http://cyborg9.exteen.com/images/1wp.jpg

ที่จริงแล้วปกติเว็บนี้เป็นเว็บแช่แข็ง ที่เจ้าของไม่สนใจใยดี บางทีก็ปล่อยทิ้งร้างเอาไว้นานๆ โดยไม่มีเหตุผลอันควร ไม่ใช่แต่เนื้อหา แต่รวมถึงการตกแต่งหรือส่วนประกอบต่างๆ ก็ปล่อยปละละเลย นอกจากแก้สไตล์ฃีทนิดหน่อยเพื่อให้มันลงตัวเข้าที่เข้าทางก็แทบไม่ทำอะไรเลย

ปลั๊กอินดีๆ ของเวิร์ดเพรสมีอยู่บานตะไท ก็ไม่ขวนขวายหามาใช้

บังเอิญว่าฃ่วงสองสามอาทติย์มานี้  มาทำเว็บให้พรรคพวกกันเอง  ซึ่งมันต้องทำให้ออกมาสะดวกที่สุดสำหรับคนใช้งาน แบบเขียนที่เดียวแล้วจบๆ กันไป ไม่ต้องใส่โค้ดใส่อะไรเพิ่มเติมทั้งสิ้น

และมีอื่นๆประกอบอีกนิดหน่อย

เริ่มแรกจากการใส่ปลั๊กอินสำหรับเก็บสถิติคนเข้าเว็บบ่อย อันนี้ไม่มีอะไร ตัวเดิมที่เคยใช้ละเอียดดี แต่หาไม่เจอ ก็หาตัวใหม่มาลงได้ไม่มีปัญหา ไม่ละเอียดเท่า แต่พออาศัยได้

ตัวถัดมาคือ Publish to Facebook ปลั๊กอินตัวนี้จะทำให้เวลาเราใส่เนื้อหาใหม่ในบล็อก พอกดพับลิชปุ๊บมันจะวิ่งต่อไปให้เราแชร์ขึ้นเฟซบุ๊กได้ทันที  ตั้งค่าให้เป็น page and post จะได้ thumbnail ของรูปประกบติดไปด้วย

อีกสองตัวสำคัญที่ตั้งใจพูดก็คือ  advance excerpt และ thumbnail for excerpt

เหตุมันเกิดจากเจ้าของเว็บตัวจริงอยากให้ หน้าแรกเป็น excerpt  หรือ  ตัดเนื้อหาบางส่วนมาแสดงให้คลิกไปอ่านต่อ แต่ค่าปริยายของเวิร์ดเพรสนั้น หากกำหนดให้หน้าแรกแสดง excerpt ซึ่งต้องไปแก้ index.html ในธีมที่ใช้นิดหน่อย แต่มันก็จะแสดงแต่ตัวหนังสือเท่านั้น ไม่แสดงรูป

ออกมาแล้วไม่สวยว่างั้นเถอะ

ถ้าจะให้แสดงรูป จะต้องตัดข้อความไปใส่ใน ส่วน excerpt พร้อมด้วยแท็กใส่รูปภาพ ก่อนสั่งพับลิช ซึ่งปรกติสำหรับตัวเองใช้วิธีนี้มาตลอด แต่พอทำให้คนอื่น…ไม่ได้วุ้ย เพราะมันยุ่งยากไป

ค้นหาปลั๊กอินจนได้  thumbnail for excerpt มา

http://cyborg9.exteen.com/images/2wp.jpg

แจ๋วมาก เพราะมันเจนเนเรต ธัมบ์เนลจากภาพที่เราโพสต์ แต่มีปัญหาตามมาอีกว่า ถ้าในส่วนที่ดึงมามีลิงค์อะไรอยู่ มันจะไม่ยอมเป็นลิงค์ให้คลิก

และอีกปัญหาก็คือ ถ้าไม่ตัดข้อความไปใส่ใน excerpt ก่อนพับลิช มันก็จะเอาข้อความทั้งหมดยาวเหยีดมาเต็ม ไม่ excerpt สมชื่อ ขี้เกียจแก้โค้ด เพราะมันยุ่งยาก

หาปลั๊กอินใหม่อีกตัว ได้ advance excerpt

http://cyborg9.exteen.com/images/3wp.jpg

หลังติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้  เราสามารถกำหนดความยาวของข้อความได้ แต่เนื่องจากมันนับคำไทยไม่เป็น(อยู่แแล้ว)  จึงต้องทดลองให้เหมาะสม กำหนดค่าให้นับคำ แล้วเลือกราว 7-10 ก็พอ

อีกส่วนที่ตั้องติ๊กออกไปคือแท็ก img ใน advance excerpt เพื่อไม่ให้แสดงภาพซ้ำซ้อนในหน้าแรก

ทุกอย่างเรียบร้อย หน้าแรกก็จะออกมาแบบเว็บนี้ หรือแบบลิงค์นี้  kidhome

Share on Facebook