ญี่ปุ่นเป็นประเทศอันเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวต่างประเทศที่นิยมกันมากในหมู่คนไทย ยิ่งหลังจากเปิดฟรีวีซ่าให้ด้วยแล้ว คนไทยยิ่งไปเที่ยวกันมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะความเป็นประเทศพัฒนาแล้วแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตนที่มีเสน่ห์ อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินก็ไม่แพงเกินเอื้อม หากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมกัน คนไทยแทบจะเดินชนกันตาย โดยเฉพาะในฤดูการท่องเที่ยวเช่นเทศกาลชมดอกซากุระที่ใกล้จะมาถึงในปลายเดือนมีนาคมนี้

มีเว็บไซต์แห่งหนึ่งก่อตั้งโดยคนญี่ปุ่นที่อยากเอามาแนะนำ เหมาะสำหรับคนไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยากเจาะลึกเข้าอีกนิดมากว่าแค่ไปโฉบๆ ดูสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ เว็บไซต์ที่ว่าชื่อ Nagomivisit.com เริ่มมาตั้งแต่ปี 2011 สองปีหลังจากที่คุณนาคูมิ คุโซโนกิ ผู้ก่อตั้งเดินทางไปเดนมาร์ก และได้รับเชิญให้ไปเยี่ยมบ้านของครอบครัวท้องถิ่นครอบครัวหนึ่งที่นั่นเพื่อร่วมมื้อค่ำ

ประสบการณ์จากอาหาร ผู้คน และทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้รับเป็นของใหม่ ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนที่เธอเคยจัดแบบเดียวกันนี้กับเพื่อนๆ และครอบครัวในญี่ปุ่น กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิด Nagomivisit ขึ้นมาเป็นองค์กรไม่แสวงกำไรที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างเสริมความใจและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมผ่านอาหารมื้อกลางวันหรือค่ำที่บ้านของคนญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่น

ฟังดูน่าสนใจสำหรับนักเดินทางที่ต้องการท่องเที่ยวเชิงลึก ต้องการประสบการณ์แตกต่างไปจากการท่องเที่ยวปกติ เป็นโอกาสซึ่งธรรมดาแล้วหาได้ยากนอกเสียจากว่าจะมีเพื่อนหรือมีคนรู้จักอยู่ที่ญี่ปุ่น

Nagomivisit เป็นเว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางให้คนญี่ปุ่นได้พบปะแลกเปลี่ยนกับชาวต่างชาติผ่านมื้ออาหารทำเองที่บ้าน เวลาผ่านไปเกือบ 5 ปี มีอาสาสมัครเป็นเจ้าภาพกว่า 600 ครอบครัว และมีแขกต่างชาติประมาณ 3,000 รายจาก 57 ประเทศ

วิธีการก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยาก เข้าไปที่เว็บไซต์ กดปุ่มแจ้งความประสงค์ ระบุสถานที่ วันที่ เลือกมื้อที่ต้องการ ใส่รายละเอียดลงไปหากมีคำขอพิเศษ เช่น อาหารที่แพ้ ของที่ไม่กิน หรือสิ่งที่อยากกิน หลังจากส่งคำขอไปแล้ว เจ้าภาพที่ลงทะเบียนไว้ในเขตเดียวกับที่เราจะไปและมีความพร้อมก็จะตอบกลับมา เราจะเห็นโพรไฟล์ของเจ้าภาพแต่ละรายแล้วกดเลือกรายที่เราคิดว่าเหมาะที่สุดได้เอง พร้อมทั้งชำระเงิน 3,500 เยนต่อหัว ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

ต้องเข้าใจด้วยว่า 3,500 เยนนี้ไม่ใช่เงินซื้ออาหารและบริการของธุรกิจโฮม คุกกิ้ง แต่เป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ประเมินสำหรับวัตถุดิบในการประกอบอาหารและค่าดำเนินการของเว็บไซต์ สิ่งที่เราคาดหวังควรมีเพียงแค่การเปิดรับประสบการณ์ต่างวัฒนธรรม เพื่อนใหม่ มิตรภาพ และความอบอุ่นเป็นกันเองในครอบครัวคนญี่ปุ่น

ครอบครัวเจ้าภาพผ่านการกลั่นกรองมาระดับหนึ่งว่าเป็นครอบครัวที่กระตือรือร้นที่จะแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับคนต่างชาติจริงๆ ไม่ใช่มาเป็นเจ้าภาพเพราะต้องการรายได้พิเศษ

บ้านเจ้าภาพนั้นมีกระจายอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่นหลากหลายทำเลทั้งในใจกลางเมืองไปจนถึงกลางทุ่งนา แต่ทั้งหมดจะไม่ไกลเกินกว่าการเดินทางโดยรถไฟ 1 ชั่วโมงจากสถานีหลักที่แขกพัก แขกที่ไปเยือนจะใช้เวลาที่บ้านเจ้าภาพสำหรับมื้ออาหารและการแลกเปลี่ยนสนทนา หรืออาจจะมีกิจกรรมอื่นๆ ในเวลาราวๆ 2-3 ชั่วโมง

เจ้าภาพบางรายอาจคุยถูกคอพาไปเที่ยวเยี่ยมเยือนสถานที่น่าสนใจที่แอบซ่อนอยู่ในท้องถิ่นก็ได้ เป็นเรื่องเฉพาะตัวของแต่ละราย

หรือหากอยากมีส่วนร่วมช่วยทำอาหารด้วยก็เลือกแบบนั้นได้ เพราะมีเจ้าภาพบางรายที่พร้อมจะเปิดให้แขกมีส่วนร่วม โดยวัฒนธรรมญี่ปุ่นนั้น การที่แขกผู้มาเยือนจะไปเข้าครัวบ้านเขาไม่ใช่เรื่องทำได้ง่ายๆ เว้นแต่ไปพักแบบโฮมสเตย์ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ในญี่ปุ่นดูเหมือนโฮมสเตย์ค่อนข้างหายากอยู่สักหน่อย

ที่จริงการเชิญนักท่องเที่ยวต่างชาติไปบ้านร่วมทำและกินอาหารไม่ได้เป็นเรื่องใหม่อะไรนัก มีอยู่ในประเทศอื่นๆ รวมทั้งในประเทศไทยเองก็มี เพียงแต่ว่าเว็บไซต์ที่ทำเฉพาะเรื่องนี้โดยตรงและไม่ใช่เชิงธุรกิจอย่างนี้ผมไม่เคยเห็นมาก่อนเท่านั้นเอง

เห็นคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นกันเยอะขึ้นทุกที ก็เลยหยิบมาแนะนำเผื่อว่ามีบางคนสนใจอะไรที่แตกต่างจะได้ลองดู

ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
แลไปข้างหน้า
ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559

Share on Facebook