คนใชช้คอมพิวเตอร์ในเมืองไทยส่วนใหญ่คุ้นเคย

ลงโปรแกรมมาให้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น ต่อเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง พิมพ์งาน

เครื่องเก่าสิบปีกว่าของผมก็ใช้ได้ด้วย และเร็วขึ้นแน่นอน แค่นี้ก็พอแล้ว แต่ถ้าไม่พอก็ติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมเข้าไปแบบง่ายๆ ในสไตล์อูบุนตูครับ เพราะเขามีคลังซอฟต์แวร์ให้เราค้นเลือกและคลิกติดตั้ง

รายละเอียดการดาวน์โหลดเและติดตั้งเข้าไปค้นหาจาก http://forum.ubuntuclub.com ได้ครับ  ส่วนถ้าติดตั้งไม่ได้ก็ถามๆ ดู มีคนคอยช่วยเสมอ แต่ถ้ามันไม่ได้จริงๆ ก็ปลงๆ ไป เพราะพวกเราไม่เล่นละคร “ปรองดอง” กับใครทั้งนั้น

จากบทความ บทความ “Lubuntu X  ,ดีเจ, เกะ : โลกเสรีของชาวโอเพ่นซอร์ส”

มติชนรายวัน  จันทร์ที่ 20 กันยายน 2553

Share on Facebook