ถ้าคุณมีโอกาสเข้าถึงฐานข้อมูลความลับสุดยอดวันละ 14 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 7 วัน เป็นเวลากว่าแปดเดือน คุณจะทำอะไรเหรอเขาถาม”

บทที่ 2

แบรดลีย์ แมนนิ่ง

ฐานปฏิบัติการเผชิญเหตุแฮมเมอร์

40 ไมล์ทางตะวันออกของกรุงแบกแดด, อิรัก

พฤศจิกายน 2009

ฉันน่าจะลืมโทรศัพท์ไว้ที่บ้าน

เลดี้ กาก้า

 

หลังจากความอบอ้าวทารุณของฤดูร้อนในอิรักผ่านพ้น ในเดือนพฤศจิกายนอากาศก็อุ่นสบายขึ้น แต่สำหรับชายและหญิงที่ประจำการอยู่ที่ค่ายแฮมเมอร์ กลางทะเลทรายมาดาอิน กาด้า อากาศคละคลุ้งไปด้วยฝุ่นผงที่พัดปลิวขึ้นมาตลอดเวลาโดยขบวนรถบรรทุกเสบียงที่หล่อเลี้ยงเมืองหลวงแห่งนี้ คอยย้ำเตือนอยู่เสมอๆว่าพวกเขาอยู่ห่างไกลจากบ้านเกิดเมืองนอนมากนัก คนหนึ่งในกลุ่มนั้นคือ แบรดลีย์ แมนนิ่ง ผู้เชี่ยวชาญที่ถูกส่งมายังอิรักพร้อมกับกองพลน้อยที่ 2 แห่งเมาน์เทน ดิวิชั่นที่ 10 เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนหน้า ในวัยย่างยี่สิบสอง เขาเป็นด้านตรงข้ามกับภาพทหารอเมริกันดุดันผู้กรำศึกอันเป็นภาพชวนฝันตามแบบฉบับฮอลลีวู้ด แบรดลีย์มีนัยน์ตาสีฟ้า ผมบลอนด์ ใบหน้ากลมพร้อมรอยยิ้มไร้เดียงสา สูงแค่ 5 ฟุต 2 นิ้ว และหนักเพียง 105 ปอนด์

แต่เขาไม่ได้ถูกส่งมายังอิรักเพราะรูปร่าง เขาไปที่นั่นเพื่อใช้พรสวรรค์ในการควบคุมคอมพิวเตอร์ ในบทบาทนักวิเคราะห์ข่าวกรอง แมนนิ่งพบว่าตัวเองใช้เวลายาวนานในแต่ละวันอยู่กับห้องคอมพิวเตอร์ของฐานปฏิบัติการ เพ่งสมาธิอยู่กับข้อมูลลับสุดยอด สำหรับทหารวัยหนุ่มที่ยังอ่อนประสบการณ์เช่นนี้ มันเป็นงานที่อ่อนไหวอย่างยิ่ง ทว่านับแต่วันแรกที่แฮมเมอร์ เขาก็ต้องประหลาดใจกับระบบรักษาความปลอดภัยที่หละหลวม ประตูล็อคด้วยเลขรหัสห้าตัว แต่สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่เคาะประตู แล้วคุณก็จะเข้าไปได้ เพื่อนร่วมงานฝ่ายข่าวกรองของเขาดูจะเริ่มเบื่อและหมดความสนใจกับงานหนัก 14 ชั่วโมงต่อวันเป็นเวลา 7 วันต่อสัปดาห์ พวกเขาได้แต่นั่งอยู่หน้าเครื่องเวิร์กสเตชั่น ดูมิวสิกวิดีโอ หรือ ตัวอย่างเกมแข่งรถ คนเริ่มหมดความสนใจหลังจากผ่านไปสามสัปดาห์แมนนิ่งตั้งข้อสังเกต

หลังจากสองสามเดือน แมนนิ่งเริ่มวิพากษ์วิจารณ์วัฒนธรรมในค่ายทหารอย่างรุนแรง เซิร์ฟเวอร์เต็มไปด้วยจุดอ่อน ระบบบันทึกการใช้งานไม่ได้เรื่อง ระบบรักษาความปลอดภัยภายนอกอ่อน การต้านข่าวกรองอ่อน การวิเคราะห์สัญญาณทำกันอย่างชุ่ยๆ…นี่มันมหาพายุชัดๆเขาเขียนในเวลาต่อมา แมนนิ่งเข้าพบเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติที่รับผิดชอบการดูแลระบบข้อมูลและถามเขาว่าจะช่วยหาการอัพโหลดที่น่าสงสัยจากเครือข่ายภายในได้หรือไม่ เจ้าหน้าที่คนนั้นยักไหล่แล้วตอบว่า มันไม่ใช่งานสำคัญเร่งด่วน

