“ข้อดีของ แอนดรอยด์ อินเทอร์เน็ต ทีวี บ็อกซ์ ก็คือการแปลงทีวีที่มีอยู่เดิมให้เป็นสมาร์ททีวีหรืออินเทอร์เน็ตทีวีโดยไม่ต้องไปซื้อเครื่องใหม่ ข้อดีกว่าก็คือมีทางเลือกมากกว่า หลับตานึกถึงแท็บเล็ตแอนรอยด์ที่ไปออกบนจอทีวี แล้วใช้รีโมท หรือ เมาส์และคีย์บอร์ดในการควบคุม ก็แล้วกัน”

แอนดรอยด์ บ็อกซ์
เปลี่ยนทีวีเป็นสมาร์ททีวี

เมื่อวันก่อนโน้นผมแวะทำธุระที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งระหว่างทางกลับบ้าน ทำธุระเสร็จพอมีวลาเหลือก็เลยเดินเล่นบนชั้นที่เป็นร้านรวงด้านไอที ที่มีคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ด้านนี้ขายอยู่ เนื่องจากส่วนนี้ของห้างนี้ไม่ได้ใหญ่โตมาก สินค้าไอทีที่ขายก็เลยไม่ได้หลากหลาย ของที่เอามาขายๆ กันส่วนใหญ่จึงเป็นของที่คนซื้อกันบ่อยๆ ไม่ซับซ้อนหรือล้ำอะไรมาก ไม่เหมือนห้างแบบพันธุ์ทิพย์พลาซ่าที่เป็นห้างไอทีโดยตรง

ผมเดินวนๆ ดูโน่นนี่ ก็ไปเจอเข้ากับร้านเล็กๆ ร้านหนึ่ง ที่แตกต่างไปจากร้านอื่นๆ เพราะของที่วางอยู่ในตู้ขายในร้านเป็นแอนดรอยด์ อินเทอร์เน็ต ทีวี บ็อกซ์ หลายยี่ห้อ

หากมันเป็นร้านที่ขายสินค้าไอทีเฉพาะทางแบบนี้ และมาอยู่บนห้างสรรพสินค้าประเภทที่ไม่ใช่ห้างไอทีใหญ่ๆ น่าจะหมายความว่าตลาดของมันคงจะมีมากพอที่ก่อให้เกิดความเป็นไปได้ในทางธุรกิจ ตามหลักอุปสงค์อุปทานทั่วๆ ไป

สำหรับแอนดรอยด์นั้นผมว่าเดี่ยวนี้คนไทยหากไม่แก่เกินแกงหรือปิดห฿ปิดตามากเกินไปในเรื่องไอทีคงรู้จักกันอยู่บ้าง อย่างน้อยก็จากพวกสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

ด้วยความที่ระบบปฏิบัติการของแอนดรอยด์ซึ่งกูเกิ้ลพัฒนาขึ้นมาเป็นระบบปฏิบัติการแบบโอเพ่นซอร์ส ทำให้มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตจำนวนมากนำมันไปใช้ ยี่ห้อที่ทำขึ้นมาจนชนกับไอโฟน ไอแพด ของกูเกิ้ล ได้ก็อย่างเช่นซัมซุง เป็นต้น

นอกจากเอาไปใส่แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน แล้ว เจ้าทีวีบอกซ์ที่กำลังพูดถึงอยู่นี่ก็มีผู้ผลิตจำนวนมากเอามันไปใช้เป็นระบบปฏิบัติการ โดยมีหลายยี่ห้อจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ทำออกมานานแล้ว และราคาในปัจจุบันก็ไม่แพงเสียด้วย แต่คุณภาพสูงขึ้นตามกาลเวลาที่แอนดรอยด์พัฒนาไป

กล่องทีวีแอนดรอยด์ที่ว่านี้ อันที่จริงหลับตานึกไปก็คล้ายเสียบไอโฟนหรือไอแพดไปออกจอทีวีขนาดใหญ่ที่แสดงผลภาพแบบฟุลเอชดี โน่นเลย เพียงแต่พัฒนามาเป็นกล่องที่รับสัญญาญอินเทอร์เน็ตได้ผ่านสายแลนหรือไวไฟ เสียบสายไปออกจอมันก็จะไปแสดงผลบนจอแบบเต็มอิ่ม ที่ทำเราสามารถท่องเว็บ เข้าโซเชียลเน็ตเวิร์ก ดูหนังฟังเพลง เล่นเกมทางอินเทอร์เน็ตได้หมด

หรือจะเสียบแฟลชไดรฟ์ ต่อฮาร์ดดิสค์ภายนอก ก็ทำได้เหมือนใช้คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง ยิ่งต่อคีย์บอร์ดและเมาส์เข้าไปด้วยแล้วยิ่งสะดวกขึ้นและใกล้เคียงคอมพิวเตอร์เข้าไปอีก

ข้อดีของ แอนดรอยด์ อินเทอร์เน็ต ทีวี บ็อกซ์ ก็คือการแปลงทีวีที่มีอยู่เดิมให้เป็นสมาร์ททีวีหรืออินเทอร์เน็ตทีวีโดยไม่ต้องไปซื้อเครื่องใหม่ ข้อดีกว่าก็คือมีทางเลือกมากกว่า หลับตานึกถึงแท็บเล็ตแอนรอยด์ที่ไปออกบนจอทีวี แล้วใช้รีโมท หรือ เมาส์และคีย์บอร์ดในการควบคุม ก็แล้วกัน

โดยปรกติสมาร์ททีวียี่ห้อต่างๆ ที่ขายๆ กันอยู่นั้น เขาพัฒนาขึ้นมาเป็นการเฉพาะ ช่องต่างๆ ที่เราจะเลือกได้นั้น เขาเลือกมากองๆ ไว้ ให้เราเลือกอีกทีหนึ่ง ซึ่งไม่ได้เยอะแยะหลากหลายมากมาย

แต่แอนดรอยด์ อินเทอร์เน็ต ทีวี บ็อกซ์ เรามีแอพพลิเคชั่นมากมายหลายแสนให้เลือกเล่นเลือกใช้จากกูเกิล เพลย์(เทียบเท่ากับแอพสโตร์ของแอปเปิ้ล) มีช่องทีวีต่างๆ ซึ่งนอกจากจะใช้บริการผ่านแอพพลิชั่นที่มีให้เลือกแล้ว เรายังสามารถใช้เว็บบราวเซอร์ตระเวณไปตามเว็บที่ให้บริการทีวี หนัง ข่าว ละคร ซีรีส์ สาระพัดที่ไม่ต่างไปจากนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์

หนัง วิดีโอ ที่มันวิ่งมาทางอินเทอร์เน็ตผ่านกล่องในลักษณะทำนองนี้ เป็นกระแสที่เริ่มต้นขึ้นแล้ว อย่างน้อยที่สุดในสหรัฐอเมริกา จากการสำรวจของนีลเส็นที่พบว่าอพาร์ทเมนต์มากว่า 5 ล้านห้องในอเมริกาปัจจุบันไม่มีทีวีหรือไม่ดูทีวีแบบบรอดแคสต์ ทีวีผ่านเคเบิ้ลหรือจานดาวเทียม แต่หันไปหาอินเทอร์เน็ตทีวีแทน

ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
แลไปข้างหน้า
มติชนสุดัปดาห์ 4 เมษายน 2556

Share on Facebook