ตั้งแต่เมื่อกลางเดือนตุลาคมปีที่แล้ว หอบของหนีน้ำติดตัวมาไม่กี่อย่าง มาเช่าอพาร์ทเมนต์อยูแถวที่ทำงาน จนป่านนี้ยังไม่ได้กลับไปอยู่บ้าน

ใช้ชีวิตอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ อาศัยซื้ออาหารกิน ไม่นานก็เบื่อ

25550307-192334.jpg

เริ่มเปลี่ยนชีวิตอพาร์ทเมนต์ใหม่ด้วยการซื้อเตาแก๊สแคมปิ้ง กับขุดหม้อไหแคมปิ้งมา รวมหม้อหุงข้าวด้วย

ทีนี้ก็เริ่มทำกับข้าวกินเองเหมือนเดิม

เงื่อนไขที่เปลี่ยนไปคือไม่มีตู้เย็นสำหรับแช่ของสด ตลาดสดตอนเย็นก็ตลาดวาย ได้พึ่งท็อป ซูเปอร์มาร์เก็ตบ้างเป็นครั้งคราว เพราะขี้เกียจเดิน

เมนูปลากระป๋องเริ่มผุดเข้ามาในหัว เพราะร้านสะดวกซื้อเซเว่นมันใกล้ที่พัก เลิกงานเดินมาแวะซื้อติดมือขึ้นห้องไปเสกกับข้าวเอา

ปลากระป๋องทำได้หลายอย่างเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แแล้ว เพียงแต่เราใช้จินตนาการกับมันหน่อยก็จะได้กับข้าวอร่อยๆ น่ากิน ให้คิดเสียว่ามันเป็นปลาเหมือนที่ซื้อมาจากตลาดสดก็ได้ เหมือนเซเซ่มีมิงกินโยเป็นเพื่อน

ปลากระป๋องที่ซื้อมาใช้ทำกับข้าวบ่อยๆ คือทูน่าสเต๊กในน้ำมัน

มันดูเป็นก้อนดี และมีแต่รสชาติของปลา

เมนูปลากระป๋องที่ทำมาแล้วมีหลายแบบ เช่นผัดเผ็ด แกงปลากระป๋องใบยอ ปลากระป๋องต้มเกี่ยมฉ่าย และล่าสุดหมาด ๆ คือต้มปลาร้าปลากระป๋อง

เพราะมีข้าวกับไข่ดาวเหลืออยู่ แต่แค่นี้มันกินแบบซังกะตาย เราก็เสกเมนูปลากระป๋องมาทำ ด้วยวัตถุดิบจำกัดเท่าที่มีอยู่ในห้องโดยไม่ต้องไปจ่ายตลาด

ต้มปลาร้าถ้วยนี้ต้องเรียกต้มปลาร้าอพาร์ทเมนต์ เพราะใช้ปปลาร้าก้อน ปลากระป๋อง หอมแดง พริกแห้ง จบตามวัตถุดิบที่มี มีครกไฟฟ้าโมลิเน็กซ์ช่วยตำหอมกับพริกแห้งเผา

ก็เท่านั้นเอง ทุกอย่างต้มด้วยกัน บดๆ ไป เวลาจะกินก็บีบมะนาว

ถ้วยนี้เป็นปลาร้าคนยากเจรงๆ ผักก็ไม่มี

เมนูก่อนหน้านี้ที่เริดในรสชาติคือ ปลากระป๋องต้มเกี่ยมฉ่าย ทำออกมาแล้วอร่อยเกินคาด สูตรแค่เกี่ยมฉ่ายหนึ่งกระป๋อง ปลากกระป๋องหนึ่งกระป๋อง น้ำเกี่ยมฉ่ายครั้งเดียว มีกระเทียม รากผักชีใส่ไปด้วย พริกไทยนิด น้ำปลาหน่อย

เริด

25550307-192334.jpg

Share on Facebook