แมนนิ่งอธิบายในเวลาต่อมาว่ามันคือวัฒนธรรมที่ป้อนโอกาสให้สำหรับเขาแล้วโอกาสเหล่านั้นปรากฏตัวในรูปของแลปท็อปทางการทหารสองเครื่องที่เขาได้รับมาพร้อมกับสิทธิพิเศษในการเข้าถึงความลับแห่งรัฐของอเมริกาแลปท็อปตัวแรกเชื่อมต่อกับซิปเปอร์เน็ต(Secret Internet Protocol Router Network – SIPR-Net : เครือข่ายข้อมูลลับทางอินเทอร์เน็ต) ซึ่งใช้โดยกระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศเพื่อแบ่งปันข่าวสารข้อมูลกันอย่างปลอดภัยเครื่องที่สองเปิดทางให้เขาเข้าสู่ระบบการสื่อสารข่าวกรองร่วมทั่วโลก(Joint Worldwide Intelligence Communications System – JWICS) ซึ่งทำหน้าที่เป็นท่อส่งความลับสุดยอดระดับโลก

การให้พนักงานระดับล่างสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลความลับขนาดใหญ่โตมโหฬารได้อย่างไม่จำกัดเช่นนี้น่าจะทำให้ใครต่อใครเลิกคิ้วตั้งคำถามแน่ๆ แต่การที่เขาสามารถทำเช่นนั้นได้โดยไร้ซึ่งการกำกับดูแลหรือคุ้มครองเป็นพิเศษภายในฐานปฏิบัติการเป็นสิ่งที่น่าประหลาดใจยิ่งกว่า เขาจะใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ ขุดคุ้ยเข้าไปในเอกสารและวิดีโอที่เป็นความลับสุดยอด ขณะสวมหูฟังและร้องเพลงเลดี้ กาก้าคลอไปพลางๆ ยิ่งอ่านมากเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งหวาดหวั่นและขุ่นเคืองมากขึ้นเท่านั้น ทั้งยังตกตะลึงกับความหลอกลวงของทางการและการคอรัปชั่นในประเทศตัวเอง มีวิดีโอที่แสดงถึงการยิงสังหารทางอากาศจากเฮลิคอปเตอร์ใส่พลเรือนที่ปราศจากอาวุธในอิรัก และยอดการตายของพลเรือนและหายนะอื่นๆอย่างต่อเนื่อง จาก การยิงอย่างเป็นมิตรในอัฟกานิสถาน นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากการดักฟังทางการทูตจำนวนมหาศาลที่เปิดโปงความลับจากทั่วโลก ตั้งแต่กรุงวาติกันเรื่อยไปจนถึงปากีสถาน เขาเริ่มสุดจะทนกับเรื่องอื้อฉาวและเล่ห์เพทุบายที่ค้นพบ มันมากเกินไปแล้วแมนนิ่งเขียนในภายหลัง มันกระทบกับทุกคนบนโลกใบนี้ ทุกหนทุกแห่งที่มีฐานที่มั่นของสหรัฐ ล้วนมีเรื่องอื้อฉาวทางการทูตที่จะถูกเปิดเผยออกมา มันทั้งงดงามและน่าสะพรึงกลัว

จากจุดนั้นเองมีเพียงก้าวเล็กๆที่ต้องเดินเพื่อที่เขาจะทำอะไรบางอย่างกับมันได้ ถ้าคุณมีโอกาสเข้าถึงฐานข้อมูลความลับสุดยอดวันละ 14 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 7 วัน เป็นเวลากว่าแปดเดือน คุณจะทำอะไรเหรอเขาถาม สิ่งที่เขาทำตามที่ถูกกล่าวหาคือการนำแผ่นซีดีแบบบันทึกซ้ำได้ที่เขาใส่เพลงของเลดี้ กาก้าไว้มาลบเพลงออก จากนั้นจึงบันทึกข้อมูลดิจิตัลอื่นที่อันตรายกว่ากันมากมายลง ไปแทน เขาเริ่มต้นการเดินทางที่จะนำไปสู่การรั่วไหลของความลับทางการทหารและการทูตครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